VĂN HÓA

Khám phá tinh hoa văn chương đất Việt bằng tour du lịch văn học "Chữ Tâm chữ Tài"

Hoài Việt • 24-12-2022 • Lượt xem: 1480
Khám phá tinh hoa văn chương đất Việt bằng tour du lịch văn học "Chữ Tâm chữ Tài"

Những cái tên được mệnh danh là bất hủ trong nền văn chương Việt Nam như Lý Thường Kiệt, Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Lưu Quang Vũ, Nam Cao... bất ngờ được đưa vào ý tưởng tour du lịch văn học đầy sáng tạo. Được biết, đây là cảm hứng mới lạ do Bảo tàng Văn học Việt Nam kết hợp cùng Công ty Du lịch Bền vững Vietnam S.T.I.D thực hiện. Theo đó, tour du lịch văn học mang tên “Chữ Tâm chữ Tài"  vừa được ra mắt mới đây vào tối 18/12 tại Hà Nội. 

Bảo tàng Văn học Việt Nam là nơi lưu trữ và trưng bày các hiện vật tiêu biểu được tuyển chọn qua thời gian dài phát triển nền văn chương dân tộc. Đặc biệt còn là địa điểm nghiên cứu, kiểm kê, sưu tầm, bảo quản và từ đó giáo dục, truyền thông để phát huy lan tỏa các giá trị của những danh nhân văn học Việt Nam mang tên tuổi lớn. Bên cạnh đó là các tác phẩm, sáng tác có sức ảnh hưởng, tiêu biểu của văn học nước nhà. Mong muốn đem đến góc tiếp cận mới mẻ cho công chúng yêu thích văn học, tour du lịch văn học được thiết kế như một chuyến hành trình dài xuyên lịch sử bước qua từng thời kỳ văn học Cổ - trung đại đến nay. Nhờ đó, tạo không gian lịch sử vô cùng cảm xúc, kết nối du khách thông qua loạt hình thức trải nghiệm khác biệt, đậm chất sâu lắng về các câu chuyện quen mà lạ của những “cây đại thụ" hay tác phẩm văn học Việt. 

Hành trình tạo nên con chữ Việt với ba loại chữ viết: chữ Hán, chữ Nôm, chữ Quốc ngữ được cô đọng dễ hiểu để giảng giải về quá trình hình thành. Hay lịch sử của phong tục xin chữ, cho chữ tự khi nào đã trở thành một nghi thức truyền thống của dân tộc. Đó là điểm dừng chân đầu tiên trong tour du lịch văn học, tại không gian văn học cổ - trung đại.

Tiếp ngay sau đó bắt nhịp cùng các tác giả văn học trung đại như Lý Thường Kiệt với cuộc chiến lẫy lừng trên sông Như Nguyệt được tái hiện lại trên màn hình lớn. “Bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên” của nước nhà - bài thơ Nam quốc sơn hà được vang lên đầy hào hùng. Hay câu chuyện về cuộc đời của hiền tài Nguyễn Trãi mang nỗi trầm luân, ai oán được mệnh danh thế kỉ gắn liền “Bản tuyên ngôn độc lập thứ hai“ - Bình ngô đại cáo. Kết thúc hành trình tại thời kì của đại thi hào Nguyễn Du với danh tác kinh điển - Truyện Kiều.

Kế đến, du khách được đưa đến khám phá và tìm hiểu về vùng trời văn học hiện thực phê phán với tác phẩm nổi danh Chí Phèo dưới ngòi bút nghệ thuật vị nhân sinh - nhà văn Nam Cao. Trích đoạn về bát cháo hành của Thị Nở - Chí Phèo cũng được tái hiện lại. Rồi đi sang những câu chuyện về Bác Hồ - vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc và đồng thời cũng là nhà thơ sâu sắc với các sáng tác trong những ngày tháng bị lưu đày - Hán Ngục trung Nhật Ký. Bên cạnh đó, các sáng tác hay nhất về Bác cũng có mặt tại đây. Đại diện cho dòng văn học hiện thực chủ nghĩa xuất hiện trong tour có thể kể đến là Tô Hoài với Dế Mèn phiêu lưu ký - tựa sách gối đầu giường thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Không thể bỏ qua nhạc sĩ Văn Cao cùng câu chuyện sáng tác nên Quốc ca Việt Nam. Và cuối cùng là câu chuyện tình yêu lay động lòng người của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Song song đó, tour du lịch văn học còn chêm xen một số hoạt động trải nghiệm thú vị như Tham quan vườn tượng 20 danh nhân văn học, Gánh tâm gánh tài vào cửa “Ngôi đền văn chương Việt Nam"...

Chuyến tham quan văn học kéo dài khoảng 90 phút vào mỗi thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần đưa khán giả đến cận kề hơn những nét văn hoá tốt đẹp trong tinh hoa bản sắc dân tộc. Hy vọng có thể phát triển thành địa điểm quen thuộc của du khách trải rộng mọi độ tuổi với nhu cầu tìm hiểu về những tác giả, tác phẩm hay nhân vật yêu thích của riêng mình. Từ đó, khơi dậy và nuôi dưỡng niềm yêu thích văn học nước nhà trong mỗi người, vun đắp nền tảng tri thức cho thế hệ mai sau.