KHÁM PHÁ

Kỳ bí thành phố 1.300 tuổi dưới đáy hồ

Ngọc Nga • 06-07-2019 • Lượt xem: 705
Kỳ bí thành phố 1.300 tuổi dưới đáy hồ

Được mệnh danh là “Atlantis của phương Đông”, thành phố cổ hơn 1300 năm tuổi Sư Thành đã chìm dưới đáy hồ nước nhân tạo Thiên Đảo, Trung Quốc suốt hơn nửa thế kỷ. Tuy nhiên, nhưng đến nay các công trình kiến trúc của Sư Thành vẫn giữ được gần như nguyên vẹn. Trước đây, ít du khách nào ngờ được bên dưới vẻ đẹp kỳ vỹ của hồ Thiên Đảo là một thành phố cổ kỳ bí.

Tin, bài liên quan:

Trung Quốc: Xuất hiện ánh sáng bí ẩn khiến nhiều người tò mò

Sư Thành hay thành phố Sư Tử (Lion City), được xây dựng vào thời Đông Hán, cách đây hơn 1300 năm. Do có ngọn núi Ngũ Sư nằm phía sau nên nơi đây được gọi là “thành phố Sư tử”. Sư Thành trước kia gồm 5 cổng, với mỗi cổng thành là tòa tháp lớn với 265 cổng vòm được trang trí bằng tượng đá chạm khắc hình phượng hoàng, rồng, sư tử… Thành phố được kết nối nhờ những con đường lớn lát đá.

Trước khi chìm trong nước, Sư Thành có khoảng 290.000 dân. Họ đã sinh sống nhiều đời ở đây suốt 1300 năm và phải di dời khi thành phố bị ngập trong nước.

Không giống như thành phố Atlantis huyền thoại bị nhấn chìm do thảm họa thiên nhiên, Sư Thành bị ngập sâu trong biển nước vào năm 1959 khi Trung Quốc xây dựng đập thủy điện ở sông Tân An và hồ nhân tạo Thiên Đảo.

Hồ Thiên Đảo nằm ở tỉnh Chiết Giang gồm hơn 1000 đảo lớn nhỏ với tổng diện tích 573 km2 và trữ lượng nước 17,8 km3. Từ khi xây dựng, hồ nước này vô tình nhấn chìm thành phố cổ. Trong một thời gian dài, Sư Thành dường như bị quên lãng cho đến năm 2001, một cán bộ du lịch địa phương nảy ra ý tưởng biến nó thành điểm tham quan dành cho những du khách mê lặn và khám phá.


 

Nhờ những nỗ lực tìm kiếm, các chuyên gia đã phát hiện những công trình kiến trúc còn nguyên vẹn dưới đáy hồ Thiên Đảo. Sau nhiều lần thăm dò, đội thợ lặn chuyên nghiệp của Thượng Hải tìm thấy Sư Thành ở độ sâu 40m. Các thợ lặn cho biết, họ tìm thấy cả những cầu thang, dầm gỗ được chạm khắc công phu, tinh xảo, và không bị hư hại nhiều dù ngâm trong nước 60 năm. Các chuyên gia cho rằng chính môi trường nước đã giúp bảo vệ kiến trúc của thành phố cổ.

Theo tạp chí Our World, Sư Thành đang được phát triển trở thành một địa điểm du lịch dưới nước. Một kế hoạch dùng tàu ngầm đặc biệt trị giá 6 triệu USD (khoảng 126 tỷ VND) với sức chứa 48 hành khách được đề xuất để đưa du khách tham quan thành phố cổ dưới nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, việc sử dụng tàu ngầm có thể tạo ra những luồng sóng mạnh ở dưới đáy hồ và điều này có thể phá hủy thành phố cổ Sư Thành.