VĂN HÓA

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Hoa Nhài của đạo diễn Đặng Nhật Minh tham gia tranh tài

Minh Nhân • 11-11-2022 • Lượt xem: 1008
Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Hoa Nhài của đạo diễn Đặng Nhật Minh tham gia tranh tài

Tối ngày 8/11, dưới sự phối hợp của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng UBND Thành phố Hà Nội, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Liên hoan Phim năm nay có chủ đề "Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển", vốn phù hợp với sự trở lại của lĩnh vực điện ảnh trong điều kiện sau đại dịch. Đây không chỉ là cơ hội để những nghệ sĩ có cơ hội giao lưu, trao đổi nghề nghiệp mà còn là nơi tôn vinh những tác phẩm có tính chuyên môn cao, giàu giá trị nghệ thuật và nổi bật dấu ấn sáng tạo. Bên cạnh đó, sự kiện còn là dịp giới thiệu các tác phẩm đặc sắc đến từ đa dạng các nền điện ảnh khác nhau, đồng thời là cơ hội để thị trường điện ảnh Việt tiếp cận, mở rộng với thế giới.

Tại buổi họp báo chương trình trước đó, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ VI, cho biết:  "Các rạp chiếu đã sẵn sàng đón chào và phục vụ khán giả một cách hiệu quả nhất. Hôm nay, chúng ta cảm nhận sức nóng dần lên của không khí LHP đã trở lại Hà Nội sau một thời gian chịu ảnh hưởng dịch Covid-19. Ban tổ chức chào đón các giám khảo, các nghệ sĩ, khách mời và mong sẽ có một giải thưởng chất lượng, tạo dấu ấn cho HANIFF lần thứ VI".

Được lựa chọn để trình chiếu mở màn cho liên hoan năm nay là tác phẩm mới nhất của NSND Đặng Nhật Minh - "Hoa nhài". Chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của chính bản thân ông, tác phẩm của đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh là bức tranh về đời sống và con người Hà Nội vào những năm 2000 khi mối quan hệ giữa người với người dần xa cách trong nhịp sống thị thành ngày càng hối hả.

Bộ phim khởi quay lúc nam đạo diễn đã 81 tuổi và thực hiện kéo dài trong thời gian hơn 3 năm. Chia sẻ về bộ phim được xem là cuối cùng trong sự nghiệp của mình, vị đạo diễn cho biết: “Đó là những câu chuyện xuất phát từ những trải nghiệm của tôi trong cuộc sống ở Hà Nội, nơi tôi gắn bó gần 60 năm; là những câu chuyện ở xung quanh tôi thôi, ở ngay phố Lò Đúc nơi tôi sống, ngồi quán nước là thấy, chẳng đâu xa cả. Những trải nghiệm đó khiến tôi rung động, chín muồi, rồi bật ra trên trang giấy, rồi trên hình ảnh”. Đây cũng là ứng cử viên điện ảnh sáng giá nhất của Việt Nam tranh giải tại liên hoan phim năm nay.

Đây cũng là cơ hội hiếm có để khán giả Hà Nội có thể thưởng thức trọn vẹn nhiều bộ phim quốc tế đạt giải cao tại các giải thưởng trước đây. Trong khuôn khổ từ ngày 8 đến ngày 12/11, các phim tham dự liên hoan sẽ có các suất chiếu phục vụ người dân, phân phối tại 3 cụm rạp: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (41 suất chiếu), BHD (18 suất) và CGV Nguyễn Chí Thanh (24 suất).

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010, Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội được tổ chức định kỳ hai năm một lần và được biết đến với tên viết tắt là HANIFF (Hanoi International Film Festival). Sự kiện điện ảnh này từng có sự góp mặt của nhiều sao quốc tế như hai tài tử Hong Kong Ngô Ngạn Tổ - Trương Gia Huy (2010), nữ diễn viên Hàn Quốc Kim Min Hee (2012), nam diễn viên Go Soo (2014), David Wenham (2018, từng tham gia loạt phim The Lord of the Rings). Năm 2020, Haniff không được tổ chức vì Covid-19.