VĂN HÓA

Lang thang Hà Nội cùng “Lững thững với ngàn năm”

Diễm Hương • 05-05-2022 • Lượt xem: 191
Lang thang Hà Nội cùng “Lững thững với ngàn năm”

Có thể chưa một lần được đến Hà Nội nhưng với cách kể của tác giả Nguyễn Văn Bình, đâu đó sẽ khiến chúng ta mê đắm và xao xuyến trong cái chất của Hà Nội xưa và nay.
 

Với giọng văn chân thành, mộc mạc và sâu lắng, những nội dung trong “Lững thững với ngàn năm” của tác giả Nguyễn Văn Bình đã từng chút đi vào lòng của độc giả, tạo nên cảm giác luyến lưu và bâng khuâng về một mảnh đất Hà thành từ lúc nào không rõ. Mải mê cầm quyển sách trên tay rồi cứ thế chìm đắm vào những mùa hoa. Nào là hoa sen, phượng ở Cổ Ngư, ban trắng, đào,... đang dần hé nở. Mắt chưa thôi ngắm nhìn thì tác giả lại dắt chúng ta lê la qua những quán vỉa hè, chợ cóc, con dốc, triền đê, cho đến những con phố rộn ràng, những bờ hồ thơ mộng,... lắm lúc còn là những công việc rong ruổi của những người thợ cắt tóc, ông thợ mài dao kéo, người nặn tò he,...

“Hà nội ba sáu phố phường” thì làm sao chúng ta có thể đi hết được, nhưng qua bấy nhiêu lời kể của tác giả Nguyễn Văn Bình, thì một Hà Nội đầy cổ kính và thân thuộc đã hiện lên. Bỗng chốc chúng ta còn cảm thấy rằng, mảnh đất Hà Thành sao mà bình dị đến thế, sao mà say lòng người đến thế? Những người con trên mảnh đất này, hẳn xa quê sẽ nhớ thương da diết lắm. Và ai chưa được đến Hà Nội, đều sẽ nuôi niềm hy vọng được ra thăm chốn ấy một lần.

Bên cạnh việc kể lại những địa danh, những nét sinh hoạt bình dị ở đây, thì tác giả cũng không quên gợi nhớ cho chúng ta về những điều hoài niệm, những tiếc nuối về một thời tuổi thơ khó thể nào quay lại, nơi ấy có kem Tràng Tiền, có những món ăn dân dã mà cho đến bây giờ vẫn chưa tìm được những hương vị nào như thế.

“Lững thững với ngàn năm” cũng là quyển sách để tác giả nhìn nhận về cảm xúc của con người, dù là trẻ hay ở độ tuổi xế chiều, vẫn luôn cháy rực khao khát muốn tìm về với quá khứ. Có người muốn sống lại thời tươi đẹp, người muốn trải nghiệm cảm giác hoài cổ,... Tất cả đã khiến cho một Hà Nội dù là xưa hay nay đều chứa đựng những nét đẹp say đắm lòng người.

Hà Nội bình dị, thân thương đến thế. Từ những mùa trong năm, cho đến những mái ngói, những ngôi nhà với màu tường rêu cổ kính, từ cổng làng cho đến gốc đa, chợ cóc,... Tất cả đều như được vẽ ra trước mắt từng chút một. Chúng ta hãy cùng theo bước chân lững thững của tác giả Nguyễn Văn Bình, để đến với vẻ đẹp của Hà Nội - Nơi dẫu trải qua ngàn năm vẫn luôn chất chứa những sắc màu đặc biệt. Và đừng quên, nếu có dịp hãy hẹn với Hà Nội một lần đó nhé.