VĂN HÓA

Khám phá những điều thú vị về 10 con đường ngắn nhất Sài Gòn

Diễm Hương • 25-05-2022 • Lượt xem: 911
Khám phá những điều thú vị về 10 con đường ngắn nhất Sài Gòn

Nếu bạn chỉ biết đến Sài Gòn là mảnh đất rộng, đường xá tấp nập, ồn ào… thì hẳn bạn vẫn chưa phát hiện được điều thú vị, nép mình trong đó vẫn có những con đường “ngắn đến ngỡ ngàng” nhưng tuổi đời lại rất lâu năm và nhiều điều thú vị khác nữa.

1. Đường Đỗ Văn Sửu 

Nếu nói đến con đường ngắn nhất Sài Gòn thì đầu tiên phải kể đến đường Đỗ Văn Sửu, với chiều dài 45m, nằm gần cầu Chà Và và quận 5. Trước đây khu vực này vốn là khu dân cư, nhưng từ sau 1975 thì con đường chủ yếu bán các mặt hàng cơ khí, ô tô. Cộng đồng sinh sống hiện tại cũng chủ yếu là người Hoa lâu năm tại Sài Gòn.

2. Đường Đinh Lễ

Tiếp đến là đường Đinh Lễ dài 56m nằm trong không gian chợ xóm Chiếu, quận 4. Nơi đây là một trong những địa điểm ăn uống nổi tiếng ở Sài Gòn, và còn được biết đến chỉ có một số nhà xung quanh đó.

3. Đường Phú Định 

Đường Phú Định dài 65m ở quận 5, nằm giữa 2 con đường Nguyễn Án và Lương Nhữ Học. Nơi đây thuộc khu vực sinh sống của người Hoa tại Sài Gòn, với nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất và bán lồng đèn.  

4. Đường Doãn Khanh

Tiếp đến là đường Doãn Khanh dài 70m, nằm ẩn mình giữa hai con đường Nguyễn Văn Thủ và Nguyễn Thành Ý.

5. Đường Nguyễn Thiệp

Đường Nguyễn Thiệp có diều dài là 90m ở quận 1, được giới hạn bởi đường Đồng Khởi và phố đi bộ Nguyễn Huệ. Đây được xem là một trong những con đường ngắn và lâu đời nhất tại Sài Gòn. Vào thời Pháp có tên là đường Carabelli, sau này được chính quyền Sài Gòn đổi tên là Nguyễn Thiệp. 

6. Đường Hưng Long

Đường Hưng Long 92m, ở quận 10, nằm giữa hai con đường Nguyễn Chí Thanh và Đào Duy Từ. Đây được xem là nơi tụ họp quen thuộc của những người yêu thích chim cảnh mỗi dịp cuối tuần. 

7. Đường Huyền Quang 

Đường Huyền Quang dài 94m ở quận 1, có tuổi đời đến gần cả trăm năm. Đầu đường giao  với đường Nguyễn Phi Khanh. Ngày xưa đường có tên gọi là Génibrel cho đến năm 1955 thì được đổi tên thành Huyền Quang. Được biết, Génibrel là tên một giáo sĩ đã dịch Truyện Kiều của Nguyễn Du và Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu sang tiếng Pháp.

8. Đường Nguyễn Hữu Thận

Đường Nguyễn Hữu Thận dài 95m ở quận 5, đối diện với chợ Bình Tây, đây là khu chợ sầm uất bậc nhất của cộng đồng người Hoa. 

9. Đường Phan Văn Đạt

Đường Phan Văn Đạt dài 103m ở quận 1, tên đường cũng là tên của người sĩ phu yêu nước, ông mất khi chỉ vừa tròn 33 tuổi. Đường Phan Văn Đạt nằm ngay góc công trường Mê Linh và Mạc Thị Bưởi, đây cũng là một trong số những con đường lâu đời nhất tại Sài Gòn. 

10. Đường Mã Lộ 

Đường Mã Lộ dài 115m nằm sau chợ Tân Định, được giới hạn bởi đường Bà Lê Chân và đường Nguyễn Hữu Cầu. Trước kia, đường thường dành cho cho xe ngựa đi hoặc chỗ để đỗ xe ngựa vận chuyển hàng hóa hay bốc hàng. Cho đến khi các xe động cơ được phát triển, thì xe ngựa cũng trở nên hiếm thấy. Nhưng cái tên Mã Lộ vẫn còn được giữ cho đến ngày nay.