ĐỜI SỐNG

Không phải thực phẩm lành mạnh nào cũng tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ

Võ Hoàng Tuấn • 25-01-2023 • Lượt xem: 342
Không phải thực phẩm lành mạnh nào cũng tốt cho sức khỏe như bạn nghĩ

Theo thông tin từ trang sức khỏe và dinh dưỡng Eat This, các loại thực phẩm thường được mọi người xem là lành mạnh và sử dụng chúng cho chế độ ăn kiêng, giảm cân hàng ngày của mình thật chất là không lành mạnh một chút nào. Các thực phẩm như granola, trái cây sấy khô, thanh năng lượng… chứa một lượng lớn đường và calo gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trang Eat This đã chỉ ra một số loại thực phẩm thường được xem là “lành mạnh” nhưng lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro với sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều.

Trái cây khô

Theo Trista Best - chuyên gia dinh dưỡng tại Balance One Supplements, trái cây khô tuy cũng cung cấp rất nhiều vitamin cho cơ thể nhưng lại chứa rất nhiều đường và calo, tương đương với một viên kẹo. Trái cây khô cũng có kích thước nhỏ, vị ngon ngọt dễ ăn nên sẽ làm bạn ăn nhiều hơn, dẫn đến việc nạp một lượng lớn đường và calo vào cơ thể gây tăng cân.

Mặc dù vậy, bạn không nên loại bỏ trái cây khô khỏi chế độ ăn hàng ngày của mình mà chỉ nên ăn với một lượng vừa phải.

Trái cây khô tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa rất nhiều đường

Hạt Granola

Hạt granola chắc chắn là loại ngũ cốc quen thuộc đối với những người thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Granola là sự thay thế hoàn hảo cho các loại ngũ cốc có đường. Hạt granola có rất nhiều cách ăn, bạn có thể ăn chung với sữa tươi, sữa chua hoặc làm bánh.

Tuy nhiên hiện nay để tăng thêm hương vị, một số loại granola trên thị trường có bổ sung thêm rất nhiều đường để tạo ngọt hoặc cho thêm dầu vào để làm dính các hạt ngũ cốc. Vì vậy, khi chọn mua granola, bạn nên đọc kỹ phần thông tin dinh dưỡng in trên bao bì. Bạn hãy chọn những sản phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và có hàm lượng đường thấp.

Nhiều loại granola trên thị trường có hàm lượng đường rất cao

Thanh bổ sung năng lượng

Thanh năng lượng là sản phẩm chứa hàm lượng đường, carbs, calo và cả chất béo tương đối cao, thường được dùng để cung cấp thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể dùng thanh năng lượng vào bữa phụ hoặc để bổ sung thêm năng lượng khi đang bận công việc mà chưa kịp ăn uống.

Vì đây là sản phẩm có hàm lượng đường và calo khá cao nên bạn không nên quá lạm dụng. Bạn cũng có thể lựa chọn những thanh năng lượng được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và có hàm lượng đường thấp nếu lo sợ việc tăng cân.

Sữa chua

Sữa chua vẫn luôn được xem là món tráng miệng lành mạnh và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Nhưng theo Trista Best, một số sữa chua có hàm lượng đường và chất béo rất cao, hơn cả kẹo và kem.

Nhiều người vẫn giữ suy nghĩ sữa chua là một sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên thường sử dụng với lượng rất lớn. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như sâu răng, tiểu đường và cả béo phì. Thậm chí, các chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng sữa chua là một trong những món ăn vặt nếu nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Sốt trộn salad

Salad gồm các loại rau, củ khác nhau là món cung cấp rất nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, sốt trộn salad với thành phẩn chính là dầu thực vật lại chứa rất nhiều omega 6. Các cơ khớp và cơ quan trong cơ thể có thể sẽ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm nếu hấp thụ quá nhiều omega 6. Một số loại sốt salad còn chứa rất nhiều đường và chất béo.

Sốt trộn salad có vị rất hấp dẫn nhưng lại không tốt cho sức khỏe