KHÁM PHÁ

Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu có nhất mọi thời đại

Sky • 13-03-2019 • Lượt xem: 3489
Không phải Jeff Bezos, đây mới là người giàu có nhất mọi thời đại

Theo danh sách tỷ phú năm 2019 do Forbes công bố tuần trước, với khối tài sản ước tính lên tới 131 tỷ USD, Bezos là người đàn ông giàu có nhất lịch sử hiện đại. Thế nhưng ông chủ Amazon lại không phải là người giàu có nhất mọi thời đại. Người giàu có nhất mọi thời đại thuộc được cho về Mansa Musa, vị vua Tây Phi trong thế kỷ 14, người rất giàu có khi nắm trong tay toàn bộ nền kinh tế đất nước.

Rudolph Butch Ware, phó giáo sư về lịch sử tại Đại học California, nói: “Những tính toán ngày nay về sự giàu có của Musa rất khó để thấy rõ được ông ta thực sự giàu và quyền lực như thế nào”.

Mansa Musa “giàu có hơn bất kỳ ai mà chúng ta biết”, Jacob Davidson mô tả về vị vua châu Phi trên Money.com vào năm 2015.

Năm 2012, trang web nổi tiếng của Mỹ Net Net Worth ước tính tài sản của Musa ở mức 400 tỷ USD nhưng các nhà sử học kinh tế đồng nhất quan điểm rằng sự giàu có của ông vua này là “không thể xác định được”.

Mansa Musa sinh năm 1280 trong một gia đình quyền thế. Anh trai của ông, Mansa Abu-Bakr, cai trị đế quốc Mali cho đến năm 1312, trước khi thoái vị để dành thời gian cho việc thám hiểm.

Theo nhà sử học người Syria thế kỷ 14 Shibab al-Umari, Abu-Bakr ưa khám phá và bị hấp dẫn trước Đại Tây Dương cùng những nơi xa xôi hơn thế. Ông bắt tay vào cuộc thám hiểm với hạm đội gồm 2.000 tàu, hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và nô lệ. Họ dùng thuyền đi thám hiểm và không bao giờ quay trở lại.

Một số chuyên gia như nhà sử học Mỹ quá cố Ivan Van Sertima cho rằng, Abu-Bakr cùng đoàn tùy tùng của ông đã tới Nam Mỹ nhưng không có bằng chứng về điều này.

Dù thế nào đi nữa, cuối cùng Mansa Musa được thừa hưởng vương quốc mà anh trai để lại. Dưới sự cai trị của Mansa Musa, vương quốc Mali phát triển đáng kể. Ông sáp nhập 24 thành phố, bao gồm Timbuktu. Vương quốc trải dài khoảng 2.000 dặm (khoảng 3.200 km), từ Đại Tây Dương cho tới Niger ngày nay cùng với Senegal, Mauritania, Mali, Burkina Faso, Gambia, Guinea-Bissau, Guinea và Bờ Biển Ngà.

Một vùng đất rộng lớn như vậy đi kèm với nguồn tài nguyên phong phú như vàng và muối. Trong triều đại của Mansa Musa, đế quốc Mali chiếm gần một nửa số vàng của cả thế giới khi đó, theo Bảo tàng Anh.

Sau khi Mansa Musa qua đời năm 1337, ở tuổi 57, đế quốc Mali do những người con trai của ông thừa nắm giữ nhưng sớm tan rã. Vào thế kỷ 19, sự xuất hiện của người châu Âu ở khu vực đánh dấu sự chấm hết cho đế quốc Mali.

“Lịch sử thế giới thời Trung Cổ chủ yếu được biết đến nhờ các sử gia phương Tây”, Lisa Corrin Graziose, giám đốc bảo tàng lịch sử ở Mỹ, giải thích lý do câu chuyện về Mansa Musa không được biết đến rộng rãi. “Nếu người châu Âu đến với số lượng đáng kể vào thời của Musa, với Mali ở đỉnh cao của sức mạnh quân sự và kinh tế thay vì vài trăm năm sau, mọi thứ chắc chắn sẽ khác”, ông Ware nói.