ĐỜI SỐNG

Loại thực phẩm giúp kích thích gen, hạn chế lão hóa ở người

Bá Phúc • 16-12-2022 • Lượt xem: 282
Loại thực phẩm giúp kích thích gen, hạn chế lão hóa ở người

“Gen trường thọ” là một trong những loại gen có tác dụng làm giảm kích thích quá trình lão hóa trong cơ thể, và đã được sự công nhận từ các nhà khoa học. Theo tờ báo Express của Mỹ, loại “Gen trường thọ” này đã được đặt tên là FOX03.

Theo định nghĩa của một nhà khoa học, lão hóa là quá trình chuyển đổi hóa học của một số loại thực phẩm. Và đối với loại gien FOX03 cũng vậy, nó được chứa rất nhiều trong một số loại thực phẩm, giúp tăng cường tính trội của gen, qua đó kéo dài tuổi thọ.

Tiến sĩ Bradley Wilcox chuyên nghiên cứu về gen lão hóa ở người cho biết, hiện nay trong cơ thể của một số người có chứa loại gen FOX03 là do thông qua chế độ ăn uống. Các tế bào hấp thụ bên trong cơ thể đã kích thích gen, từ đó có thể làm tăng cơ chế trường thọ lên gấp bội, theo chế độ ăn uống Okinawa của Nhật Bản.

Chế độ Okinawa là một chế độ ăn uống cực kỳ khoa học của người Nhật. Theo tiến sĩ Willcox, chế độ này thường bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo và calo, nhưng lại giàu chất carbonhydrate, như rau, đậu nành, … Nhưng thực phẩm chủ yếu chính là khoai lang. Dưới đây là các thành phần % thực phẩm trong chế độ ăn uống Okinawa, bao gồm:

Ngũ cốc 33%: thường là lúa mì, gạo, mì sợi và hạt kê.

Rau 50 - 58%: Chủ yếu là khoai lang, rong biển, khổ qua (mướp đắng), bắp cải, cà rốt, bí đỏ, đu đủ xanh, măng, của cải trắng…

Đậu nành 5%: bao gồm một số loại đậu như đậu phụ, đậu nành lên men, và đậu nành trái.

Các thực phẩm khác chiếm 1%: thường là rượu, nước súp và một số loại gia vị.

Ngoài ra, đi kèm với các thực phẩm trên còn có thể dùng thêm trà hoa nhài và nghệ, bởi chúng rất giàu chất oxy hóa, làm tăng khả năng miễn dịch và kích thích ức chế gien FOX03.

Ngoài chế độ ăn uống đã được công nhận khoa học trên, nhưng tiến sĩ Wilcox còn đưa ra một số điểm chung từ các loại thực phẩm rằng, theo nghiên cứu, tất cả chúng đều có chứa chung một chất dinh dưỡng mạnh mẽ, được gọi là Astaxanthin. Ông lý giải, đây là chất được xem là giống với một số loại caroten biển, thường có trong rong biển và tảo bẹ.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Wilcox, Astaxanthin là một hợp chất đặc biệt, có khả năng chống oxy hóa và miễn nhiễm trước vi khuẩn trên diện rộng. Ngoài ra, hợp chất Astaxanthin còn có khả năng giúp hồi phục đối với các người mắc bệnh viêm khớp, thấp khớp.

Ngoài ra, theo tạp chí khoa học Nature Communications, cho biết hợp chất này không chỉ có khả năng thúc đẩy chất để ức chế cáo chất độc, dẫn đến nguy cơ lão hóa nhanh và các bệnh lý về thần kinh. Mà nó còn có khả năng tái tạo chức năng của não, ngăn chặn tế bào gốc phân nhánh khi ở trong môi trường thuận loại.

Cuối cùng, tiến sĩ Wilcox còn công bố đã tìm ra công thức kết hợp giữa tế bào gốc và loại gen FOX03 để có thể tái tạo lá chắn, giúp đảo ngược quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.