Duyên Dáng Việt Nam

Khi trẻ chán học cha mẹ cần có những phương pháp gì để cải thiện

Diệu Huyền • 17-05-2022 • Lượt xem: 3067
Khi trẻ chán học cha mẹ cần có những phương pháp gì để cải thiện

Có con, cha mẹ đều phải đối mặt với việc con sẽ chán học, không ham thích việc học. Vậy với vai trò là cha mẹ của trẻ, hãy tìm hiểu lý do tại sao trẻ chán học. Bạn cần có những phương pháp gì để cải thiện, giúp con có thể vượt qua được cảm giác đó? 

Tin, bài liên quan:

Những lý do tiêu cực ảnh hưởng nghiêm trọng tới IQ của trẻ

Khắc phục tình trạng thiếu tập trung ở trẻ

Dưới đây là một vài phương pháp mà cha mẹ có thể tham khảo để giúp con:

1. Tạo nhóm học

Khi trẻ học một mình tại nhà dễ khiến trẻ cảm thấy buồn chán, mất tập trung, cha mẹ có thể kết hợp cùng những phụ huynh khác trong gần khu vực mình sinh sống có con cùng lứa tuổi của trẻ để lập thành một nhóm học. Việc học tập nhóm với bạn bè có thể sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị, có cảm hứng học hơn khi học một mình. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể trao đổi, nhờ bạn bè trong nhóm học của trẻ giúp đỡ nhau ở những môn, chủ đề học mà mỗi bạn có thế mạnh giúp cho nhóm những môn học không nắm vững. Điều này sẽ giúp kết quả học tập của con bạn được cải thiện, nâng cao.

2. Tạo môi trường hỗ trợ

Con bạn dễ bị phân tâm khi học, hãy bố trí khu vực học tập của chúng yên tĩnh, thoáng mát. Tắt mọi thiết bị điện tử và yêu cầu anh chị em giữ giọng nói của họ trong thời gian trẻ học. Chọn một căn phòng nơi không ai làm phiền việc học của con bạn. Trước khi trẻ bắt đầu học bạn nên hướng cho trẻ lập kế hoạch, phân chia thời gian cụ thể cho từng môn học. Việc có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp trẻ được tập trung hơn trong quá trình học.

Việc học liên tục trong nhiều giờ, chắc hẳn sẽ khiến cho con bạn cảm thấy rất nhàm chán, không muốn học nữa. Lúc này, hãy cho phép trẻ có một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, để làm bất cứ điều gì trẻ thích, nhưng có giới hạn giờ nghỉ. Bởi khi được nghỉ ngơi, trẻ sẽ thoải mái hơn, giảm đi những căng thẳng, áp lực trong việc học. 

3. Gợi ý dọn dẹp góc học tập

Một trong những cách hay sẽ giúp con bạn giảm đi sự chán nản trong việc học đó là sắp xếp lại không gian học tập của mình. Bạn hãy thử gợi ý cho trẻ tự dọn dẹp, sắp xếp và thiết kế lại bàn học của mình sao cho cảm thấy ưng ý nhất. Hành động này tuy nhỏ nhưng chắc chắn sẽ đem đến cho con bạn có cảm giác mới, có thể khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn trong học tập.

4. Quan tâm đến đời sống tinh thần và cảm xúc của trẻ

Bố mẹ cần trao đổi, trò chuyện cùng trẻ là học tập để nâng cao kiến thức của bản thân thay vì chú trọng quá nhiều điểm số và thành tích. Khuyên trẻ không nên tự so sánh bản thân với bạn bè đồng trang lứa vì năng lực và năng khiếu của mỗi người là hoàn toàn không giống nhau. Gợi ý cho trẻ nên trực tiếp nói chuyện với bố mẹ để được gia đình thấu hiểu và chia sẻ áp lực trong quá trình học tập của trẻ.

5. Tham gia một chuyến đi thực tế cùng gia đình

Khi con bạn không có động lực, bạn nên chuẩn bị một chuyến đi dã ngoại sâu sắc, có kế hoạch thật tốt dành cho gia đình là một cách thú vị để khơi dậy động lực cho chúng. Đưa con bạn đến những nơi công việc mơ ước của chúng, chẳng hạn như ở Siêu thị, Sân bay hoặc một chuyến tham quan bệnh viện. Nếu con bạn yêu động vật hoặc muốn trở thành bác sĩ thú y, hãy đưa con bạn đến phòng khám thú y khi bạn có dịp đi kiểm tra sức khỏe cho thú cưng của mình. Nuôi dưỡng sở thích của trẻ và nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ những gì cần thiết để có một nghề tuyệt vời như vậy. Và nhắc nhở cùng con là phải học để thực hiện được những ước mơ.