ĐỜI SỐNG

Lạm dụng mạng xã hội ảnh hưởng đến não bộ trẻ em

Võ Hoàng Tuấn • 08-01-2023 • Lượt xem: 397
Lạm dụng mạng xã hội ảnh hưởng đến não bộ trẻ em

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, đa số sinh viên nghiện sử dụng mạng xã hội thường có điểm chung là mong muốn đạt được thành tích, sự chấp thuận của xã hội. Bên cạnh đó họ cũng chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng, thậm chí là trầm cảm vì những thông điệp sai lệch được truyền tải tràn lan trên mạng xã hội.

Dùng mạng xã hội nhiều sẽ khiến bản thân càng nhạy cảm

Tiến sĩ Eva Telzer và nhóm khoa học của mình đã thực hiện nghiên cứu trên 169 học sinh ở độ tuổi từ 13-15 đang sinh sống ở khu vực ngoại ô Bắc Carolina. Mục đích của cuộc nghiên cứu là để tìm hiểu thói quen sử dụng mạng xã hội và sự tác động của chúng đến sự phát triển của não bộ trong quá trình trưởng thành. Nhóm tiến sĩ Eva Telzer cho biết, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra điểm chung của những đứa trẻ thường có xu hướng kiểm tra liên tục mạng xã hội là đều muốn nhận được sự yêu thích và công nhận từ cộng đồng. Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến bộ não của chúng khi trưởng thành thay đổi dần và trở nên nhạy cảm.

Giáo sự Eva Telzer cho biết thêm, nhóm trẻ em có xu hướng kiểm tra mạng xã hội thường xuyên sẽ xảy ra nhiều các phản ứng nhạy cảm ở hạch hạnh nhân của não bộ, nơi xử lý thông tin cảm xúc hơn nhóm trẻ ít sử dụng. Tuy nhiên, bà Telzer vẫn chưa thể biết rõ phản ứng này của não bộ có khiến trẻ trở nên căng thẳng, kích thích hay không.

Trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội có thực sự tiêu cực?

Ở lứa tuổi vị thành niên, độ nhạy cảm có chiều hướng tăng cao. Một số trẻ sẽ cảm thấy căng thẳng hoặc mắc chứng trầm cảm khi xử lý những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng. Mặc khác, ở một số trẻ có tính thích nghi cao có thể dễ dàng hơn để thích nghi với môi trường xung quanh.

Giáo sư Telzer cho rằng thời điểm trí não phát triển tối đa nhất chính là ở lứa tuổi vị thành niên. Đây cũng là thời điểm chúng thường xuyên sử dụng mạng xã hội nhiều hơn so với lứa tuổi khác. Theo Chaudhary, kết quả nghiên cứu của giáo sư Telzer có thể được hiểu theo hai cách. Trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến các phản ứng cũng như khiến não bị tổn thương, nhưng việc trẻ sử dụng mạng xã hội nhiều cũng là do sự kích thích, tò mò trong quá trình phát triển của não bộ.

Vị thành niên là giai đoạn các em sử dụng mạng xã hội nhiều nhất

Nhưng theo quan điểm cá nhân, ông Jeff Hancock- nhà sáng lập Stanford Social Media Lab cho biết hầu hết mọi người, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên đều có những trạng thái tinh thần và thói quen sử dụng mạng xã hội khác nhau, nên việc cho rằng mạng xã hội ảnh hưởng tới não bộ của trẻ là chưa hợp lý.