VĂN HÓA

Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể thu hút du khách thập phương

Thúy Vy • 02-02-2023 • Lượt xem: 825
Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể thu hút du khách thập phương

Từ lâu, cứ vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn lại tổ chức Lễ hội Lồng Tồng để nhân dân tụ hội bên hồ Ba Bể gặp gỡ nhau, giao lưu văn hóa, chia sẻ tình cảm, tăng cường hiểu biết tín ngưỡng và tình đoàn kết các dân tộc. 

Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng), hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về dự lễ hội Lồng Tồng Ba Bể xuân Quý Mão 2023 tổ chức tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Đây là một trong những lễ hội xuân truyền thống lớn nhất ở miền núi phía Bắc. 

Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2014. Đây là lễ hội truyền thống quan trọng của người dân tộc Tày sống ven vùng hồ Ba Bể nhằm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. 

Sau nhiều năm gián đoạn do dịch bệnh COVID-19, Lễ hội lổng tồng Ba Bể năm nay được tổ chức lại và có nhiều hoạt động mới gắn với hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch; giới thiệu nhiều hoạt động văn hóa như biểu diễn nghệ thuật truyền thống như hát, đàn tính, múa khèn… hay múa lân, tung còn. Đây còn là lễ hội cầu may, cầu mưa, cầu âm dương cân bằng, động vật sinh sôi nảy nở, thể hiện ước vọng của con người về ấm no, hạnh phúc.

Màn múa lân truyền thống mở đầu phần nghi lễ của lễ hội. Sau đó, dòng người đại diện cho nhân dân 15 thị, xã dâng lễ vật là thành quả lao động do nhân dân các thị trấn làm ra, bày tỏ lòng biết ơn trời đất, tổ tiên và các vị thần linh đã phù hộ, che chở cho nhân dân được thuận lợi, mùa màng bội thu, cuộc sống mạnh khỏe, chúc mọi người một năm mới mạnh khỏe, bình an…

Sau nhiều năm gián đoạn do dịch bệnh COVID-19, Lễ hội lổng tồng Ba Bể năm nay được tổ chức lại

Lễ hội còn có những hoạt động như: Chèo thuyền đua Kayak trên hồ Ba Bể; thi đấu bóng chuyền, thưởng thức không gian văn hóa dân tộc và trưng bày loạt ảnh “Đất và người Ba Bể”; tổ chức các môn thể thao dân tộc như đẩy gậy, bịt mắt bắt dê,... Đặc biệt, lần đầu tiên huyện Ba Bể đưa vào hoạt động trải nghiệm dù lượn trên hồ Ba Bể trong hội xuân.

Đến với Ba Bể, với Lễ hội Lồng Tồng, du khách gần xa còn được trải nghiệm các thắng cảnh tại khu du lịch Ba Bể như: Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể, Đồn Đèn - Khang Ninh, Thôn Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc - xã Nam Mẫu. Các điểm du lịch: Hồ Ba Bể, thác Đầu Đẳng, động Puông, đảo Bà Góa, ao Tiên, động Thẩm Phay, động Hua Mạ, thác Tát Mạ. Du lịch đến nơi in dấu chân Bác Hồ từ Pác Bó đến Tân Trào - Tuyên Quang. Đặc biệt hơn hết là Khu di tích lịch sử Phiêng Chỉ (xã Thượng Giáo) - nơi thành lập chính quyền châu đầu tiên của nước ta trong cuộc khởi nghĩa chống Nhật cứu nước năm 1945.

Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Kết thúc buổi lễ, du khách có thể thưởng thức hương vị văn hóa ẩm thực đặc sắc được thể hiện cuối buổi lễ Đắm mình trong những làn điệu sli, làn điệu, hát đối đáp và điệu múa khèn của người Mông. Thêm vào đó, du khách còn được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam và tự do mua sắm các sản phẩm OCOP, nông sản đặc hữu của địa phương.