ĐỜI SỐNG

Khởi nghiệp thành công ở tuổi xế chiều với nghề ướp hoa tươi thành hoa bất tử

Nguyễn Hậu • 04-03-2023 • Lượt xem: 1036
Khởi nghiệp thành công ở tuổi xế chiều với nghề ướp hoa tươi thành hoa bất tử

Từ một người giúp việc nơi đất khách, bà Lê Thị Việt đã học được nghề ướp hoa độc đáo. Sau đó bà đã mang nghề ướp hoa này về Việt Nam để khởi nghiệp.

Bà Lê Thị Việt, xã Trung Thành, huyện Nông Cống, Thanh Hóa cho biết năm 2001 do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên bà phải đi xuất khẩu lao động sang Thái Lan. Bà nhận được công việc trông trẻ cho một gia đình ở Thái Lan. Sau khi trẻ đi học thì bà có nhiều thời gian rảnh. Vì vậy bà đã nói với chủ nhà tìm thêm nghề để làm. Thời điểm đó thì cô chủ nhà có nghề ướp hoa tươi này nhưng chưa có người làm. Khi được bà Việt nhờ tìm nghề làm thêm thì cô chủ đã đưa công nghệ này về để cùng bà thử nghiệm.

Đến cuối năm 2003 thì thành công, cô chủ nhà đã cho phép bà Việt lấy người Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Thái vào làm cùng. Sau đó những sản phẩm hoa tươi ướp khô đã được đưa ra thị trường Thái và được thị trường rất chấp nhận và ủng hộ và đạt chất lượng 5 sao. Những sản phẩm đầu tiên chỉ có 1 bông, rồi sau đó được nâng lên thành 2 bông, 3 bông, 5 bông, 10 bông, to nhất là 15 bông.

Bà Lê Thị Việt đang cắm hoa vào bình

Năm 2007 bà Việt về nước sau khi hết hợp đồng lao động ở Thái Lan. Với quyết tâm và khao khát trở về Việt Nam đưa ngành hoa này về phát triển ở Việt Nam. Bước đầu tiên khi về Việt Nam bà Lê Thị Việt đi tìm hiểu và tham khảo thị trường. Lúc đấy bà nhận thấy tại thị trường Việt Nam chưa có nghề ướp hoa tươi. Sau đó bà đi tìm hiểu về hoa, về thủy tinh, về tất cả các nguyên liệu có liên quan tới nghề ướp hoa này. Bà nhận thấy thị trường Việt Nam đều có cả đáp ứng tốt nhu cầu của nghề hoa này. Bà Việt cho rằng đây là một cơ hội thuận lợi để phát triển nghề này ở Việt Nam.

Năm 2008 bà Lê Thị Việt bắt đầu thử nghiệm những sản phẩm đầu tiên. Những sản phẩm đầu tiên này được bà mang đi khắp nơi chào hàng, ký gửi ở các cửa hàng tại thành phố Thanh Hóa. Sau 2 tháng chờ đợi, bà đã nhận được tin vui, sản phẩm đã có người mua thế là bà quyết tâm theo đuổi nghề này.

Năm 2009 cơ sở hoa tươi bất tử mang tên Việt Uyên chính thức đi vào hoạt động. Từ quy trình kỹ thuật của người Thái bà Việt đã nghiên cứu, sáng tạo để cho ra những sản phẩm hoa tươi bất tử với tuổi thọ dài hơn của người Thái lên tới hơn 10 năm. Ngoài ra những sản phẩm của bà không chỉ dừng lại ở mức một sản phẩm chỉ có 15 bông như của Thái mà bà đã nâng được số lượng lên đến 30 bông, thậm chí là 100 bông. Bà đặt tên cho những sản phẩm của mình với những cái tên như là “hoa hồng bất tử”, “hoa lan vĩnh cửu”... đúng như giá trị đích thực của nó.

Sản phẩm hoa hồng bất tử 

Để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là nhập hoa về lựa chọn những bông hoa sạch sẽ, không tỳ vết, màu sắc tươi tắn, cánh dày và có xoáy đẹp. Sau đó hoa sẽ được ngắt ra khỏi cành rồi cho vào một cái hộp có chứa một loại cát đặc biệt vùi ngập vào trong cát. Sau 7 ngày hoa sẽ được lấy ra và ủ trong một hộp chứa nguyên liệu khác trong 3 ngày để hoa thêm cứng cáp, sau đó mới đem cắm vào bình thủy tinh. Bà Việt cho biết những bông hoa thành phẩm phải nguyên màu, nguyên hình, màu sắc đẹp hơn. Loại cát được dùng là loại cát công nghiệp được nhập khẩu từ Mỹ, giá tương đối đắt, dùng được nhiều lần, dùng được với nhiều loại hoa khác nhau, không gây hại đến sức khỏe và môi trường. Ưu điểm của hoa này là thân thiện với môi trường và tốt với sức khỏe.

Hoa được vùi vào trong một loại cát đặc biệt trong 7 ngày

Công đoạn ướp hoa đã khó công đoạn cắm hoa còn đòi hỏi người thợ phải khéo léo tạo cành, ghép lá vào bông, uốn nắn để đưa hoa vào bình thủy tinh mà không ảnh hưởng đến hoa. Một bình hoa đẹp phải đảm bảo yếu tố hài hòa màu sắc, bố cục, cánh hoa có độ khoe tự nhiên. Hoa hồng đỏ là sản phẩm được khách hàng ưa chuộng nhất trong các loại sản phẩm. Với đa dạng về hình dáng như hình tròn, hình ống, hình ly... nên sản phẩm phù hợp với nhiều loại không gian khác nhau như phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, bàn thờ... tạo không gian đẹp, tinh tế, lãng mạn cho ngôi nhà.

Năm 2019, sản phẩm “hoa tươi bất tử” của bà Lê Thị Việt được Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa trao tặng bằng khen là một trong bốn sản phẩm sáng tạo xuất sắc. Bà Lê Thị Việt đã nói: "Tôi nhận ra nếu chỉ quẩn quanh ở lũy tre làng, tôi sẽ chẳng biết giới hạn của mình đến đâu. Nhiều người nói 50 tuổi là đã đi hết nửa đời người, nhưng lúc này tôi mới khởi nghiệp. Quả thực là chỉ cần tâm huyết và quyết tâm, chẳng bao giờ là quá muộn".