VĂN HÓA

Lần đầu tiên diễn xiếc bằng hình chiếu 3D thay thú thật

Thiên Dung • 06-06-2019 • Lượt xem: 691
Lần đầu tiên diễn xiếc bằng hình chiếu 3D thay thú thật

Đoàn xiếc Circus Roncalli của Đức đã trở thành gánh xiếc đầu tiên trên thế giới sử dụng hình chiếu đa chiều (hologram) thay cho thú thật. Những hình ảnh muông thú xuất hiện ấn tượng trên sân khấu xiếc bằng ánh sáng 3D.

Tin, bài liên quan:

Kêu gọi dừng việc bắt động vật hoang dã biểu diễn xiếc

Từ những năm 90, đoàn xiếc Circus Roncalli (Đức) đã bắt đầu loại bỏ các màn biểu diễn sử dụng động vật. Mới đây, Roncalli dùng ứng dụng hiện đại, sử dụng ánh sáng và công nghệ 3D để đưa hình ảnh của những động vật hoang dã lên sân khấu một cách ngoạn mục.

Ông Bernhard Paul, người sáng lập đoàn xiếc đã đầu tư 600.000 euro (gần 16 tỷ đồng) để tạo nên những màn trình diễn ánh sáng 3D ấn tượng nhất thế giới. Những tiết mục này nằm trong loạt chương trình “Người kể truyện” được Roncalli trình diễn từ năm 2018 và được khán giả cũng như truyền thông quốc tế ủng hộ. Chương trình đã đón hơn 600.000 lượt khán giả với mức vé từ 29 -70 euro (760.000 đồng - 1,9 triệu đồng).

Chia sẻ với báo chí Đức, ông Markus Strobl, Giám đốc truyền thông của đoàn xiếc cho biết: “Phần lớn các tiết mục trong show của chúng tôi được thực hiện bởi các nghệ sĩ xiếc và nghệ sĩ hài. Chúng tôi tập trung khai thác khía cạnh thẩm mỹ nghệ thuật, sự nên thơ và những yếu tố xiếc ngoạn mục trong các tiết mục của mình”.

Được thành lập năm 1976, Roncalli là đoàn xiếc đầu tiên trên thế giới từ bỏ việc trình diễn xiếc thú để chuyển sang trình diễn ánh sáng 3D giúp đưa hình ảnh các loài động vật hoang dã lên sân khấu.

Chủ tịch tổ chức Bảo vệ Động vật Quốc tế (ADI) Jan Creamer nhận định: “Đây chính là tương lai của ngành xiếc - một màn biểu diễn mà tất cả mọi người đều có thể thưởng thức thật thoải mái, còn những động vật có trí thông minh và khả năng tri giác sẽ không bị trở thành đối tượng mua vui nữa”.

Hiện, ngày càng có nhiều nước cấm sử dụng động vật hoang dã trong trình diễn xiếc.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›