ĐỜI SỐNG

Khi Tinder trở thành công cụ kiếm tiền

Bá Phúc • 02-04-2023 • Lượt xem: 378
Khi Tinder trở thành công cụ kiếm tiền

Tinder là một trong những ứng dụng hẹn hò nổi tiếng và được quảng bá rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube…. Từng được sinh ra với mục đích giúp người dùng có thể tìm kiếm được một nửa ưng ý, nhưng Tinder hiện nay đã bị biến chất và trở thành công cụ để trục lợi tiền bạc từ bạn hẹn hay tìm kiếm, chăn dắt đại gia.

Mới đây, một nữ youtuber có tên là @queen.kimmie đã khiến cộng đồng mạng nóng mắt và nổi lên nhiều tranh luận trái chiều. Trong đoạn clip với tiêu đề “những lần kiếm tiền trên Tinder”, nữ youtuber đã hướng dẫn và liệt kê các khoản tình phí của nhiều lần hẹn hò với người khác giới. Khoản phí đó, cô chia nhỏ chúng thành 4 mục nhỏ, bao gồm: tiền di chuyển bằng xe taxi, tiền viết profile hay tính phút trò chuyện, tiền “xin” và tiền lãi lì xì. Cô @queen.kimmie chia sẻ, mỗi lần hẹn hò nếu đối phương đến trễ nửa tiếng so với giờ hẹn, cô sẽ quy đổi ra số tiền là 100.000 đồng/ 1 phút. Như vậy, sau mỗi cuộc hẹn, cô đã bỏ túi cho mình tổng cộng 3 triệu đồng.

Lời chia sẻ về “những lần kiếm tiền trên Tinder” của TikToker bị dư luận ném đá

Từ sau những video chia sẻ của @queen.kimmie, ngay lập tức đã có nhiều người đưa ra nhận định rằng những ứng dụng hẹn hò như Tinder vốn dĩ sinh ra cho các mục đích giao lưu, kết nối thậm chí là mai mối với người lạ nhằm mong muốn tìm hiểu và tìm kiếm một nửa ưng ý theo thời gian. Nhưng nay, Tinder đã bị xem là một công cụ kiếm tiền, đem lại thu nhập cho bản thân một cách tiêu cực và lười nhác. Thay vì từng là chỗ tìm kiếm tình yêu đích thực, người dùng đã biến chúng thành nơi săn lùng những bữa ăn miễn phí, tìm kiếm chỗ làm hoặc thậm chí là một người bao nuôi.

Những cuộc hẹn hò kẹo ngọt

Do sự phổ biến quá nổi tiếng của Tinder trong nhiều năm trở lại đây, nên đã kéo theo một trào lưu phổ biến và đã dần tạo nên cơn sốt có tên là sugar dating, nghĩa nôm na là đi tìm người hỗ trợ tài chính. Người tham gia trào lưu này thường là những người đàn ông hoặc phụ nữ đứng tuổi, có tài chính ổn định, khá giả muốn chu cấp tiền cho người trẻ để đòi lại các mối quan hệ về tình cảm.

Theo giáo sư Peter Fleming của Đại học Công nghệ Sydney đã lên tiếng gay gắt về xu hướng sugar dating. Theo ông, đây không chỉ là một cuộc giao dịch “tình-tiền” giữ các bạn trẻ và người có địa vị, tài chính ổn định, mà còn bị coi là một hình thức mai dâm trá hình. Bên cạnh đó, giáo sư cũng cho biết, không chỉ xuất hiện riêng ở Tinder, xu hướng trên còn bành trướng thông qua nhiều app hẹn hò khác như Tinder, Bumble và Instagram.

Những buổi hẹn hò qua app không đơn thuần là những cuộc giao dịch “tình-tiền” mà đó còn được xem là hình thức mại dâm trá hình

Hẹn hò để ăn chùa

Hiện trạng giới trẻ hiện nay, đa số điều cho rằng việc bản thân mình chấp nhận hẹn hò với một người lạ để đổi lại một bữa ăn tối miễn phí là một chuyện hết sức bình thường và hiện đại. Để ám chỉ hiện trạng trên, nhiều chuyên gia đã gọi chúng là “tiếng gọi từ đồ ăn” (Foodie Call).

Vào khoảng năm 2016-2018, một TikToker có tên là Vivian Tu đã gây nên một cuộc tranh luận quyết liệt với cộng đồng mạng khi cô tự tin công khải rằng bản thân không cần bỏ tiền để mua bất kỳ một món đồ nhu yếu phẩm nào. Theo Vivian Tu chia sẻ, bí quyết của cô là hẹn hò cùng các chàng trai trên ứng dụng với số lượt 6 lần/ tuần và tất cả các chi phí từ buổi ăn đến mua sắm, điều do đối phương chi trả. Với bí quyết trên, không chỉ giúp cô tiết kiệm được chi phí bữa ăn trung bình xuống còn 100 -150 USD/ tuần.

Lời thú nhận công khai của TikToker Vivian Tu đã nhận về một là sóng phẫn nộ lớn của cộng đồng. Đa số họ đều chỉ trích cô có lối suy nghĩ thực dụng, hay lợi dụng lòng tin của người khác giới để moi tiền, dù bản thân có công việc ổn định với mức lượng không hề nhỏ.

Hiện trạng “Foodie call” đang là xu hướng tiêu cực mà giới trẻ đang áp dụng trên các app hẹn hò

Nhưng vẫn có một số trường hợp là người nữ bị lừa gạt thanh toán chi phí sau những cuộc hẹn gặp trên Tinder. Cụ thể là một nạn nhân nữ giấu tên có quen biết với người đàn ông 45 tuổi sống tại Los Angeles (Mỹ). Người đàn ông đã hẹn gặp nạn nhân và để cô thanh toán toàn bộ chi phí bữa tối hơn 100 USD cho buổi hẹn đầu tiên. Tuy nhiên, người đàn ông trên đã bị kết án 4 tháng tù giam sau khi bị bắt và qui tội lừa đảo phụ nữ.

Hình ảnh: Internet