ĐỜI SỐNG

Làm giàu từ công việc xếp hàng giùm người khác

Thúy Vy • 17-09-2022 • Lượt xem: 315
Làm giàu từ công việc xếp hàng giùm người khác

Xếp hàng mua đồ tưởng chừng là một hành động rất bình thường và ai cũng có thể làm. Nhưng đó lại là một công việc “hái ra tiền triệu” của một chàng trai người Anh.

Freddie Beckitt (31 tuổi) là một người xếp hàng chuyên nghiệp. Anh chàng gây chú ý khi tiết lộ có thể kiếm được 200 USD/ngày nhờ vào việc xếp hàng mua đồ hộ người giàu. Hình thức kiếm tiền này tuy chưa quá phổ biến nhưng nó đã tạo ra một trào lưu ở nước Anh bởi số tiền kiếm được từ công việc này là rất cao.

Công việc xếp hàng hộ thật ra không đơn giản

Freddie sống tại phía tây London, vương quốc Anh, ngoài công việc chính là một nhà văn, trong 3 năm qua, công việc xếp hàng mua đồ hộ của anh cũng kiếm thêm “bộn tiền”. Tưởng chừng đây là một công việc rất đơn giản nhưng anh chàng lại có được mức lương lên đến 27 USD/giờ.

Anh tiết lộ bản thân thường sẽ xếp hàng tại các sự kiện lớn, nổi tiếng và được nhiều người săn đón như triển lãm V&A hay những buổi biểu diễn tại Apollo, những nơi này chỉ dành cho những vị khách không ngại vung tiền. Ngoài ra, khách hàng của anh cũng rất đa dạng, từ những người trẻ bận rộn đến những người lớn tuổi. Khách hàng tìm đến anh đều không ngại “chi tiền” để tiết kiệm thời gian và có được cái họ muốn.

Tuy nhiên, công việc này cũng không hề sung sướng. Freddie cho biết, đôi khi anh chàng phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ đồng hồ trong cái lạnh tê cóng của mùa đông nước Anh. Hoặc mùa hè nóng bức là thời điểm anh bận rộn nhất vì phải xếp hàng tại những sự kiện và buổi triển lãm lớn đang diễn ra.

Freddie tự quảng cáo về bản thân trên trang Taskrabbit, anh đã liệt kê ra các việc mình từng làm như trông thú cưng, vận chuyển đồ đạc, làm vườn,… Trong đó anh thấy xếp hàng là công việc dễ nhất trên thế giới. Công việc này không những mang lại cho Freddie một nguồn thu nhập ổn định còn rất linh hoạt về thời gian, phù hợp với lịch trình công việc chính là viết lách của anh.

Anh chàng đã nhận được rất nhiều lượt đánh giá 5 sao từ khách hàng cùng nhiều lời khen ở dưới bình luận. Tuy nhiên anh không xem đây là một công việc chính thức mà chỉ làm nó vài tiếng một ngày.

Văn hóa xếp hàng ở nhiều quốc gia phát triển

Không chỉ có Freddie, ở các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Nhật,… nghề xếp hàng hộ được xem là một “nghề hot”. Tuy nhiên công việc này nổi tiếng không chỉ đơn thuần là do cung – cầu, nó còn mang tính chất văn hóa – lịch sử.

Xuất hiện từ thế kỷ 19, các thành phố lớn ngày càng phát triển và thu hút một lượng lớn người dân từ khắp nơi đến làm việc. Tại những nơi thường hay tập trung đông người như bưu điện, cửa hàng tại địa phương... phải tạo ra một nề nếp trật tự và sắp xếp có lề lối để thuận tiện trong giao dịch. Từ đó, văn hóa xếp hàng ra đời và được người dân nhiều nước thực hiện cho đến nay.

Ở các cửa hàng thời trang, công nghệ hay thậm chí là các sự kiện trong những thành phố lớn, người dân thường sẽ phải xếp hàng dài và chờ đợi rất lâu. Trước đây, ở một sự kiện của 2 “ông lớn” trong ngành thời trang từ thành phố London đến Miami (ở Mỹ), hay thành phố Singapore (ở Singapore) và cả thành phố Shibuya (Nhật Bản), người dân đổ dồn về các cửa hàng. Đám đông thường phải xếp hàng suốt 72 giờ chỉ để có thể sở hữu sản phẩm của hãng thời trang nổi tiếng. Qua thống kê, có 1.000 người đã xếp hàng ở London và 7.500 người xếp hàng ở Tokyo để mua được đồ từ sự kiện này.

Không chỉ ở Anh và các nước phát triển, hình thức xếp hàng mua đồ hộ cũng đã có mặt tại Việt Nam. Nhiều người Việt đã sang Singapore xếp hàng để có thể mua được chiếc Iphone mới ra mắt nhanh nhất. Do đó, việc thuê người xếp hàng hộ sẽ trở thành một lẽ tất yếu đối với những người thiếu sự kiên nhẫn và không muốn mất thời gian, nhưng vẫn muốn sở hữu món đồ mới. Có thể đây sẽ là một xu hướng kiếm tiền mới phổ biến ở nước ta trong tương lai.

Đối với giới siêu giàu đôi khi thời gian là có hạn. Thay vì dành hàng giờ để xếp hàng chờ đợi, họ sẵn sàng chịu chi để thuê người khác xếp hàng thay mình, và dành thời gian đó để đầu tư hoặc đi thư giãn, tận hưởng.