VĂN HÓA

Lần đầu tiên nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh trở thành lễ hội

Thúy Vy • 02-02-2023 • Lượt xem: 2924
Lần đầu tiên nghệ thuật chế biến món ăn chay Tây Ninh trở thành lễ hội

Nhắc đến ẩm thực ở Tây Ninh, người ta thường nghĩ ngay đến các món đặc sản như bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng hay muối ớt tôm… Ẩm thực chay của vùng đất Tây Ninh cũng hấp dẫn không kém. Nghệ thuật làm món chay Tây Ninh lần đầu tiên nên được tổ chức trong lễ hội để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước.

Món chay Tây Ninh đã xuất hiện ở hầu hết trong bữa ăn của các gia đình cư dân vùng đất Thánh này. Có người ăn chay vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng, có người theo đạo Cao Đài tức là ăn chay 10 ngày hoặc ăn chay trường. Thế nhưng, điều dễ nhận thấy ở các món chay Tây Ninh là các món ăn đều rất đa dạng và ngon miệng, độ dinh dưỡng thì không cần bàn cãi, trang trí thì vô cùng tinh tế bắt mắt. 

Ngày 30/1, UBND tỉnh Tây Ninh lần đầu tiên công bố địa phương dự kiến ​​tổ chức ngày hội quảng bá “Nghệ thuật chế biến các món chay tỉnh Tây Ninh”, sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định. đưa nó vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (12/01/2022).

Theo đó, lễ hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày từ 17 đến 19/2 (tức 27 đến 29 tháng Giêng âm lịch) tại Nhà thi đấu tỉnh Tây Ninh.

Món chay Tây Ninh đã xuất hiện ở hầu hết trong bữa ăn của các gia đình cư dân vùng đất Thánh này.

Lễ hội dự kiến ​​có 80 gian hàng, được thiết kế theo 3 không gian. Cụ thể, không gian dùng để trưng bày 188 món chay, kết hợp biểu diễn nghệ thuật kết hợp hoa trái, giới thiệu các món ăn cho khách tham quan. Không gian thứ 2 sẽ là nơi giới thiệu đến du khách cách chế biến các món chay độc đáo tại các gian hàng tham gia. Và tại không gian thứ 3, du khách có thể khám phá tiệc buffet nếm thử các món chay độc đáo của tỉnh Tây Ninh.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, trên sân khấu chính cũng sẽ trình diễn một số loại hình nghệ thuật được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như múa trống Chhay-dam, đờn ca tài tử...

Là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, văn hóa ẩm thực chay đầy mới lạ và hấp dẫn của Tây Ninh. Đặc biệt, lễ hội nhằm tiếp tục quảng bá, đưa ẩm thực chay Tây Ninh đến với thị trường ẩm thực trong nước và quốc tế.

Các món chay được chế biến từ đậu hũ rau, củ, quả... vô cùng đa dạng, trình bày đẹp mắt tạo nên nét văn hóa riêng ở xứ Tây Ninh. Tây Ninh còn được biết đến là vùng đất theo đạo Cao Đài, đa phần người dân đều ăn chay. Vì thế nghệ thuật chế biến món chay cũng đã được hình thành từ hàng trăm năm trở lại đây. Ngoài ra, hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh đều phát triển mạnh nghệ thuật chế biến các món chay. Việc công nhận nghệ thuật làm món chay Tây Ninh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ăn chay nước nhà.

Lễ hội dự kiến ​​có 80 gian hàng, được thiết kế theo 3 không gian.