ĐỜI SỐNG

Loại trái cây đóng hộp quen thuộc được người Trung Quốc dùng để chống lại Covid-19

Trung Tú • 19-12-2022 • Lượt xem: 363
Loại trái cây đóng hộp quen thuộc được người Trung Quốc dùng để chống lại Covid-19

Trong thời gian gần đây, một mặt hàng quen thuộc như đào đóng hộp bất ngờ cháy hàng khi được rất nhiều người dân Trung Quốc tìm mua. Theo Sixthtone lý giải, người dân Trung Quốc tin rằng đào đóng hộp có thể giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ bản thân trước đại dịch Covid-19, dù cho khoa học vẫn chưa hề chứng minh sự hiệu quả của phương pháp này.

Nhu cầu mua “thần dược” đào đóng hộp tăng cao

Dù vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh, nhưng các bài đăng trực tuyến vẫn liên tục đăng những lợi ích thần kỳ mà đào đóng hộp mang lại cho cơ thể, trong đó có cả ngăn nhiễm virus Covid-19. Hiện có rất nhiều người tiêu dùng Trung Quốc mua đào đóng hộp để sử dụng với mục đích nâng cao sức khỏe và bảo vệ bản thân trước đại dịch. Do đó đây trở thành mặt hàng bán chạy nhất tại Trung Quốc trong thời gian gần đây, thậm chí có những siêu thị, cửa hàng thực phẩm còn không có hàng để bán cho người dân.

Lần đầu tiên mặt hàng này có nhu mua tăng đột biến là ngày 8/12, khi cửa hàng bán lẻ trực tuyến hàng đầu Trung Quốc là Hema Xiansheng đã không còn hàng để bán cho người dân. Không chỉ có Hema Xiansheng, các siêu thị lớn trong nước khác như Aldi và Carrefour cũng không còn mặt hàng đào đóng hộp để bán. Nhiều cửa hàng tại Trung Quốc phải thông báo không còn hàng để bán và nhắc nhở mọi người rằng đây chỉ là thực phẩm để bổ sung vitamin chứ không phải là thần dược để chống lại Covid-19.

Tuy không phải là thần dược nhưng một số khu vực tại Trung Quốc lại có truyền thống ăn đào đóng hộp mỗi khi bị bệnh. Họ tin rằng vị thần của quả đào sẽ bảo vệ cho họ, giúp vượt qua mọi bệnh tật.

Hiện nay nhu cầu mua đào đóng hộp vẫn liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các nhà chức trách vẫn không ngừng kêu gọi người dân không nên sử dụng những phương pháp chưa được khoa học chứng minh để phòng chống Covid-19. Tuy nhiên với ưu điểm là hương vị thơm ngon, giàu vitamin C và thời hạn sử dụng lên đến 2 năm, đào đóng hộp vẫn rất được người dân Trung Quốc ưa chuộng và liên tục tìm mua khắp các siêu thị, cửa hàng trong nước và trực tuyến.

Món ăn quen thuộc của nhiều thế hệ

Một nguyên nhân khác khiến món đào đóng hộp bỗng nhiên cháy hàng là do đây là món ăn tuổi thơ quen thuộc của nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là khu vực miền Bắc Trung Quốc.

Thời điểm năm 1981, sản lượng đào đóng hộp tiêu thụ hàng năm tại Trung Quốc đã lên đến 8.000 tấn/năm. Lúc đó thực phẩm vẫn chưa đa dạng như hiện nay, đào đóng hộp chính là “thức quà quý”. Ở khu vực miền Bắc Trung Quốc, mùa đông khí hậu rất lạnh, người dân không có nhiều rau củ, trái cây tươi để ăn nên thường hay sử dụng đào đóng hộp để thay thế.

Nếu như trước kia đào đóng hộp được xem như một món quà quý giá được dùng để làm quà biếu vào mỗi dịp Tết thì giờ đây với sự phát triển kinh tế, mức sống của người dân cũng cao hơn và các loại thực phẩm đóng hộp phong phú hơn nên đào đóng hộp không còn là sự lựa chọn hàng đầu của người dân Trung Quốc.

Thế nhưng thời gian gần đây món ăn này lại bất ngờ trở nên khan hiếm và được nhiều người tìm mua. Người dân Trung Quốc mua đào đóng hộp không chỉ đề phòng bệnh mà nó còn là thói quen, một phần ký ức tuổi thơ của biết bao người.

Tuy có chứa nhiều vitamin C nhưng các chuyên gia nhắc nhở người dân không nên sử dụng quá nhiều đào đóng hộp vì đây là món có chứa lượng đường cao, ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.