VĂN HÓA

Kỳ lạ: phong tục chồng ra ngoài ngủ để vợ quan hệ với khách

Không giống với ở bất cứ nơi nào trên thế giới, tộc người thiểu số Ovahimba, gọi tắt là Himba ở vùng Kunene, phía Bắc Namibia, một quốc gia ở phía Nam châu Phi có những quan niệm và phong tục kỳ lạ về tình yêu và tình dục.

Trong các cộng đồng Ovahimba, đàn ông đóng vai trò chủ gia đình và sẽ định đoạt mọi chuyện, kể cả chuyện chọn chồng cho con gái. Tuy nhiên, điều khó hiểu nhất chuyện "dâng" vợ cho người đàn ông khác, theo quan niệm "Bạn bè và sự hiếu khách được đặt lên hàng đầu".

 Theo đó, khi một vị khách là nam giới tới đây, chủ nhà sẽ bày tỏ sự mến khách bằng cách cho vợ mình ngủ với anh ta, còn người chồng sẽ ngủ ở một phòng khác. Nếu không còn phòng trống, anh ta sẽ ngủ ở ngoài trời. 

Trong khi đó, người vợ hầu như không được có ý kiến gì về việc này. Trong một số trường hợp người vợ phản đối gay gắt, cô sẽ không phải quan hệ với vị khách, nhưng vẫn phải ngủ qua đêm đó trong cùng một căn phòng với anh ta. 

Khi được hỏi tại sao lại duy trì một truyền thống kỳ lạ đến như vậy, bộ tộc này giải thích việc "hiếu khách" như vậy là để giúp giảm bớt sự ghen tuông cũng như nuôi dưỡng các mối quan hệ thúc đẩy trong cộng đồng. 

Ngoài ra, một phong tục nữa của tộc người này cũng sẽ khiến các nền văn hóa khác phải kinh ngạc, đó là khi các bạn là nữ của người vợ đến nhà, cô cũng phải "dâng" bạn cho chồng mình. Tuy nhiên, hiện tại điều này cũng ít khi xảy ra.

 

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? Kỳ 28: Bông điên điển