ĐỜI SỐNG

Lần đầu tiên trong lịch sử các trọng tài nữ cầm còi tại VCK World Cup

Hoàng Sơn • 16-11-2022 • Lượt xem: 153
Lần đầu tiên trong lịch sử các trọng tài nữ cầm còi tại VCK World Cup

Bóng đá thế giới sẽ đi vào lịch sử khi lần đầu tiên, các vị trọng tài nữ sẽ bắt chính trong các trận đấu tại World Cup 2022 diễn ra tại Qatar.

Xem thêm:

HLV Vũ Tiến Thành loại 1/3 đội hình CLB TP.HCM để hướng đến top 3 mùa giải V.League 2023

Kết quả loạt trận thứ nhất tại vòng loại U.21 Quốc gia Thanh Niên 2022

Cụ thể, FIFA mới đây đã công bố danh sách 129 trọng tài sẽ điều khiển World Cup 2022. Trong đó đáng chú ý sẽ có 3 vị trọng tài nữ bắt chính, những vị vua áo đen đó bao gồm Stephanie Frappart (Pháp), Salima Mukansanga (Rwanda) và Yoshimi Yamashita (Nhật Bản). Đây được xem là một trong những đổi mới đi vào lịch sử World Cup khi các trọng tài nữ có thể bắt chính ở một kỳ đại hội bóng đá được đánh giá là lớn nhất hành tinh.


Trọng tài Stephanie Frappart (Pháp)

Trong danh sách 3 vị trọng tài này, bà Frappart được đánh giá là đáng chú ý nhất khi Không chỉ thường bắt các trận đấu bóng đá nữ mà còn bắt chính những trận đấu của bóng đá nam. Trận đấu đáng chú ý nhất vị vua áo đen này từng cầm còi là trận tranh Siêu cúp châu u vào năm 2019 giữa Liverpool và Chelsea.


Trọng tài Salima Mukansanga (Rwanda)

Ngoài ra, 2 vị vua áo đen còn lại cũng rất đáng chú ý. Trọng tài Salim Mukansanga từng cầm còi các trận đấu tại Cúp bóng đá châu Phi (CAN Cup). Trong khi đó bà Yoshimi Yamashita cũng đã bắt chính các trận đấu tại giải vô địch quốc Nhật Bản (J-League) và cả giải vô địch các CLB châu Á (AFC Champions League).


Trọng tài Yoshimi Yamashita (Nhật Bản)

Sau khi quyết định lựa chọn các trọng tài nữ cầm còi tại World Cup 2022, trưởng ban trọng tài FIFA, ông Pierluigi Collina cũng cho biết: "Đó là quyết định được chúng tôi đưa ra sau khi chứng kiến các trọng tài nữ điều khiển những trận đấu trong khuôn khổ các giải do FIFA tổ chức. Trình độ chuyên môn của họ cho thấy họ xứng đáng góp mặt ở World Cup 2022. Thông qua quyết định này, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chất lượng chuyên môn của các trọng tài mới là yếu tố quan trọng nhất, chứ không phải giới tính".