VĂN HÓA

Ký sinh trùng đại thắng với cùng lúc 4 giải thưởng, nghệ sĩ Việt nói gì?

Châu Anh • 10-02-2020 • Lượt xem: 511
Ký sinh trùng đại thắng với cùng lúc 4 giải thưởng, nghệ sĩ Việt nói gì?

“Parasite” (Ký sinh trùng) - Lần đầu xuất hiện đã khiến thế giới phải chú ý tới điện ảnh Hàn Quốc. Cũng tại đây, bộ phim đã đưa Hàn Quốc làm nên lịch sử giải Oscar danh giá nhất hành tinh. Phim thắng lớn ở 4 hạng mục giải thưởng: Phim, Đạo diễn, Kịch bản gốc và Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

 

Giây phút vui sướng của đạo diễn Bong Joon-Ho khi nhận tượng vàng tại Oscar 2020.

"Ký sinh trùng" đã đạt giải phim hay nhất và phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Thành công của “Parasite” trước đó đã gây tiếng vang lớn và nhận giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2019. Đây là siêu phẩm phim đã liên tục tạo nên các yếu tố lịch sử trong giới làm phim ở quê nhà, trở thành phim Hàn Quốc đầu tiên giành giải Cành Cọ Vàng, doanh số của phim hiện đứng thứ 3 trong lịch sử phòng vé Hàn.

Sự lên ngôi của “Parasite” tại Oscar 2020 đã khiến nhiều sao Việt yêu mến bộ phim này hết sức ngỡ ngàng và vui sướng. Nhiều người không giấu được xúc động trước chiến thắng ngoạn mục này.

“Tôi đã đoán trúng tới 3giải Oscar luôn đối với “Parasite” tại Oscar 2020. Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Xin chúc mừng ê-kíp sản xuất phim. Lần đầu tiên trong lịch sử Oscar có một bộ phim Châu Á giành được 2 giải thưởng lớn nhất. Xin chúc mừng cả Phoenix và Rene khi đã hoá thân tuyệt vời vào những nhân vật huyền thoại lẫy lừng”. Đây là cảm xúc của ca sĩ  Minh Quân.

“Một buổi sáng cách đây một tuần, mình ngủ dậy, nằm thừ trên giường và nghĩ về câu chuyện của “Parasite”. Một phim tốt chính là phim mà đời sống của nó tiếp tục mạnh mẽ hơn khi cánh cửa rạp phim khép lại. Nay, thấy phim ôm trọn “combo” oách nhất Oscar, những giải thưởng mà nghe thôi đã thấy có gì đó hơi rạo rực. Chúc mừng đạo diễn Bong Joon-Ho và các cộng sự”. Biên kịch Nguyễn Thủy ý kiến về giải thưởng của phim.

“Chưa bao giờ trong lịch sử 92 năm của giải Oscar có một phim nói tiếng nước ngoài lại thắng giải Best Picture, Best Director, Best Original Screenplay & Best International Film.

Cho dù trong lịch sử Oscar đã có nhiều bậc thầy của điện ảnh thế giới có phim nói tiếng nước ngoài từng được đề cử Phim hay nhất như Federico Fellini (Ý), Ingmar Bergman (Thụy Điển) và nhiều tên tuổi lớn khác nhưng chưa có ai làm được điều đó.

Vậy mà một anh đạo diễn Hàn Quốc, làm phim nói tiếng Hàn, bối cảnh Hàn, diễn viên Hàn lại thắng giòn giã 4 giải quan trọng nhất nói trên. Oscar đã thay đổi quá ngoạn mục. Lịch sử ghi tên Bong Joon-ho và điện ảnh Hàn. Đến phút cuối tôi vẫn không tin đó là sự thật. Chảy nước mắt” - Nhà báo Lê Hồng Lâm viết.