VĂN HÓA

Lễ hội Holi ngập tràn màu sắc ở Ấn Độ

Lan Hương • 13-03-2023 • Lượt xem: 1870
Lễ hội Holi ngập tràn màu sắc ở Ấn Độ

Holi là một trong những lễ hội lâu đời và được xem là nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của Ấn Độ. Lễ hội được tổ chức hàng năm và thu hút sự tham gia của rất nhiều khách du lịch ở khắp nơi trên thế giới.

Lễ hội Holi là nghi thức đánh dấu sự kết thúc của mùa Đông khắc nghiệt và chào đón mùa Xuân với sự đâm chồi nảy lộc, với hi vọng về một năm mùa màng bội thu, với thật nhiều niềm vui và may mắn trong cuộc sống. Lễ hội còn được xem là biểu tượng của cái thiện vượt thắng cái ác, chấm dứt xung đột và gột rửa mọi điều không may mắn trong năm cũ, đón chào năm mới với sức sống tràn đầy.

Ngoài cái tên lễ hội sắc màu, lễ hội Holi còn có nhiều tên gọi khác như lễ hội ném bột màu, lễ hội mùa Xuân, lễ hội tình yêu… Đây là một trong những sự kiện quan trọng của người dân Ấn Độ, Nepal và cộng đồng những người theo đạo Hindu trên thế giới.

Ngày hội sắc màu là một sự kiện quan trọng của những người theo đạo Hindu và thu hút sự tham gia của nhiều người.

Vào ngày này, người dân sẽ tụ tập cùng nhau nhâm nhi các loại bánh ngọt và thức uống, thưởng thức Thandai – loại nước giải khát lạnh được chế biến từ sữa nguyên chất, nước hoa hồng, hạt thì là, hạnh nhân, bạch đậu khấu, nghệ tây và hạt tiêu, sau đó ném bột màu vào nhau một cách vui vẻ và phấn khích.

Ý nghĩa nguồn gốc và điểm độc đáo của lễ hội Holi

Lễ hội Holi có nguồn gốc từ truyền thuyết Holika Dahan, chuyện kể về một vị vua tàn ác tên là Hiranyakashipu, ông tự xưng mình là Chúa và muốn tất cả mọi người phải tôn thờ. Thế nhưng con trai ông là Prahlad lại thờ phượng vị thần Vishnu, vì thế ông vô cùng phẫn nộ và đã nhiều lần tìm cách giết hại con trai mình để thể hiện uy quyền nhưng đều thất bại.

Một ngày kia, vị vua này đã nhờ đến em gái mình là Holika, người không bị tác động bởi lửa để trừng phạt Prahlad. Vua Hiranyakashipu đã đốt một đống lửa thật lớn rồi để Holika ôm chặt Prahlad ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên ngay lúc đó thần Vishnu đã hiện ra, trừng phạt Holika và cứu Prahlad.

Ngày nay ngọn lửa tái hiện trong đêm Choti Holi được những người theo đạo Hindu tin rằng sẽ tiêu diệt ma quỷ và bóng tối. Thông thường lễ hội Holi sẽ kéo dài 2 ngày, ngày đầu là ngày tụ tập gia đình, bạn bè sau khi mặt trời lặn. Mọi người đốt lửa, ném ngũ cốc, bỏng ngô, thậm chí là đậu xanh vào lửa trong các nghi lễ. Ngày hôm sau sẽ diễn ra sự kiện ném bột màu và nước.

Các màu sắc sử dụng trong lễ hội cũng có những ý nghĩa khác nhau. Màu xanh lá đánh dấu sự khởi đầu mới, màu đỏ biểu thị cho tình yêu, màu vàng là màu của hạnh phúc và hòa bình, màu cam là dấu hiệu cho lòng can đảm, màu xanh lam tượng trưng cho sự bình tĩnh, màu hồng biểu thị cho sức khỏe còn màu tím là hiện diện của trí tuệ và hòa bình. Hai màu trắng và đen sẽ được tránh sử dụng trong lễ hội vì màu trắng chủ yếu dùng trong đám tang, còn màu đen lại mang tính chất tiêu cực và bóng tối.

Mỗi màu sắc trong ngày hội đều mang những ý nghĩa đặc biệt.

Những ngày này, trên khắp các đường phố mọi người hát ca, nhảy múa và bày biện những bữa tiệc thịnh soạn với các món truyền thống. Trẻ em được nghỉ học và cùng người lớn tham gia lễ hội cả ngày.

Sắc màu ngập tràn khắp mọi nẻo đường Ấn Độ

Theo lịch Hindu, hàng năm lễ hội ném bột màu Holi diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng Phalgun, tức và khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 dương lịch và tùy thuộc vào mỗi thành phố ở Ấn mà có thể kéo dài từ 2 đến 16 ngày.

Tương tự như Tết cổ truyền của người Việt, lễ hội Holi được tổ chức hoành tráng và long trọng. Holi năm nay rơi vào ngày 8/3, trùng với sự kiện thế giới chào mừng ngày quốc tế phụ nữ.

Lễ kỷ niệm chính kéo dài hai ngày là ngày 7 và ngày 8. Vào ngày 7, hầu hết các nghi lễ tôn giáo của Holi sẽ được thực hiện, chẳng hạn như nghi lễ đốt lửa trại Holika Dahan. Ngày 8/3 là ngày diễn ra lễ hội sắc màu, cả nước sẽ đổ ra đường nhảy múa, ăn mừng và ném bột màu vào nhau. Các nghi lễ sẽ không bắt đầu trước khi đêm xuống và mặt trăng tròn được nhìn thấy.

Trận chiến sắc màu bắt đầu vào buổi sáng ngày thứ hai, mọi người tập trung vui chơi và xuống đường ăn mừng cùng bạn bè, hàng xóm, tất cả đều không quên trang bị bột màu và súng nước. Mọi người đều hào hứng tung bột màu vào nhau, đây còn là nghi thức thể hiện sự bình đẳng giữa nam và nữ, giữa mọi người thuộc mọi thành phần trong xã hội, và cả trẻ em lẫn người cao tuổi.

Lễ hội Holi là dịp để mọi người thể hiện sự bình đẳng, là sự ăn mừng của cái thiện đã chiến thắng cái ác.

Trước khi lễ hội diễn ra, mọi thứ đã được người dân Ấn Độ chuẩn bị hết sức đầy đủ. Bột màu được bày bán đa dạng đủ các loại ở khắp các chợ trung tâm trước đó. Đêm xuống, người dân sẽ dùng bột màu vẽ thành vòng tròn, chất củi và hoa để đốt, sau đó tụ tập xung quanh và múa hát. Ở nhiều khu chợ, người dân còn tổ chức những buổi diễu hành nhỏ với các bộ trang phục rực rỡ đủ màu. Lễ hội Holi cũng chính là dịp để du khách có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm nét văn hóa độc đáo, lâu đời nhất của xứ Ấn.