VĂN HÓA

Lễ hội Đường sách Tết được tổ chức lớn nhất từ trước đến nay

Hoài Việt • 23-01-2023 • Lượt xem: 1003
Lễ hội Đường sách Tết được tổ chức lớn nhất từ trước đến nay

Là một trong những hoạt động văn hóa thường niên của TP.HCM, lễ hội đường sách năm nay tiếp tục được tổ chức từ 19/1 (28 tháng Chạp) cho đến 26/1/2023 (mùng 5 Tết). Với chủ đề “TP.HCM - Xuân an vui, xuân thịnh vượng", Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 mang nhiều hoạt động phục vụ cho bạn đọc. Đây là năm được cho có quy mô lớn nhất trong 13 năm tổ chức từ trước đến nay.

Tọa lạc trên tuyến đường Lê Lợi (Quận 1), so với năm 2022, Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023 có quy mô lớn gấp 3 lần và diện tích tổ chức gấp 4 lần. Tại đây hội tụ 50.000 tựa sách và 100.000 bản sách được cung cấp từ 38 gian hàng, 20 nhà xuất bản, công ty sách mang thương hiệu uy tín hàng đầu cả nước như: NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, NXB Tổng hợp TPHCM, Trung tâm lưu trữ Quốc gia Khu vực II, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Công ty CP Phát hành sách TPHCM (FAHASA), Công ty CP Văn hóa Phương Nam, Công ty CP Sách Sài Gòn…

Không gian được tích hợp đa dạng loại hình đọc, tham quan, sự kiện, trao đổi sách. Từ đó tạo cảm giác hấp dẫn các bạn đọc, du khách trong các hoạt động trải nghiệm ý nghĩa đan xen. Bên cạnh đó, mặt bối cảnh, mỹ thuật cũng được chú trọng thiết kế sao cho hài hòa với kiến trúc của Lễ hội đường hoa cũng như những hoạt động văn hoá khác đang diễn ra trong mùa Tết này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM chia sẻ: "Trải qua 12 năm, Lễ hội Đường sách Tết đã trở thành một trong những nét son trong phong trào phát triển văn hóa đọc của TP.HCM. Đây là chương trình văn hóa lớn, bữa “đại tiệc” tinh thần vào dịp Tết nguyên đán, góp phần khuyến khích, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố"

Không gian lễ hội được chia thành 3 phân khu chính. Đầu tiên là đoạn đường từ Nguyễn Huệ đến Pasteur dành cho các ấn phẩm sách quý và triển lãm. Các hình ảnh, tư liệu, xuất bản phẩm mang chuyên đề về Không gian Văn hoá Hồ Chí Minh mang chủ đề “Đảng - Bác Hồ với mùa xuân". Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023) thông qua triển lãm tái hiện về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của ông. Bên cạnh đó còn có triển lãm về 50 năm Ngày  ký Hiệp định Paris, 325 Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TPHCM  (1698 – 2023), triển lãm hình ảnh, tư liệu kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2023), triển lãm báo Xuân Quý Mão,… Phần lớn đều được trình bày theo hình thức song ngữ để du khách quốc tế có thể dễ dàng hiểu thêm về lịch sử văn hoá Việt Nam. 

Tiếp đến là đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa được bố trí giới thiệu về những loại hình sách đang là xu thế phát triển trên thế giới như sách nói, sách điện tử, thư viện thông minh với phong phú chủ đề và thể loại. Chẳng hạn như lĩnh vực kinh tế sau đại dịch, cách mạng công nghiệp 4.0, khoa học vũ trụ… Hoạt động trong khung giờ từ 9h - 22h hàng ngày, phân khu này còn có những hoạt động thú vị khác như workshop Thuỷ ấn hoạ, giao lưu tương tác cùng nhà văn,...

Cuối cùng là khu từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang dành cho các bạn thiếu nhi với hàng loạt trải nghiệm bổ ích, thú vị, kích thích khả năng sáng tạo. Giải đua chim cánh cụt, giải câu đố vui, chụp ảnh sáng tạo, vẽ tranh… là các hoạt động không chỉ khơi dậy cảm hứng đọc sách từ các em mà còn phát triển tinh thần đồng đội, phát huy tư duy trí tuệ. Đây cũng là nơi nghỉ chân thưởng sách cho du khách và bạn đọc.