Thể thao

Khám phá: Tại sao áo vest nam không bao giờ cài chiếc cúc cuối?

Minh Ngữ • 24-03-2022 • Lượt xem: 471
Khám phá: Tại sao áo vest nam không bao giờ cài chiếc cúc cuối?

Không cần biết bạn đang mặc loại áo vest nào, khuy cuối cùng không bao giờ nên cài lại. Đó là một quy tắc đã tồn tại từ lâu trong y phục vest nam giới. DDVN giúp bạn tìm hiểu việc này nhé! 

Tin và bài liên quan:   

Đảo Lý Sơn qua ống kính của ống kính nhà nhiếp ảnh Quách Lực  

Nhiếp ảnh gia Huy Cận@ 'Khúc mê trầm cho người' hay cho tôi?

Mỹ Dũng và tình yêu biển cả qua những bức ảnh ấn tượng mạnh mẽ

Đung đưa giữa thực mộng hay chuyện huyền hồ - Nguyễn Hữu Hồng Minh  

Thơ, những bí mật nội thể, là ý nghĩa sự sống - Tiểu luận Nguyễn Hữu Hồng Minh

Có một nguyên tắc cơ bản đối với việc cài khuy áo vest nam: Nếu bạn mặc một chiếc áo có ba khuy, luôn luôn phải cài khuy ở giữa, bạn (có thể) cài khuy trên cùng, đừng bao giờ cài khuy cuối. Nếu bạn mặc một chiếc áo có hai khuy, luôn luôn cài khuy ở trên và đừng bao giờ cài khuy ở dưới.

Không cần biết bạn đang mặc loại áo vest nào, khuy cuối cùng không bao giờ nên cài lại. Đó là một quy tắc đã tồn tại từ lâu trong y phục vest nam giới. Ngay cả với cáo gi-lê (chiếc áo chẽn không tay, để mặc bên trong áo vest) cũng được áp dụng quy tắc tương tự: Luôn để mở khuy cuối cùng, không cài.

Đây là một quy tắc rất phổ biến đối với vest nam, tồn tại ở hầu khắp các quốc gia (dù vậy quy tắc này không áp dụng cho vest nữ). Đối với những nhà may vest có kinh nghiệm, họ thậm chí còn thiết kế làm sao để áo vest và áo gi-lê trông còn “bảnh” hơn khi không cài cúc cuối.

Dù quy tắc thời trang này rất phổ biến, nhưng không nhiều người hiểu nguồn gốc của “luật bất thành văn” này bắt đầu từ đâu. Tại sao phải có một chiếc cúc nằm đó, khi bạn không bao giờ nên cài nó? Câu trả lời quay ngược thời gian về một vị vua khá… “tròn trịa” trong lịch sử Hoàng gia Anh - Vua Edward VII (1841-1910).

Vua Edward VII trị vì vương quốc Anh từ năm 1906-1910. Từ khi còn mang danh xưng Hoàng tử Edward, ông đã là người có thân hình hơi mập. Lúc này, vest nam đang rất thịnh hành, nhưng hoàng tử Edward lại… hơi mập để có thể cài đủ tất cả các chiếc cúc mà vẫn cảm thấy thoải mái. Vì vậy, để thấy thoải mái hơn, ông thường bỏ cài cúc cuối của áo gi-lê.

Phải hiểu rằng giới quý tộc Anh rất tinh tế trong chuyện trang phục với những chuẩn mực khắt khe về thời trang. Việc một nhân vật tầm cỡ của Hoàng gia “quên” cài chiếc cúc cuối không hề lọt ra ngoài tầm mắt của các quý tộc khác.

Để thể hiện sự tôn trọng dành cho hoàng tử, người trong tương lai sẽ trị vì vương quốc, các quý tộc khác cũng bắt đầu bỏ cài chiếc cúc cuối. Từ giới quý tộc, dần dần tất cả nam giới trong vương quốc cũng đều bỏ cài cúc cuối áo gi-lê.

Ở những thập niên trước, quy tắc không cài cúc cuối áo vest có thể chỉ phổ biến ở Vương quốc Anh, nhưng ngày này, quy tắc này đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác, khi phần lớn các nhân vật nổi tiếng, các chính khách, ngôi sao… khi mặc vest đều bỏ ngỏ chiếc cúc cuối.

(Sưu tầm)