VĂN HÓA

LHP Venice tổ chức Hội thảo về nhu cầu tình trạng tị nạn cho các nhà làm phim Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban

A (Theo Variety) • 30-08-2021 • Lượt xem: 203
LHP Venice tổ chức Hội thảo về nhu cầu tình trạng tị nạn cho các nhà làm phim Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban

Tại Liên hoan phim Venice sắp tới sẽ có một hội thảo với nội dung thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Afghanistan.

Hội thảo này cũng sẽ hướng đến những tác động của nó đến các nhà làm phim và nghệ sĩ Afghanistan nói chung khi Taliban nắm quyền.

Như đã đưa tin trước đó của Variety, nhà làm phim Afghanistan Sahraa Karimi, nữ chủ tịch đầu tiên của tổ chức điện ảnh quốc gia Afghanistan Film đang hướng đến Lido. Sahraa Karimi gần đây đã đưa ra lời kêu gọi khi cô khỏi Kabul về sự trở lại của chế độ Taliban và hồi chuông báo tử tiềm tàng cho cộng đồng điện ảnh non trẻ nhưng sôi động của đất nước này. Venice hiện đã công bố một hội thảo chính thức sẽ được tổ chức vào ngày 4/9 về "nhu cầu tạo hành lang nhân đạo và đảm bảo rằng các nhà làm phim Afghanistan và các nghệ sĩ khác sẽ được cấp tư cách người tị nạn chính trị, cho phép họ rời khỏi đất nước, thêm vào đó là mối quan tâm về tương lai của họ và nhu cầu giúp họ ổn định khi họ đến châu Âu".

Hội đồng Venice đánh dấu sáng kiến ​​đầu tiên được thực hiện bởi tổ chức Venice Biennale dành riêng cho cuộc khủng hoảng Afghanistan. Karimi sẽ tham gia hội đồng Venice bởi nhà làm phim tài liệu người Afghanistan Sahra Mani, người cũng sẽ có mặt tại Lido để trình bày dự án "Giai điệu Kabul" tại chợ Venice.

Ban hội thẩm do nhà báo Ý Giuliano Battiston, một chuyên gia về Afghanistan, kiểm duyệt, cũng sẽ bao gồm giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim quốc tế Rotterdam, Vanja Kaludjercic; Orwa Nyrabia, giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam; Chủ tịch Học viện Điện ảnh Châu Âu (EFA) Mike Downey và Matthijs Wouter Knol, giám đốc điều hành của EFA. Họ đều là thành viên hội đồng quản trị của Liên minh quốc tế dành cho các nhà làm phim gặp rủi ro (ICFR), được thành lập ở Venice vào năm ngoái.