VĂN HÓA

Lật mở những thương vụ tham nhũng dầu mỏ tai tiếng nhất trên thế giới

Mỹ Nhi • 28-04-2023 • Lượt xem: 178
Lật mở những thương vụ tham nhũng dầu mỏ tai tiếng nhất trên thế giới

Dầu mỏ được mệnh danh là "vàng đen" của địa cầu với nguồn lợi khổng lồ và đây cũng là thứ luôn gắn liền với những vụ tham nhũng tai tiếng trên khắp thế giới.

Nhà xuất bản chính trị quốc gia Sự Thật đã tái xuất bản cuốn sách "Tham nhũng dầu mỏ - Thế lực nhiễu loạn thế giới" của tác giả Alexandra Gillies, cố vấn tại Viện Quản trị tài nguyên thiên nhiên (NRGI - New York - Mỹ). Đây là tư liệu quan trọng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề xoay quanh nguồn tài nguyên thiên nhiên nóng hổi này. Đồng thời, cuốn sách cũng là một cơ hội để người đọc lật mở những bí mật đằng sau những thương vụ dầu mỏ, những bê bối tham nhũng với quy mô tầm cỡ, tinh vi và phức tạp từ việc khai thác dầu mỏ, thu lợi nhuận và biển thủ hàng nghìn tỷ đô la bằng những thủ đoạn hết sức khủng khiếp.

Sức hút của quyền lực, tiền tài và việc khai thác, chiếm đoạt các mỏ dầu lớn trên thế giới đã khiến nhiều cá nhân, tổ chức rơi vào vòng lao lý. Đặc biệt, giai đoạn từ 2008 - 2014 đây là thời kỳ thịnh trị của "đế chế" dầu mỏ khi giá dầu tăng chóng mặt đạt ngưỡng cao nhất từ trước đến nay. Theo đó, hàng loạt các thương vụ khổng lồ cùng âm mưu bòn rút hàng tỷ đô tiền công quỹ đã bùng nổ trên toàn cầu.

Đó là câu chuyện của các ông chủ dầu khí chấp nhận gia nhập vào đường đua danh lợi để nắm quyền khai thác các lô dầu to lớn, là việc các nhà chính trị ở Châu Mỹ và Châu Phi trục lợi hàng tỷ đô cho công cuộc bầu cử hay sự củng cố quyền lực của các quốc gia thông qua việc chiếm đoạt các nguồn lợi dầu mỏ. Và tất nhiên, những thủ đoạn ấy sẽ được giấu nhẹm đi bởi một nhóm luật sư, chủ ngân hàng hay kế toán một cách hoàn hảo, bằng cách tiến hành ngụy tạo các công ty vỏ bọc để che đậy những sản phẩm tham nhũng ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, dù những âm mưu và tham vọng xấu xa của những kẻ tham nhũng có kín đáo, tinh vi đến đâu cũng không thể nào thoát khỏi những hậu quả nặng nề từ hành động của mình dưới ánh sáng của sự thật, pháp luật và công lý.

Với dung lượng 500 trang bao gồm 7 chương được Phan Nguyên Trường dịch theo nguyên bản tiếng Anh, cuốn sách là một sự tiếp cận thú vị về vấn đề tham nhũng dầu mỏ trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là tâm huyết của tác giả sau quá trình hơn 10 năm nổ lực trong công tác thúc đẩy phòng chống tệ nạn tham nhũng của mình. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra cho vấn đề tham nhũng, đặc biệt là cách để phòng chống nạn tham nhũng. Liệu rằng có biện pháp nào để những kẻ tham nhũng phải trả giá thích đáng hoặc các quốc gia, tổ chức trên thế giới giải quyết câu chuyện tiêu cực này như thế nào? Câu trả lời cho những vấn đề ấy sẽ được giải đáp trong quyển "Tham nhũng dầu mỏ - Thế lực nhiễu loạn thế giới".

Bằng những kinh nghiệm sâu sắc trong đời sống thực tế, lý luận sắc bén và uyên thâm của tác giả, quyển sách chính là tài liệu độc đáo, quan trọng và bổ ích cho việc học tập, nghiên cứu của độc giả. Hơn thế, đó còn là một nguồn tham khảo đầy tin cậy để các nhà lãnh đạo, cơ quan phòng chống tham nhũng tham khảo và rút ra được những kinh nghiệm có ích trong công tác triệt phá các đường dây tham nhũng.