VĂN HÓA

Khát khao giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới

DDVN • 10-01-2022 • Lượt xem: 224
Khát khao giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sau thành công của Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO Dubai, PV Thanh Niên đã có bài phỏng vấn đặc biệt với PGS-TS Tạ Quang Đông (ảnh), Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, chỉ đạo nghệ thuật chương trình Dòng chảy bất tận tại Triển lãm EXPO Dubai.

- Thứ trưởng có thể cho biết tầm quan trọng của việc tham gia Triển lãm Thế giới và Ngày Quốc gia Việt Nam (trong khuôn khổ EXPO Dubai) có giá trị như thế nào đối với văn hóa và du lịch Việt Nam?

Với lịch sử 170 năm hình thành và phát triển, Triển lãm Thế giới EXPO trở thành một trong những sự kiện có quy mô, ảnh hưởng lớn nhất, là cơ hội có một không hai để các quốc gia khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng. Những hình ảnh về con người, đất nước, truyền thống văn hóa đặc sắc, các sản phẩm, thương hiệu quốc gia Việt Nam trên mọi lĩnh vực đã có cơ hội tiếp cận đến hàng triệu khách tham quan và truyền thông quốc tế.


PGS-TS Tạ Quang Đông Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL

EXPO Dubai (UAE) hiện là một trong những sự kiện tiêu điểm của thế giới. Sau 3 tháng mở cửa, EXPO Dubai đã đón hơn 8 triệu lượt khách tham quan cùng nhiều nhà lãnh đạo các quốc gia. Có tới hơn 10.461 sự kiện chính thức đã được tổ chức, trong đó có nhiều chương trình theo sát các thách thức và vấn đề nóng toàn cầu.

Kỳ triển lãm này càng trở nên đặc biệt hơn trong bối cảnh cả thế giới đang trải qua một giai đoạn khó khăn, thách thức chưa từng có vì đại dịch Covid-19. Đây là một trong những sự kiện đầu tiên mà 192 quốc gia tham gia tụ họp và gặp gỡ nhau trực tiếp một lần nữa để giới thiệu những thành tựu, tiến bộ mới nhất của mình, kết nối và hợp tác để cùng hướng tới tương lai.

- Việc tổ chức một chương trình nghệ thuật tại Dubai như Dòng chảy bất tận -The Eternal Flow được Bộ VH-TT-DL thực hiện trong lúc diễn ra dịch bệnh đã có những khó khăn trở ngại nào?

Đây là một thách thức rất lớn đối với những người thực hiện chương trình. Như chúng ta đã biết, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới ảnh hưởng rất lớn tới việc tập luyện tại Việt Nam và biểu diễn tại Dubai. Với lực lượng lên tới trên 200 diễn viên, Ban tổ chức đã có kế hoạch tỉ mỉ để các diễn viên luyện tập, ăn ở, đi lại và biểu diễn thành công ngoài mong đợi tại Ngày Quốc gia Việt Nam (30.12.2021). Trong đó, việc đoàn diễu hành từ Nhà Triển lãm Việt Nam đến sân khấu trung tâm với âm hưởng hào hùng của tiếng trống, tiếng cồng chiêng đã tạo nên một bầu không khí sôi động, thu hút sự quan tâm và thích thú của khách tham quan, được đánh giá là đoàn diễu hành hoành tráng, giàu bản sắc dân tộc nhất từ trước tới nay tại EXPO Dubai. Trong khuôn khổ Ngày Quốc gia Việt Nam, đất nước Việt Nam trở thành tâm điểm với hàng loạt hoạt động thu hút khác.


Liên đoàn xiếc Việt Nam và đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên trong chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận

- Có phải đây là lần đầu tiên Bộ VH-TT-DL tổ chức một chương trình nghệ thuật hoành tráng như vậy ở ngoài Việt Nam?

Có thể nói đây là chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông nhất từ trước tới nay và đạt được chất lượng tốt về nghệ thuật, đáp ứng được việc giới thiệu những nét quý giá của di sản văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam - từ hoa văn thổ cẩm của 54 dân tộc Việt Nam, quan họ, cồng chiêng, múa sạp của dân tộc Thái đến các loại đàn dân tộc truyền thống của Việt Nam: đàn bầu, t’rưng, sáo, tỳ bà, tranh, trống..., trong sự giao thoa với đời sống hiện đại để có thể đưa khán giả thế giới gần hơn tới đất nước Việt Nam giàu bản sắc dân tộc.

Trong chương trình biểu diễn tại sân khấu mái vòm, các tiết mục trình diễn ca múa nhạc dân tộc của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, biểu diễn xiếc của Liên đoàn Xiếc trung ương, cồng chiêng Tây Nguyên, quan họ Bắc Ninh, thời trang áo dài, thổ cẩm của các nhà thiết kế tên tuổi Vũ Việt Hà, Lý Quý Khánh và Chula được kết hợp dàn dựng, hòa quyện tạo thành dòng chảy bất tận của hành trình xây dựng và phát triển đất nước, thể hiện niềm tự hào của người dân Việt Nam về nòi giống Con Rồng Cháu Tiên, về bản sắc văn hóa Việt Nam được lưu truyền giữa các thế hệ, trở nên đẹp đẽ, rực rỡ thông qua những thanh âm, giai điệu, màu sắc và sự sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức và bạn bè, truyền thông quốc tế, Ngày Quốc gia Việt Nam mà trong đó có chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận được tổ chức hoành tráng, ấn tượng và đầy bản sắc; là sự kiện Ngày Quốc gia lớn nhất của Việt Nam sau 7 kỳ tham gia Triển lãm Thế giới World EXPO. Để có được thành công này, ngoài sự cố gắng luyện tập của các nghệ sĩ, sự sáng tạo của những người làm chương trình còn là công tác chủ trì tổ chức, phối hợp của Bộ VH-TT-DL với các đơn vị trong và ngoài bộ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, đoàn trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân, các tỉnh Bắc Ninh, Đắk Nông, Hãng hàng không Bamboo Airways. Đặc biệt, tôi đánh giá cao việc Công ty Tấm & Cám với khát vọng được cống hiến vì sự phát triển văn hóa Việt Nam, đã đài thọ các chi phí để chương trình diễn ra thành công.

- Cảm xúc của ông thế nào khi nhìn hình ảnh quốc kỳ Việt Nam tung bay trên mái vòm Al Wasl lớn nhất thế giới?

Cảm giác không chỉ của tôi mà của tất cả khán giả Việt Nam có mặt trong giây phút đó thực sự là sung sướng và tự hào. Chúng tôi đều ngẩng cao đầu, ngước lên, ngắm nhìn lá cờ Tổ quốc thiêng liêng bay trên mái vòm Al Wasl. Điều này không phải nước nào cũng có thể thực hiện được tại triển lãm.


Đoàn trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân gây ấn tượng đặc biệt cho khách quốc tế

- Với công nghệ mới và độ khó của mái vòm tại quảng trường Al Wasl, tại sao chúng ta vẫn quyết tâm đầu tư và chọn truyền thuyết dân gian Con Rồng Cháu Tiên phải vẽ toàn bộ trong 2 tháng, thay vì trình chiếu những phim quảng cáo về du lịch và văn hóa Việt Nam có sẵn cho đơn giản? Theo đánh giá của Thứ trưởng, phim ngắn Con Rồng Cháu Tiên sẽ tạo được cảm xúc gì cho bạn bè quốc tế?

Đây là nỗ lực rất đáng trân trọng của nhóm thiết kế Huy Nguyễn để giới thiệu tới bạn bè quốc tế một truyền thuyết dân gian rất đáng tự hào về cội nguồn của dân tộc tại một sự kiện lớn của quốc tế. Đó cũng là niềm khát khao đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới của nhóm thiết kế. Tất cả đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, trăn trở để vượt lên chính mình, vượt qua các trở ngại kỹ thuật tưởng chừng không thể làm được để đi đến thành công.

Chương trình Dòng chảy bất tận khép lại với giây phút đầy xúc động khi lá cờ đỏ sao vàng được chiếu rực rỡ trên hệ thống mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới Al Wasl; và câu chuyện về truyền thuyết dân gian nguồn cội Con Rồng Cháu Tiên trình chiếu bằng công nghệ hình ảnh và âm thanh đỉnh cao trên mái vòm đã thu hút nhiều khán giả tại Khu tổ hợp EXPO Dubai. Nhiều bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại UAE bày tỏ sự xúc động và tự hào khi được chứng kiến những khoảnh khắc văn hóa, đất nước, con người Việt Nam được tôn vinh tại một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất thế giới.

Sau chương trình, tất cả các đại biểu, khán giả tham dự đều bày tỏ sự khâm phục về trình độ kỹ thuật của Việt Nam, về những điều đặc sắc, mới lạ về văn hóa truyền thống Việt Nam mà chương trình nghệ thuật và video trình chiếu mang lại. Đã có những đề nghị bước đầu về việc mời chương trình tiếp tục biểu diễn tại một số các địa điểm khác trong tương lai.

Theo Hoàng Khang/Thanhnien.vn