ĐỜI SỐNG

Không chỉ sa thải nhân viên, robot cũng bị Google sa thải

Bá Phúc • 01-03-2023 • Lượt xem: 1645
Không chỉ sa thải nhân viên, robot cũng bị Google sa thải

Mới đây, một làn sóng sa thải trong ngành công nghệ của phía công ty Google không đơn thuần chỉ nhân viên mà trong đó còn có cả nhóm robot chuyên thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như lau bàn ghế hay phân loại rác thải.

Theo tờ báo Wired, công ty mẹ của Google đang tìm đủ mọi biện pháp cắt giảm nhân sự và một số phí phát sinh không mong muốn. Do đó, họ đành phải tạm ngừng dự án có tên là Everyday Robots thế hệ X Lab hợp tác với tập đoàn Alphabet bởi tình trạng thoái hóa kinh tế Thế giới trầm trọng.

Một vài nguồn tin từ chính nội bộ Google cho hay, dự án Everyday Robots thực chất là chế tạo ra hơn 100 con robot, đào tạo chúng thực hiện một số các nhiệm vụ cơ bản như: lau bàn trong quán cà phê hay phân loại và tái chế rác.

Giám đốc Robot Hans Peter Brandon, người trực tiếp giảng dạy kỹ thuật đã viết trong bản cập nhật tháng 11/2021 rằng, nhóm robot hoàn thiện trong khâu lập trình để mở cửa và dùng để thay thế vị trí nhân viên văn phòng. Bên cạnh đó, giám đốc tiếp thị và truyền thông của Denise Gamboa nói thêm về dự án Every Robots dù đang bị tạm ngưng từ phía công ty mẹ Google, nhưng nó cũng không hẳn trở thành một dự án độc quyền của tập đoàn Alphabet.

Dự án Every Robots tạm ngừng do Google liên quan đến chính sách cắt giảm nhân sự và tình trạng thoái hóa kinh tế Thế giới (Hình ảnh: Internet)

Theo thông tin từ website X-lab, dự án Everyday Robots ban đầu có mục đích là tạo ra một số robot có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ và tương thích với đủ loại môi trường khác nhau. Trong đó, những robot sẽ sử dụng các công nghệ chụp ảnh tích hợp với trí thông minh nhân tạo AI nhằm thực hiện định vị cánh tay, đánh giá môi trường xung quanh và một số những nhiệm vụ đơn giản.

Bên cạnh đó, hàng loạt robot còn được hỗ trợ các mô hình nhận diện ngôn ngữ tương tự như Chat GPT giúp cho chúng có khả năng hiểu khi được ra lệnh bằng lời nói. Ngoài ra, chúng cũng có thể thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản trong văn phòng như đem thức ăn vặt cho nhân viên hoặc làm sạch vết bẩn khi ai đó nhờ thông qua giọng nói.

Ngày 20/1, CEO Sundar Pichai thông báo quyết định tạm ngừng dự án Every Robots là một trong những kế hoạch đã định sẵn của Google từ trước. Đồng thời, ông cũng lên tiếng xác nhận sẽ chính thức ban lệnh sa thải khoảng 12.000 nhân viên lẫn robot, tương ứng với 6,4% nhân lực lao động của công ty.

Hàng loạt robot hỗ trợ bằng giọng nói đã bị công ty mẹ của Google ra lệnh trì hoãn (Hình ảnh: Internet)

Theo một cựu nhân viên của Google chia sẻ sau khi chứng kiến dự án Every Robots bị tạm hoãn, người này mới cảm giác được sự hữu ích của robot theo đúng những mục tiêu ban đầu công ty đề ra. Và cựu nhân viên cũng hi vọng trong vòng 5 năm nữa, Google sẽ tiếp tục tập trung vào dự án và tung ra các sản phẩm robot có ích cho thị trường công nghệ.

Đối với CEO Sundar Pichai, mặc dù việc cắt giảm nhân lực người lẫn robot thay thế đã gây ảnh hưởng sâu đến nhiều bộ phận như tuyển dụng, kỹ thuật và sản phẩm. Tuy nhiên, ông nhận định làn sóng sa thải này chỉ là bước đầu trong việc tập trung tái tạo cơ cấu và định hình lại vị thế của công ty, cũng như phân nguồn chi phí hợp lý ưu tiên cho nguồn lực là các robot trí tuệ nhân tạo AI.