VĂN HÓA

Khép cánh cửa giúp những chú chó Trung Quốc sang Mỹ tránh nạn

Đan Thuỳ • 14-08-2021 • Lượt xem: 202
Khép cánh cửa giúp những chú chó Trung Quốc sang Mỹ tránh nạn

Nếu không được giải cứu kịp thời, những chú chó sẽ trở thành nạn nhân của sự bạo hành hay những tổ chức buôn bán động vật lấy thịt bất hợp pháp.

Poppy, một chú chó săn lông vàng đã được tìm thấy khi đi lang thang trên đường phố Thượng Hải. Sau đó, chú chó đã được cứu và đưa về Mỹ.

Claire Mracek và gia đình của cô khi đó đang vô cùng đau buồn vì mất mát cô con gái bé bỏng thì Poppy bước vào cuộc sống của họ và mang lại nhiều an ủi.

Nhưng giờ đây, lệnh cấm nhập khẩu chó từ hơn 100 quốc gia nơi bệnh dại đang bùng phát từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC khiến cho việc đưa những con chó như Poppy vào Mỹ trở nên vô cùng khó khăn.

Stephanie Kenney, Giám đốc phụ trách chương trình Adopt A Golden Atlanta cho biết: “Người cứu hộ của chúng tôi đã giải cứu được Poppy trước khi nó bị giết. Sau đó Poppy đã được các bác sĩ thú y kiểm tra kỹ lưỡng, được tiêm vắc và triệt sản. Sau khi được thông báo hoàn thành kiểm tra y tế, Poppy đã được đưa từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đến Mỹ để bắt đầu cuộc sống mới.

Claire Mracek đã mất đi cô con gái 3 tuổi vào đầu năm nay vì một dạng ung thư nhi hiếm gặp. “Sự mất mát quá lớn này đối với gia đình chúng tôi không gì có thể diễn tả được, đặc biệt là đối với đứa con trai 2 tuổi của chúng tôi. Cậu bé đã mất đi một người bạn, một người chị thân thiết”, Claire chia sẻ.

Poppy và con trai 2 tuổi của Claire - Ảnh: CNN

Một người bạn đã giới thiệu Poppy để giúp đỡ con trai của Claire về mặt tinh thần. “Chúng tôi đã gặp nhau ở Atlanta và Poppy đã có sự gắn kết với con trai chúng tôi ngay lập tức. Chú chó rất hiếu động và thích chơi bóng bên ngoài. Chúng tôi đã nhận nuôi Poppy ngay sau đó. Poppy là một điều may mắn. Chú chó đã mang lại nhiều niềm vui và tình yêu vô điều kiện với gia đình chúng tôi trong những ngày đen tối nhất”, Claire nói thêm.

Lauren Genkinger, Chủ tịch và là người sáng lập của Adopt A Golden Atlanta tuyên bố rằng tổ chức cảm thấy rất vui khi có thể cứu những chú chó dòng Golden Retrievers này. “Chúng tôi luôn tin rằng chúng đến từ đâu không quan trọng. Điều quan trọng là chúng tôi đã tìm được cho chúng những mái ấm tình thương”, bà Lauren cho biết.

Lý do của lệnh cấm 

CDC cho biết lý do của lệnh cấm hiện tại xuất phát từ việc nhập khẩu 3 chú chó bị nhiễm bệnh dại từ năm 2015, một số trường hợp đã được làm giả giấy chứng nhận không mắc bệnh dại và đại dịch COVID-19 đã khiến mọi thứ không được kiểm soát. Lệnh cấm này đang ảnh hưởng đến việc cứu hộ chó, khi những người cứu hộ đang cố gắng giải cứu những chú chó từ Trung Quốc và nhiều nơi khác.

Theo Humane Society International, ước tính có khoảng 30 triệu chú chó mỗi năm bị giết trên khắp châu Á để lấy thịt, riêng tại Trung Quốc là khoảng 10-20 triệu con.

“Nếu không có kế hoạch giải cứu cho hàng chục nghìn con chó khoẻ mạnh ở nước ngoài thì chúng sẽ tiếp tục phải chịu đựng những điều kiện tàn bạo hoặc bị buôn bán lấy thịt bất hợp pháp thay vì được sống như một thành viên thân yêu trong những gia đình tại Mỹ”, Peter Fitzgerald, một thành viên trong ban giám đốc của Yankee Golden Retriver Rescue và chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động quốc tế cho biết.

Ở Bắc Kinh, việc nuôi chó cao hơn 33 cm là bất hợp pháp. Điều này có nghĩa là những con chó dòng Golden Retrievers bị cấm và có thể bị nhốt nếu chúng bị chính quyền bắt.

Các nhóm cứu hộ vẫn nỗ lực trong việc giải cứu những  chú chó - Ảnh: CNN

“Vì vậy, khi những chú chó Golden đến tuổi trưởng thành, chúng quá lớn và bị bỏ rơi trên đường phố. Chúng sẽ bị ốm và chết hoặc bị buôn bán bất hợp pháp”, Fizgerald nói thêm.

Nỗ lực trong việc tiếp tục giải cứu những chú chó

Các tổ chức cứu hộ chó ở Mỹ đồng ý việc làm của CDC là để đảm bảo sự an toàn không xuất hiện bệnh dại tại quốc gia này. Tuy nhiên, họ đang kêu gọi CDC cho phép họ tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn để có thể tiếp tục việc giải cứu những con chó bất hạnh.

“Những gì chúng tôi muốn CDC làm là mở lại việc nhập khẩu chó từ các quốc gia được chỉ định có nguy cơ mắc bệnh dại cao với điều kiện họ chứng minh chính xác rằng những con chó đã được tiêm phòng bệnh dại và miễn dịch với bệnh dại từ việc xét nghiệm kháng thể của một phòng thí nghiệm được phê duyệt”, Fitzgerald nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng Liên minh Châu Âu (EU) và Vương quốc Anh cũng đã làm theo các phương pháp tương tự.

“Với những chiếc chuồng trống vẫn còn trong khu vực cứu hộ của chúng tôi và nhiều người rất sẵn sàng để nhận nuôi những chú chó này là minh chứng về lòng nhân ái không bị ràng buộc bởi địa lý hoặc quốc gia", Fizgerald nói thêm.

Gabrielle Petersen, Giám đốc Lucky Dog Rescue cho biết các giống chó ở mọi kích cỡ đang được sử dụng để lấy thịt, lông và tham gia  các cuộc thử nghiệm trên động vật.

Peterson cho biết có rất nhiều chú chó đang chờ cơ hội được đến Mỹ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tại Trung Quốc chi phí để xây  dựng các địa điểm cứu hộ, thức ăn cho chó và nhân viên chăm sóc vẫn tiếp tục được duy trì nhưng không có chú chó nào được nhận nuôi. “Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ở Trung Quốc. Chúng tôi đã hứa với chúng và sẽ không bao giờ quay lưng bỏ đi”, Peterson nói thêm.

Các chú chó từ Trung Quốc hoà nhập rất nhanh để trở thành một thành viên thân thiết trong các gia đình Mỹ - Ảnh: CNN

Lực lượng cứu hộ cho biết những con chó được giải cứu từ Trung Quốc đã hòa nhập với xã hội Mỹ và thích nghi rất tốt trong một thời gian ngắn để trở thành một vật nuôi thân thiết trong gia đình.

Nhiệm vụ của China Rescue Dogs ở North Carolina (Mỹ) là giải cứu những chú chó khỏi nạn buôn bán lấy thịt ở Trung Quốc và cung cấp những mái ấm cho chúng ở Mỹ và Canada. Trong hai năm qua, họ đã giải cứu được hơn 600 chú chó và áp dụng các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo mang lại những chú chó khỏe mạnh.

“Chúng tôi là hy vọng duy nhất của chúng. Chúng tôi là tiếng nói của những động vật không thể nói lên điều chúng muốn. Ở Trung Quốc, không có "quyền động vật" và không có sự hy vọng cho những chú chó này”, Jill Stewart, người đứng đầu của China Rescue Dogs cho biết. Cô cũng nói thêm rằng cuộc giải cứu đảm bảo những chú chó được tiêm phòng đầy đủ ở Trung Quốc, được chăm sóc tốt khi chúng đến Mỹ và đáp ứng tất cả các yêu cầu của CDC.