VĂN HÓA

Lễ hội người chết ở Mexico có giống lễ hội Halloween của phương Tây?

Trang Nhi • 29-10-2018 • Lượt xem: 10147
Lễ hội người chết ở Mexico có giống lễ hội Halloween của phương Tây?

El Día de los Muertos ở Mexico là ngày lễ để tưởng nhớ người đã khuất giống như Lễ hội Halloween nhưng lại mang những ý nghĩa và nguồn gốc hoàn toàn khác.

Halloween là một lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây mà cụ thể là trong các nhà thờ Thiên chúa giáo, được tổ chức vào đêm 31/10 hàng năm. Lễ hội hóa trang độc đáo này đã sớm du nhập đến nhiều nơi trên thế giới, và là một trong những ngày hội được mong chờ nhất trong năm. 

Ở Mexico có một Lễ hội khá tương tự như ngày Halloween ở châu Âu, tên là Día de Los Muertos (ngày của những người chết). Lễ hội này được tổ chức từ 31/10-2/11 hàng năm. Nếu so sánh với Halloween thì Día de los Muertos là lễ hội có khuôn khổ nhỏ hơn mang đậm chất Latin, bởi đây là ngày lễ được tổ chức ở tất các nước Mỹ Latin và các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

Vào ngày này ở Mexico, hàng ngàn người tham gia đeo mặt nạ có hình ma quỷ hoặc sọ người, uống chocolate nóng và ăn những loại bánh làm từ bột mì có hình dạng giống như đầu lâu, sọ người.

El Día de los Muertos ở Mexico là ngày lễ để tưởng nhớ người đã khuất giống như Lễ hội Halloween nhưng lại mang những ý nghĩa và nguồn gốc hoàn toàn khác. Lễ hội Halloween ngày nay đã không còn sự gắn kết với quan niệm tưởng nhớ người đã khuất mà chỉ còn là một ngày lễ hoá trang sao cho càng giống ma quỷ, ma cà rồng và thổi phồng nỗi lo sợ về cái chết và những hiện tượng ma quái không thể giải thích. 

Nhưng đối với Lễ hội người chết ở Mexico, ngày này được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã chết, và thay vì coi đây là một ngày tăm tối và đáng sợ, phần lớn những đồ trang trí đều mang tính chất chế giễu cái chết, như được thể hiện qua hình ảnh bộ xương Calaveras và Catrinas đang nhảy múa.

Không giống như những ngày tưởng nhớ khác về người chết, El Día de los Muertos là dịp để gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp về người thân đã mất.