ĐỜI SỐNG

Khám phá vùng biển có tên gọi ngày tận thế

Nguyễn Hậu • 06-10-2022 • Lượt xem: 250
Khám phá vùng biển có tên gọi ngày tận thế

Một dải bờ biển tuyệt đẹp của Galicia ở bắc Tây Ban Nha có tên gọi là Costa Da Morte hay Coast of death. Tên của nó trong tiếng Galicia là Fisterra, có nguồn gốc từ truyền thuyết La Mã cho rằng khu vực này là ngày tận thế.

 

Costa Da Morte "bờ biển tử thần’’ một cái tên ấn tượng, nghe có vẻ đáng sợ và đúng như vậy. Nét đặc trưng của Costa Da Morte là những tảng đá nặng, vách đá dựng đứng, và đại dương hoang dã với những vùng nước liên tục chảy xiết. Những bãi biển hoang vắng, những ngôi làng chài và ngọn hải đăng cổ. Tất cả những nét đặc trưng này tạo nên một cảnh quan không thể nhầm lẫn, là dấu hiệu nhận biết của khu vực này.

Costa Da Morte nằm ở đâu?

Costa Da Morte là trung tâm của ba khu vực ven biển của Gaclicia. Costa da Morte dài khoảng 120 km. Nó bắt đầu từ phía bắc đi qua A Coruña, tại làng Mulpica và kết thúc tại Finisterra.

Tại bờ biển này, bạn sẽ không tìm thấy các thành phố lớn và dân cư đông đúc. Nếu bạn thích thiên nhiên và cảnh quan hoang tuyệt đẹp thì La Costa da Morte là địa điểm lý tưởng cho bạn khám phá.

Tại sao Costa Da Morte có tên là bờ biển chết chóc hay ngày tận thế?

Đây là cái tên bắt nguồn từ sự sợ hãi bởi nhiều tàu đã bị đắm tại bờ biển này do đá ẩn và biển động. Costa da Morte được biết đến là đường bờ biển nguy hiểm nhất của Tây Ban Nha từ xưa cho đến tận ngày nay, những mũi đất cao, những vách đá dựng đứng, những tảng đá ẩn mình trong nước và sức mạnh của Đại Tây Dương. Kể từ thế kỷ 14, đã có hơn 600 vụ đắm tàu được báo cáo. Một trong những thảm họa được biết đến nhiều nhất là vào năm 1890 tàu HMS Sergent bị chìm cùng với 160 thủy thủ người Anh trên tàu. Chỉ 3 người trong số họ sống sót sau thảm họa.

Từ xa xưa, loài người đã tin rằng nơi đây là Finisterrae - nơi tận cùng của thế giới - cánh cổng dẫn đến thế giới bên kia. Sau khi đến nơi này, người La Mã đã chứng kiến ​​và mô tả cảnh tượng mặt trời lặn xuống Đại Tây Dương, một cảnh tượng kỳ vỹ đã lưu lại trong sử sách của các nền văn minh cổ đại trong lịch sử.

Những địa điểm tham quan ở Costa Da Morte

Costa da Morte có thể là nỗi khiếp sợ đối với các thủy thủ nhưng đối với khách du lịch, nó lại là một khu vực rất đẹp và an toàn khi ở trên đất liền. Bờ biển gồ ghề gây ấn tượng, nhiều mũi đất đẹp, làng chài nguyên sơ và đồ ăn Marisco rất ngon.

Ngọn hải đăng Cabo Vilán và nghĩa trang Anh

Tại thị trấn đánh cá Camariñas là nơi xuất phát loại ren suốt nổi tiếng, được làm bởi các "palilleiras" (thợ làm ren suốt) địa phương trong nhiều thế kỷ. Bạn sẽ tận mắt xem cách những người phụ nữ này xử lý các sợi chỉ một cách khéo léo và nghe âm thanh đặc trưng của làng nghề, đi dạo trên những con đường bằng gỗ tuyệt đẹp và thưởng thức mariscom, một đặc sản của nơi này. Tiếp đến là ghé thăm nghĩa trang của người Anh, nơi tưởng niệm những người gặp nạn trong các thảm họa chìm tàu đặc biệt là con tàu HMS Serpent năm 1890. Đến thăm ngọn hải đăng Cabo Vilán, một trong những ngọn hải đăng mang tính biểu tượng nhất của Galicias. Và để kết thúc hành trình, hãy ghé thăm Duna de monte Branco, cồn cát cao nhất ở Châu Âu, một khu vực tuyệt vời để đi dạo.

Ngôi làng Muxia và nhà thờ Virgin a Barca (vị thánh của biển cả)

Một nhà thờ có vị trí đẹp gần đại dương hoang dã. Đó là một công trình tôn giáo quan trọng đối với ngư dân Galicia. Trong nhà thờ này, họ tôn vinh vị thánh bảo trợ của biển: La Virgen a Barca. Vị thánh đã bảo vệ nhiều ngư dân trước biển động. Gần nhà thờ còn có tượng đài 'A Herida' (vết thương) để ghi nhớ thảm họa Prestige năm 2002.


Ngôi làng Muxia có vị trí rất đẹp xung quanh làng là đại dương. Muxia là một ngôi làng tôn giáo quan trọng vì có một con đường Camino (con đường hành hương) đặc biệt dẫn từ Santiago đến Muxia và kết thúc ở Finisterra.

Từ Muxia di chuyển 17 km dọc theo đường bờ biển sẽ đến Cape Tourinán là cực tây của Tây Ban Nha. Tại Cape Tourinán, bạn sẽ tìm thấy một mũi đất tuyệt đẹp đổ ra biển với một ngọn hải đăng để bạn quan sát được toàn cảnh vùng biển.

Ngôi làng Finisterre

Finisterre được nhiều người gọi là 'ngày tận thế'. Làng chài và đặc biệt là mũi Finisterre là những điểm không thể bỏ qua ở Costa Da Morte. Finisterre, trong tiếng Galicia được gọi là Fisterra, là một địa điểm thần thoại trên vùng Costa Da Morte. Tên của ngôi làng bắt nguồn từ những người La Mã coi ngôi làng là 'nơi tận cùng của thế giới'. 

Ngày nay, Finisterre đối với nhiều người hành hương là điểm kết thúc của camino, nơi họ kỷ niệm sự tái sinh của mình bằng cách ngắm hoàng hôn và nghi lễ đốt quần áo của họ. Tất cả họ đều biết đó không phải là ngày tận thế theo nghĩa đen như người La Mã nghĩ. Tại Mũi Finisterre - Cabo de Fisterra ở Galicia - bạn sẽ tìm thấy cột mốc 0,00 km. 

Tại thị trấn này, chúng ta cũng sẽ có thể viếng thăm Chúa Kitô thiêng liêng của Fisterra, một nhân vật được lưu giữ trong nhà thờ Santa María das Areas thế kỷ 12. Từ cảng của thị trấn đi bộ một đoạn là đến lâu đài San Carlos.