VĂN HÓA

Khám phá những hiện vật 'độc nhất vô nhị' ở Thành nhà Hồ

Mỹ Nhàn • 25-08-2023 • Lượt xem: 1906
Khám phá những hiện vật 'độc nhất vô nhị' ở Thành nhà Hồ

Năm 2011, Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, đến nay nơi này đã được đưa vào khai thác thêm nhiều hoạt động mới như trưng bày ngoài trời các hiện vật quý hiếm. Thông qua đó, du khách sẽ có một cái nhìn rõ hơn về sự hình thành của tòa thành đá "độc nhất vô nhị" ở xứ Thanh.

Theo sử sách ghi lại, Thành nhà Hồ do Hồ Quý Ly - lúc bấy giờ là tể tướng dưới triều đại nhà Trần - cho xây dựng vào năm 1397, bao gồm các kiến trúc chính là Thành Nội, Hào Thành, La Thành và Đàn tế Nam Giao. Đây là tòa thành đá kỳ vĩ mang kiến trúc kết hợp giữa phong cách truyền thống của Việt Nam với khu vực Đông Á và Đông Nam Á, là ví dụ điển hình về một quần thể kiến trúc nằm giữa cảnh quan thiên nhiên có kỹ thuật xây dựng độc đáo và sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, đặc biệt là các khối đá lớn (nặng từ 15 đến 20 tấn).

Hàng chục cuộc khai quật trong và ngoài di sản thế giới Thành nhà Hồ đã phát lộ nhiều hiện vật quý được trưng bày ngoài trời. Không gian trưng bày ngoài trời bao gồm khu phục dựng, mô phỏng súng thần công và hệ thống các hiện vật bằng đá được sưu tập, khai quật trong thành Nội tại Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, trong đó chủ yếu là chân tảng và các vật liệu trang trí hành lang của các cung điện xưa với các họa tiết độc đáo.

Không gian trưng bày chủ yếu là các hiện vật bằng đá chân tảng, trong đó có nhiều chân tảng đá được các nhà sử học khẳng định có từ thời Trần và được Hồ Quý Ly đưa về Thành nhà Hồ. Không chỉ trưng bày những hiện vật bằng đá, Trung tâm di sản thế giới Thành nhà Hồ còn trưng bày các pano ảnh tấm lớn giới thiệu các hiện vật trang trí kiến trúc đẹp nhất, tiêu biểu nhất của di sản Thành nhà Hồ. Ngoài ra, nơi đây còn phỏng dựng nhiều khẩu súng thần công, gắn liền với tên tuổi của Hồ Nguyên Trừng (con trai Hồ Quý Ly, người đã chế ra súng "thần cơ").

Theo ông Nguyễn Bá Linh, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ: “Không gian trưng bày với mục đích, thông qua hoạt động trưng bày sẽ giúp cho du khách trong nước và Quốc tế có một cái nhìn sâu hơn về những nét đặc sắc của di sản mà cha ông đã để lại, bổ sung vào bức tranh toàn cảnh của một di sản độc đáo, nổi bật đã được thế giới công nhận”. Các cuộc khai quật, khảo cổ học trong khu vực nội thành Thành nhà Hồ đã có được nhiều kết quả quan trọng, góp phần minh chứng những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản thế giới Thành nhà Hồ. Cùng với không gian trưng bày được xây dựng công phu, giúp mọi người trân trọng, thấu hiểu hơn về công trình kiến trúc bằng đá độc đáo này. 

Những hiện vật thu được từ cuộc khai quật, khảo cổ học đã tự nói lên câu chuyện văn hóa của nhiều triều đại nối tiếp nhau trong lịch sử tồn tại và phát triển của kinh thành Tây Đô. Qua đó hoạt động trưng bày không chỉ làm phong phú thêm hoạt động tham quan ở Thành nhà Hồ mà giúp tất cả chúng ta có một cái nhìn sâu hơn về những nét đặc sắc của di sản mà cha ông đã để lại.