VĂN HÓA

Khám phá làng làm đèn lồng ở Thanh Hóa

Châu Anh • 10-09-2019 • Lượt xem: 15715
Khám phá làng làm đèn lồng ở Thanh Hóa

Trung thu như đến sớm nơi làng nghề truyền thống Mật Sơn. Con đường nhỏ dẫn vào làng Mật Sơn những ngày này luôn trong không khí rộn ràng, tấp nập.

Phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa được biết đến là nơi làm đồ chơi Trung thu truyền thống lâu đời ở xứ Thanh. Những đồ chơi truyền thống giản dị, nhưng chứa đựng những giá trị văn hóa dân gian, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Những ngày này, phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa luôn rộn ràng trong không khí tấp nập chuẩn bị cho mùa Trung thu năm 2019.

Đây đó là cảnh vót luồng, tre, cắt giấy, bạt để chuẩn bị cho những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân... truyền thống phục vụ nhu cầu chơi Tết Trung thu.

Với nhiều gia đình nơi đây, nghề làm đèn Trung thu truyền thống không chỉ bởi mục đích kinh doanh mà đó còn là gìn giữ những giá trị truyền thống đang dần bị mai một...

Không khí rộn ràng chuẩn bị cho mùa Trung thu năm 2019 tại phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa.

Những người thợ miệt mài làm việc để cho ra đời những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân phục vụ nhu cầu chơi Trung thu.

Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân nhiều sắc màu, bắt mắt đã sẵn sàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu chơi Tết Trung thu. Đây là những đồ chơi Trung thu truyền thống luôn có sức hấp dẫn riêng mà các loại đồ chơi khác không có được.

Mặc dù hiện nay, nhiều đồ chơi hiện đại có mặt trên thị trường với nhiều chủng loại và mẫu mạ đẹp, bắt mắt nhưng những đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn kéo quân... vẫn là những sản phẩm không thể thiếu.