ĐỜI SỐNG

Làm vườn chim trên sân thượng để tạo không gian xanh thư giãn cho gia đình

Nguyễn Hậu • 15-08-2023 • Lượt xem: 1169
Làm vườn chim trên sân thượng để tạo không gian xanh thư giãn cho gia đình

Giữa âm thanh ồn ào của phố phường vang lên những tiếng chim hót líu lo trong trẻo từ vườn chim trên sân thượng trở thành điểm nhấn độc đáo, mới lạ cho không gian xanh đô thị. 

Tin bài khác:

Nhà phố kín 3 mặt vẫn thoáng nhờ giếng trời

Gợi ý thiết kế không gian sống an vui cho người độc thân

Trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay, không gian xanh ngày càng bị thu hẹp và trở nên khan hiếm khiến nhiệt độ tăng lên. Cảm giác ngột ngạt giữa những khối nhà bê tông cao tầng đã thúc đẩy các gia đình tự tạo không gian xanh riêng trên sân thượng. Đa số mọi người đều làm vườn rau trên sân thượng thì anh Hà Minh Vương lại nảy ra ý tưởng độc đáo là làm vườn chim trên sân thượng. Ý tưởng này xuất phát từ sở thích nghe tiếng chim hót của anh.

Anh Hà Minh Vương, chủ nhân ý tưởng làm vườn chim sân thượng.

Để thực hiện ước mơ của mình, anh Vương đã biến sân thượng rộng 60m2 thành một chiếc lồng mở với chiều cao 5,6m xung quanh là lưới để ngăn không cho chim bay ra ngoài. Khi bước vào khu vườn sẽ cho cảm giác không gian mở xanh mát.

Khu vườn nhìn từ trên cao xuống phía bên ngoài.

Để nuôi được chim anh Vương chia sẻ: Anh phải trồng nhiều tầng cây khác nhau trong khu vườn. Đầu tiên ở tầng cao thì thường trồng cây rừng thuộc họ bằng lăng. Tầng trung trồng những cây phát triển chậm như cây nguyệt quế, vào ngày rằm và mùng 1 cây sẽ nở hoa rất thơm giúp khử mùi. Tầng thấp trồng nhiều loại cây bụi họ dương xỉ làm tăng mảng xanh, chim có thể tìm kiếm đồ ăn và lấy lá khô làm tổ. Trên mái ngay trục trung tâm anh Vương thiết kế một cái chậu bằng inox không gỉ để trồng các loại dây leo tạo mảng rủ màu xanh đẹp mắt.

Chậu Inox không gỉ trồng cây leo rủ xuống.

Hiện nay anh Vương sở hữu đàn chim khoảng 80-90 con khoảng 20 loại chim. Trong đó có một số loài chim tự nhiên, ngoài ra cũng có loại chim công nghiệp ví dụ như dòng chim yến và chim manh manh. Tuy những loại chim ở trong vườn của anh không thuộc loại quý hiếm nhưng lại rất dễ thương và thân thiện với mọi người.

Chim rất thân thiện với khách đến chơi.

Để cung cấp thức ăn cho chim, anh Vương cũng trồng thêm các loại cây ăn quả như cây chuối, cây ổi, cây đu đủ. Hàng ngày anh đều mua một ít thức ăn khác như hạt kê, thanh long, chuối... và tạo những lọ đường hình bông hoa giả treo lên cây để cho những con chim hút mật đến uống. Anh còn gắn những chiếc lồng gỗ lên cây để chim tha lá cây khô vào làm tổ, ngoài ra chim cũng vẫn làm tổ tự nhiên ở ngoài.

Một vài loại chim trong vườn.

Giờ đây gia đình anh Vương đã có không gian xanh để thư giãn mỗi ngày. Mỗi khi mà ngồi trong phòng làm việc nhìn ra khu vườn quan sát những hoạt động của thế giới chim cảnh mà mình đang nuôi như tha rác làm tổ, tán tỉnh nhau, rỉa lông cho nhau... khiến anh Vương cảm thấy rất thú vị. Ngoài ra khu vườn còn giúp anh giáo dục con cái trong việc chăm sóc loài vật, cây cối tự nhiên và sống hòa mình với thiên nhiên.