VĂN HÓA

Khám phá tour đêm giải mã Hoàng Thành Thăng Long

Nguyễn Hậu • 03-11-2022 • Lượt xem: 1102
Khám phá tour đêm giải mã Hoàng Thành Thăng Long

Tour đêm giải mã Hoàng Thành Thăng Long chính thức được đưa vào khai thác năm 2022 tại khu trung tâm di sản Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội. Mở cửa vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, du khách khi đến Hà Nội sẽ có thêm một lựa chọn du lịch đêm hấp dẫn.

Hoàng Thành Thăng Long nằm tại vị trí số 19C Hoàng Diệu, trung tâm của thành phố Hà Nội. Hoàng Thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành một trong những di tích quan trọng bậc nhất của Việt Nam. Với giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa chính trị, Hoàng Thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của nhân loại.

Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long kết hợp với công ty lữ hành Hanoitourist ra mắt tour đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" với mong muốn xây dựng được một sản phẩm du lịch về đêm hấp dẫn du khách không chỉ du khách trong nước mà cả khách quốc tế.

Khi đến thăm Hoàng Thành Thăng Long vào ban ngày bạn sẽ chỉ cảm nhận được kiến trúc đồ sộ của công trình. Nhưng để ngắm nhìn sự lung linh huyền ảo sắc vàng đậm chất hoàng cung của nơi đây thì bạn không thể bỏ qua tour đêm giải mã Hoàng Thành Thăng Long.

Để trải nghiệm tour đêm Hoàng Thành Thăng Long bạn cần đến cổng chính vào khu vực bán vé để mua vé. Giá vé tour đêm “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long” là 300.000đ/ lượt đối với người lớn, trẻ em từ 5 - 11 tuổi giá vé là 50% giá vé người lớn, trẻ em dưới 5 tuổi sẽ được miễn phí. Giá vé trông giữ xe là 8000đ/lượt. Hiện nay, để hưởng ứng việc kích cầu du lịch đêm Hà Nội, giá vé cho sản phẩm du lịch này đang được giảm 50%.

Sau khi mua vé xong, bạn sẽ được hướng dẫn viên phát cho một tờ phiếu “giải mã” Hoàng Thành Thăng Long cầm theo suốt hành trình tour đêm. Hành trình trải nghiệm tour đêm sẽ kéo dài khoảng 1,5 giờ. Du khách sẽ bắt đầu xuất phát từ khu di tích Đoan Môn - cửa dẫn vào cấm thành, đây chính là nơi ở và nơi làm việc của nhà vua thời xưa.

Tiếp theo trong hành trình du khách sẽ được xem biểu diễn nghệ thuật trên sàn kính tại hố khảo cổ Đoan Môn. Tại đây các diễn viên sẽ tái hiện lại lễ thượng triều của vua chúa và điệu múa cổ "Cung đình Thăng Long", kết hợp trang phục, âm thanh, ánh sáng hoành tráng mang lại cho du khách sự mãn nhãn.

Điểm đến tiếp theo là phòng trưng bày "Thăng Long - Hà Nội, lịch sử nghìn năm từ lòng đất", du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn các hiện vật gắn liền với các triều đại phong kiến Việt Nam. Những đáp án để “giải mã” Hoàng Thành Thăng Long sẽ nằm ở những câu chuyện lịch sử mà hướng dẫn viên du lịch thuyết minh khi dẫn khách đi tham quan phòng trưng bày.

Một trải nghiệm để lại nhiều cảm xúc cho du khách nhất chính là nghi lễ dâng hương tưởng niệm 52 vị tiên đế tại điện Kính Thiên. Du khách được tự tay thực hiện lễ dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn tới các vị tiên đế đã có công gây dựng lên kinh thành Thăng Long. Đây là hành động vô cùng ý nghĩa đối với thế hệ trẻ nhằm giáo dục lòng biết ơn cho các em khi được sống cuộc sống đầy đủ như ngày nay.

Dâng hương tại điện Kính Thiên

Điểm cuối trong chuyến hành chính là khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, nằm ngay đằng sau tòa nhà quốc hội. Tại khu vực rộng lớn này nghệ thuật ánh sáng sắp đặt phù hợp làm cho không gian di sản lung linh huyền ảo. Những dấu tích khảo cổ học hiện lên huyền bí, đầy cuốn hút. Điều đặc biệt trong điểm cuối này chính là giếng nước của nhà Trần thế kỷ thứ 13 - 14. Giếng nước không chỉ là dòng nước mát lành dùng cho vua và những người thân cận vua sử dụng mà còn là biểu tượng cho sự linh thiêng và phúc lành của Hoàng Thành Thăng Long. Du khách sẽ được phát một chai thủy tinh tự tay lấy nước để sử dụng trong vấn đề tâm linh và gia đạo.

Du khách tự tay lấy nước thiêng

Giải mã những biểu tượng của Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội

Sau khi lấy nước xong du khách sẽ được xem màn chiếu laser các cổ vật tại khu khảo cổ, hồi tưởng lại trong suốt hành trình khám phá tour đêm để giải mã những biểu tượng của Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội. Những du khách “giải mã” đúng sẽ nhận được phần quà thú vị từ ban tổ chức. Sau đó mọi người sẽ cùng ngồi nhâm nhi ly trà, thưởng thức mứt sen để tổng kết chuyến đi của mình.