VĂN HÓA

Lagom: sống vừa đủ - một triết lý không chỉ cho người Thuỵ Điển mà cả chúng ta

Ngô Giang • 27-05-2022 • Lượt xem: 1229
Lagom: sống vừa đủ - một triết lý không chỉ cho người Thuỵ Điển mà cả chúng ta

Vừa rồi tôi có đọc câu chuyện kể về hai bạn trẻ sau mấy năm ra trường đã tiết kiệm được mấy chục triệu đồng, liền xin nghỉ việc để làm một chuyến phượt xuyên Việt. Đọc câu chuyện của các bạn khiến người viết nhớ lại “ước mơ” của mình là có một hành trình xuyên Việt bằng xe máy hoặc xe đạp nhưng chuyện cơm áo gạo tiền nên… không biết khi nào mới được như hai bạn ấy.

Nếu so sánh với hai bạn trẻ ở trong câu chuyện trên, người viết bài có sự dư dả hơn về tài chính, nhưng vì sao chưa thể thực hiện ước mơ một chuyến xuyên Việt của đời mình mà phải đặt lên bàn cân để cân nhắc rồi lại thở dài một tiếng và sau đó chìm ngập trong danh sách gần 10 việc phải làm trong ngày? Nếu không có gì thay đổi thì cuộc sống của nhiều người trong chúng ta sẽ luôn tràn ngập với hàng thứ công việc phải làm vào mỗi sáng thứ dậy.

Một góc thiên nhiên trong Vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận. Ảnh: VQG Núi Chúa 

Tôi cũng nhớ lời hẹn hôm nào quởn (có thời gian) thì đi leo núi với một người bạn. Và những hứa hẹn cứ dài thêm còn bản thân vẫn chìm ngập trong núi công việc nên nhà có một tủ sách nhưng tôi chưa đọc xong cuốn nào từ trước tết đến giờ.

Ơn trời, trong những ngày mưa này, cuối cùng tôi cũng cầm đến cuốn sách. Đó cuốn sách của một người bạn đang làm ở Đại sứ quán Thuỵ Điển tặng từ 2 năm trước với tiêu đề Lagom: The Swedish Art of Balanced Living - Vừa Đủ: Đẳng cấp sống của người Thuỵ Điển.

Cuốn sách chỉ dày 160 trang, có nhiều hình, chắc đây là lý do tôi chọn đọc vì nhiều hình, đồng nghĩa với đó là ít chữ. Nghĩ cũng lạ, một người thích đọc sách như tôi - rồi cuộc sống cơm áo gạo tiền hình như đã lấy đi thói quen đọc sách, vì thế, việc đọc lại bằng cuốn sách có nhiều hình ảnh để có thể đọc hết một cuốn sách.

Thực ra, đây là cuốn sách thiên về trải nghiệm và thực hành nên phù hợp với những ai đang mệt mỏi với chuyện cơm áo gạo tiền, năm lần bảy lượt hứa với người thân, bạn bè làm những việc như đi bộ ở vườn quốc gia nghe tiếng chim hót, cùng con đạp xe trong rừng hay chọn ăn chay một vài bữa trong tuần để muốn thoát ra khỏi “to do -list” mà sống cân bằng hơn.

Lagom có nghĩa là vừa đủ là một lối sống giúp con người cân bằng hơn. Ảnh: NXB First News

Cuốn sách liệt kê nhiều thứ mà chúng ta đã bỏ quên khi chạy theo đời sống hiện đại để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Cuốn sách không đưa ra khuyên nên mua một chiếc Iphone 13 hay chờ vài tháng nữa để mua Iphone 14 chuẩn bị ra mắt, sách cũng không cho bạn những mẹo vặt chụp ảnh đẹp ở một quán bar hay nhà hàng mới mở… Lagom (vừa đủ) là muốn mỗi người sau đọc xong, dám bỏ đi những điều kiện vật chất của hiện tại và tìm chiếc bàn cũ trong trong góc nhà để đánh giấy nhám và sơn lại cho mới rồi dùng làm nơi uống trà, cà phê….

Cuốn sách Lagom: The Swedish Art of Balanced Living - Vừa Đủ: Đẳng cấp sống của người Thuỵ Điển không đưa ra những lời khuyên cao siêu mà chỉ muốn mỗi chúng ta hãy tập trung vào chất lượng của mối quan hệ, biết lắng nghe bản thân và có thời gian chất lượng cho mình, cho gia đình, cuốn sách giúp bạn dũng cảm xa rời những tiện nghi vật chất để gần gủi hơn với thiên nhiên vì những lợi ích của nó.

Dù cho những trang sách Lagom: The Swedish Art of Balanced Living - Vừa Đủ: Đẳng cấp sống của người Thuỵ Điển là kể về câu chuyện của người dân xứ Băc Âu, nhưng ở một góc độ nào đó, những nội dung này cũng phù hợp với người Á Đông như Việt Nam. Vừa đủ, cũng đồng nghĩa bạn phải bỏ đi lòng tham (vật chất, địa vị…) để sống và tận hưởng.

Khi cuộc sống này khiến bạn mệt mỏi vì chuyện cơm áo gạo tiền, tôi tin khi đọc cuốn sách này rồi, bạn sẽ có những động lực để gạt bỏ những ham muốn nào đó mà lâu nay bạn chưa dám làm.

Ai đó từng nói, cuộc sống này như một chuyến đi bộ đường dài, bạn chỉ cần mang vừa đủ những thứ mình cần, thay vì nhiều linh tinh không cần dùng để tận hưởng vẻ đẹp trên hành trình vạn dặm ấy. Chỉ cần vừa đủ thôi - không cần nhiều, chắc vì vậy mà các quốc gia Bắc Âu như Thuỵ Điển luôn nằm trong tốp những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo bảng xếp hạng Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report) hằng năm.