VĂN HÓA

Khu vườn ở Hungary của người phụ nữ Việt 

Thúy Vy • 12-10-2022 • Lượt xem: 164
Khu vườn ở Hungary của người phụ nữ Việt 

Với tình yêu thiên nhiên cùng lòng tự hào dân tộc, chị Thảo đã xây dựng vườn nhà thành khu vườn mang tên Ngôi nhà Việt. Nơi đây trở thành điểm đến thú vị cho những người bạn Hungary giúp họ trải nghiệm cuộc sống nông thôn đồng thời thưởng thức những loại rau củ thuần Việt.

Là người con gái gốc Huế, chị Nguyễn Phương Thảo (Sinh năm 1968) mang theo bên mình tình yêu cây cỏ sang định cư tại Budapest, Hungary. Trong suốt gần 30 năm, chị dành mọi tâm huyết và công sức xây dựng nên vườn hoa đẹp như cổ tích ngay tại khu nhà của mình.

Nếu trước đây, khu vườn trải đầy hoa hồng của chị từng gây “sốt” trên cộng đồng mạng. Thì mới đây, chị lại tiếp tục khiến mọi người ngỡ ngàng khi trưng bày một vườn trái cây cùng những loại rau củ Việt Nam xanh mươn mướt.


Khu vườn là kết tinh của tình yêu thiên nhiên và đất nước suốt hơn 20 năm

Niềm đam mê trồng vườn từ nhỏ cùng với nỗi nhớ quê nhà da diết đã trở thành động lực cho người phụ nữ bé nhỏ phát triển một khu vườn thuần Việt tại nơi “đất khách quê người”. Giới thiệu những loại rau củ đặc sắc của Việt Nam đến những người hàng xóm Hungary. Chị luôn ao ước có thể đem tất cả những hình ảnh, vật dụng về quê hương mình sang Budapest để khỏa lấp nỗi nhớ nhà.

Năm 2006, khi đã dần ổn định cuộc sống ở Hungary, chị Thảo bắt đầu xây dựng ngôi nhà theo kiến trúc mang hơi hướng Đại nội Huế tại Hungary. Chị đặt cho nơi đây tên là Ngôi nhà Việt. Nội thất trong nhà được chị trưng bày những vật dụng gắn bó với đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam như: cái lu, đôi quang gánh, chiếc chõng tre,... Tất cả đều được chị Thảo dành nhiều thời gian sưu tầm và mang từ Việt Nam sang Hungary.


Sau khi được xây dựng, Ngôi nhà Việt của chị bỗng chốc thu hút rất nhiều sự chú ý và quan tâm từ những người bạn nước ngoài của chị. Họ rất háo hức đến tìm hiểu và dành những tình cảm đặc biệt về đất nước cũng như con người Việt Nam.

Tại ngôi nhà này, chị Thảo thường tự tổ chức những ngày kỷ niệm của Việt Nam vừa để vơi bớt nỗi nhớ nhà vừa giúp chị chia sẻ văn hóa Việt Nam cho bạn bè và hàng xóm. Trong những ngày này, chị sẽ nấu các món ăn, ,đặc sản của Việt Nam cho mọi người cùng thưởng thức. Ngoài ra chị cũng thường xuyên mở các khóa học về nấu các món ăn Việt Nam cho các bạn Hungary. 

Mời bạn bè Hungary tập làm nông dân trồng rau Việt

Giai đoạn năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, chị Thảo buộc phải ở yên trong nhà. Thế nhưng, lòng thương nhớ quê nhà đã khiến chị không thể ngồi yên. Chị quyết định đến một vùng tỉnh lẻ, cách Budapest hơn 200km để thuê một mảnh đất, và trồng thử rau củ Việt Nam. Tại đây, chị tự biến bản thân thành một nông dân thực thụ, cùng với đó chị cũng lan tỏa lan tỏa thú vui trồng cây, đặc biệt là rau củ Việt Nam đến những người bạn xung quanh. Suốt những tháng ngày dịch bệnh, chị đã cùng những người Hungary sống cuộc sống của những nông dân hằng ngày làm đất, tưới cây và đợi đến ngày thu hoạch.

Khi việc trồng những loại rau củ Việt đạt được kết quả tốt tại khí hậu ở Hungary, chị đã quay về cải tạo lại mảnh đất tại Budapest để tiếp tục trồng cây trái, rau củ. Rất nhanh sau đó, chị đã có cho mình một vườn rau củ rộng lớn và xanh ngát.

Tình yêu thiên nhiên và cây cỏ của chị Thảo đã lan tỏa đến những người dân sinh sống xung quanh. Vườn cây xanh um đủ loại hoa trái của chị tạo cảm hứng trồng trọt cho mọi người dân địa phương, nhiều người cũng bắt đầu tập tành xới đất làm vườn.


Ngoài ra, những người mà không gian không có đủ để trồng trọt hoặc không có thời gian để làm vườn, họ sẽ tìm đến khu vườn của chị để được chiêm ngưỡng và hòa mình vào cây cỏ hoa lá. Những bậc phụ huynh cũng thường hay đưa con cái của họ đến vườn của chị để có nơi học tập và tìm hiểu về nhiều loại rau, cây ăn trái.

Chị Thảo cho biết, cách để chăm sóc sức khỏe tốt nhất chính là có thể hòa mình vào với thiên nhiên. Thông qua việc này, chị mong muốn sẽ ngày càng có thêm nhiều người yêu hoa và cây cỏ hơn và bạn bè quốc tế sẽ biết nhiều hơn về cây trái cũng như con người Việt Nam.