ĐỜI SỐNG

Đảo Lý Sơn qua ống kính của tay máy Quách Lực

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 02-03-2021 • Lượt xem: 2208
Đảo Lý Sơn qua ống kính của tay máy Quách Lực

Đầu xuân mới Tân Sửu nhiều tay máy nhiếp ảnh đã xách ba lô lên đường tìm đến với những miền đất lạ để được sống, chiêm ngắm cái đẹp của đất trời, thiên nhiên và sáng tác. Cũng phong cảnh đó nhưng thu vào ống kính mỗi người một sắc thái khác lạ. DDVN giới thiệu cùng bạn những tấm ảnh của nhiếp ảnh gia Quách Lực chụp tại đảo Lý Sơn ngày 16 Tết vừa qua... 

Tin và bải liên quan: 

Mỹ Dũng và tình yêu biển cả qua những bức ảnh ấn tượng mạnh mẽ

Nhạc sĩ Cao Minh Trí, bậc thầy của nhiều danh thủ guitar

Nguyễn Hữu Hương, Trí thức 'Xóm Ga'

Cao Minh Đức, guitarist có hạng của Việt Nam

Nhà nghiên cứu Phan Tam Khê và bí mật những dòng suối nhỏ

Tay máy Quách Tự Lực (là họ tên nhưng khi ký bút danh thường chỉ để Quách Lực) là một người đam mê ảnh, sống với ảnh và thở với ảnh.

Nhà nhiếp ảnh Huỳnh Anh (bìa trái) và nhà nhiếp ảnh Quách Lực (áo đỏ) cùng bạn đồng nghiệp đang chuẩn bị đồ nghề săn ảnh trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi. 

Từ khi mới 16 tuổi, học lớp 10 ở Đà Nẵng, anh đã chịu khó tìm tòi thế giới của máy ảnh từ dòng máy, tốc độ chụp, kỹ thuật buồng tối và các phụ kiện nâng cao tay nghề và ảnh như ống zoom, chân máy, góc chụp.

Cá mắc lưới trên đảo Lý Sơn (Ảnh: Quách Lực)

Cứ âm thầm với niềm say mê của riêng mình, Quách Lực tự tìm cho mình một con đường đi riêng không giống bất cứ ai. Không tuyên ngôn to tiếng ồn ào, cũng không khoe mẽ, được sống hết mình với ảnh với anh đó cũng là một phần tưởng thưởng lớn lao của đời sống. Bởi anh quan niệm, cuộc sống vốn "lu xu bu" bao nhiêu việc để mưu sinh, kiếm sống, vất vả lo cho gia đình từng miếng cơm manh áo. Có ai mà tránh khỏi vòng sinh tử ấy?

Người đàn ông và chiếc xe thồ trên đảo. Cuộc mưu sinh không dễ dàng (Ảnh: Quách Lực) 

Thế mà số mệnh vẫn cho ung dung một cõi được sống, được chụp từng bức ảnh theo ý nguyện mình yêu thích. Không phải như thế là "đã đời" lắm hay sao?  

Hơn ba mươi năm chơi ảnh và săn ảnh, Quách Lực đã có nhiều tấm ảnh, bộ ảnh quý về Đà Nẵng mỗi thời đoạn từ bao cấp, trăn trở, phát triển, quy hoạch... Và cả một Đà Nẵng phát triển thành "một thành phố đáng sống" như ngày hôm nay. Nhưng khi trò chuyện,  anh vẫn rất khiêm tốn. Vẫn rất thực lòng chia sẻ với DDVN rằng hầu hết những tác phẩm anh tâm huyết đều không giữ lại được. Lý do cuộc sống lúc đó vẫn còn nặng về mưu sinh. "Với ảnh, tôi vẫn muốn giữ một tình yêu cho mình và thầm lặng thế thôi! Tôi rất ngại ai đó viết về mình và ảnh của mình".

Đầu năm Tân Sửu, vì lòng say mê những tay máy đã tác nghiệp trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi.

Tuy vậy, mới đây, ảnh Quách Lực đã góp mặt cùng với rất nhiều tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh khác trong bộ sách ảnh đồ sộ thực hiện về đề tài bảo vệ thiên nhiên và thú quý trên bán đảo Sơn Trà. Những bức ảnh chụp đẹp, công phu và có một sắc thái riêng. 

Bộ ảnh của Quách Lực thực hiện trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi ngày đầu xuân anh vẫn nói là "như một cuộc dạo chơi cùng anh em mê ảnh và chụp cho vui", và "nhiều bức chụp nhanh bằng máy điện thoại nên còn nhiều lỗi". Tuy nhiên DDVN lại thấy có nhiều bức đẹp bất ngờ. Nhất là bộ ba ảnh rất thần thái về một "Lão ngư Lý Sơn" mà DDVN giới thiệu dưới đây.

Lão ngư ngồi thiền trên đảo Lý Sơn thần thái đẹp như một tiên ông đạo cốt (Ảnh: Quách Lực)

Lão ngư năm nay cũng đã bước vào tuổi "xưa nay hiếm". Lão ngư sinh ra và lớn lên ở đây, trên đảo Lý Sơn. Cả cuộc đời thăng trầm gắn bó với đảo cùng biển khơi và những câu chuyện muôn đời được nghe kể qua tiếng sóng biển cả.

Bức ảnh chụp cận cảnh Lão ngư toát lên vẻ đẹp siêu thoát của một bậc hiền triết. Mà cũng phải thôi! Qua năm tháng sự suy tư tuổi tác cộng sắc độ thời gian đã để lại ánh bạc trên chòm râu phơ phất. Ánh bạc đó cũng chính là vẻ đẹp của khúc xạ ban chiều, của muối. Bức ảnh của Quách Lực bỗng làm tôi bỗng nhớ đến một câu thơ tôi đã từng viết trong thi phẩm "Vỉa từ": "Qua một hạt muối người ta có thể nếm được vị ặn của cả đạo dương...". 

Và tất cả cuộc mưu sinh, tuổi tác, thời gian cuối cùng như cuộc tung trong chùm râu bạc trắng của lão ngư. Một nét đẹp hiếm có, giản dị nhưng bao điều thu hòa vào trong. 

Đi chơi và săn ảnh. Nghiền ngẫm những đổi thay bốn mùa qua hoa lá thiên nhiên là một cái thú của cuộc đời. Tại sao không?

Đôi khi xem ảnh, chúng ta hiểu được tâm hồn của một Con Người!

Sài Gòn, 19 tháng Giêng xuân Tân Sửu 2021.

Nguyễn Hữu Hồng Minh