Sài Gòn là nơi giao thoa văn hóa ẩm thực đa sắc màu của các các vùng miền và các quốc gia trên thế giới. Đến với Sài Gòn chúng ta không thể không dừng chân lại thưởng thức những món ăn đa dạng, hấp dẫn, thơm ngon nổi tiếng trứ danh. Đây là thiên đường phong phú với những món ăn “hót hòn họt” được mọi người yêu thích, mải mê ăn mà quên cả lối về.
1. Cơm tấm Sài Gòn
Một trong những món ăn thân thuộc, dân dã mà chúng ta phải kể đến là cơm tấm Sài Gòn. Điểm hấp dẫn của món ăn là những miếng sườn lớn được ướp gia vị đậm đà, bên ngoài cháy cạnh thơm lừng, bên trong mềm tan. Món này ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, kết hợp với bì lợn dai dai, chả trứng béo ngậy. Và không thể thiếu bát nước chấm chua chua ngọt ngọt làm món ăn thêm dậy vị và ngon hơn.
2. Bánh Khọt
Đây là một món ăn khá phổ biến, bình dị được bày bán dọc trên các tuyến đường của thành phố. Bánh khọt có màu sắc vàng tươi bắt mắt, vỏ bánh giòn rụm bao bên trong là thịt băm, tôm, đậu xanh,.. Món bánh này ăn kèm với các loại rau xanh như xà lách, cải xanh, lá xoài non tạo cảm giác tươi mát, kích thích vị giác. Sự kết hợp siêu “dính” này sẽ khiến bạn “càng ăn càng cuốn”.
3. Sủi cảo
Đến quận 5 TP. HCM bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước sự tấp nập, đông đúc ở đây. Mọi người thường tới sớm để thưởng thức món sủi cảo. Món ăn lạ miệng này được du nhập từ Trung Quốc và được người Hoa bày bán rộng rãi trong các khu phố ẩm thực Sài Gòn. Món ăn trở nên ngon hơn khi vừa ra khỏi lồng hấp, miếng sủi cảo nóng hổi, nhân thịt mềm mại, hương vị đậm đà hòa quyện lại với nhau tạo nên sức hút khó cưỡng, khiến các vị khách ăn hoài không chán. Mỗi lần đến với Sài Gòn lại muốn ghé thăm.
4. Chè Thái
Đây là một thức uống được các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Đến tối tối, các bạn lại rủ nhau lân la vào các quán ở vỉa hè, vừa để thưởng thức chè Thái vừa trò chuyện tán gẫu. Vị ngọt ngọt của sữa dừa, vị thơm ngậy của sầu riêng, kèm theo nhiều topping trái cây mang hương vị quê nhà như mít, nhãn, dừa bào, thạch,...giúp chúng ta giải tỏa cơn khát. Món ăn này rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe.
5. Xôi
Xôi là một trong những món ăn đứng đầu bảng xếp hạng các món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nếu Hà Nội nổi tiếng với các món xôi được đặt tên rõ ràng như xôi xéo, xôi cốm, xôi lạc,…thì ở Sài Gòn chia làm 2 loại xôi là xôi ngọt và xôi mặn. Xôi ngọt gồm đường, muối mè, lá dứa, nếp dừa. Còn xôi mặn thì có gà quay, lạp xưởng, xá xíu, thịt heo, chà bông, trứng cút. Mỗi món ăn đều mang một màu sắc, hương vị riêng nhưng đều thể hiện trọn vẹn nét văn hóa ẩm thực dân tộc.
6. Hủ Tiếu Nam Vang
Điều đặc biệt của món ăn này so với các món ăn nước như phở, bánh canh, bún bò là ở sợi hủ tiếu dai dai, sần sật. Nước dùng được ninh từ xương ống nên rất trong, có vị ngọt thanh được những người đầu bếp tài ba nêm nếm vừa vị, thêm vào chút thịt bằm, tôm, trứng cút, rau xanh…tạo nên một sự hòa quyện vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thêm một lát chanh mỏng hoặc muỗng ớt sẽ khiến cho món ăn trở nên ngon và bắt vị hơn rất nhiều.
7. Gỏi khô bò
Nếu là một tín đồ ăn vặt bạn không thể bỏ qua món ăn này. Đây còn là món “ nhậu” mà các được các anh chàng cô nàng vô cùng yêu thích. Linh hồn của món ăn là miếng khô bò ướp gia vị đậm đà được trộn với đu đủ bào sợi, rau răm, đậu phộng,…Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị cay cay nhẹ, dai dai của miếng bò, vị thơm giòn của đu đủ, vị bùi bùi của đậu phộng. Thêm một ly bia nữa là bạn đã có một sự kết hợp hoàn hảo, tạo sự thanh mát, sảng khoái, giải tỏa áp lực và căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.
8. Bánh mì
Nếu bạn muốn chọn một món ăn cho bữa sáng thì bánh mì là một sự lựa chọn tuyệt vời vì món ăn này vô cùng tiện lợi “vừa rẻ vừa ngon”. Bánh mì là một trong những “ đặc sản Sài Gòn” rất nổi tiếng, có thể kể đến như bánh mì Huỳnh Hoa (Quận 1), bánh mì An An (Quận 5), bánh mì Hoàng Lam ( Phú Nhuận),... Bánh mì giòn thơm phức vàng ươm bao bọc lớp nhân đầy ụ như thịt, trứng, xúc xích, chả, pate sẽ khiến bạn thực sự hài lòng và thỏa mãn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tạo năng lượng cho một ngày mới đầy tích cực.
9. Xiên nướng
Còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi bên ánh lửa bập bùng của bếp than, vừa tự tay nướng đồ ăn và thưởng thức nó trong một chiều mưa Sài Gòn. Điểm thu hút là các món nướng được ướp gia vị vừa miệng chấm cùng nước chấm cay cay khiến bạn vừa ăn vừa xuýt xoa, tạo sự ấm áp, xua tan được cái lạnh của thời tiết. Món ăn mang hương vị gần gũi thân thuộc với người yêu ẩm thực Việt Nam.
Sài Gòn nổi tiếng đa dạng các món ăn ngon “gây thương nhớ” được người dân trong nước và du khách nước ngoài yêu thích. Mỗi một món ăn đều mang một màu sắc, hương vị riêng biệt, tạo sự hấp dẫn khó cưỡng. Còn chần chờ gì mà không rủ rê “ cạ cứng” của bạn làm chuyến food tour, càn quét khu phố ẩm thực Sài Gòn trong ngày nghỉ cuối tuần này.