ĐỜI SỐNG

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Ngân Nguyễn • 25-08-2023 • Lượt xem: 818
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ nhưng khi ăn cần lưu ý tác dụng phụ đáng sợ này

Đu đủ là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hạt đu đủ còn có lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên khi ăn, chúng ta cần lưu ý điểm này vì hạt đu đủ cũng tồn tại tác dụng không mong muốn.

Lợi ích bất ngờ từ hạt đu đủ

Trong hạt đu đủ có rất nhiều vi chất cần thiết, trong đó phải kể đến polyphenol và flavonoid. Đây là 2 hợp chất có khả năng chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Từ đó giúp chúng ta tránh được tình trạng căng thẳng oxy hóa, hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, trong hạt đu đủ còn chứa một lượng lớn axit béo đơn bão hòa lành mạnh, gồm có axit oleic. Kết quả từ một nghiên cứu cho biết, người dung nạp nhiều axit béo đơn bão hòa thì mức triglyceride và cholesterol lần lượt đều có thể giảm đến mức 19% và 22%.

Hạt đu đủ cũng cung cấp một lượng chất xơ đáng kể. Việc tăng cường chất xơ cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết khi có thể giúp cân bằng huyết áp và mức cholesterol. Bên cạnh đó, khả năng mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường cũng sẽ giảm đi.


Những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe từ hạt đu đủ

Hạt đu đủ không chỉ mang đến những chất dinh dưỡng cần thiết mà còn có nhiều lợi ích tiềm năng khác đối với sức khỏe.

Chống nhiễm trùng

Theo nhiều nghiên cứu, hạt đu đủ có thể trừ khử được một số loại ký sinh trùng và nấm. Cụ thể, chiết xuất từ hạt đu đủ có khả năng chống lại 3 dòng nấm, bao gồm tác nhân dẫn đến nhiễm trùng nấm lên men. Một nghiên cứu khác còn cho biết, thuốc pha từ hạt đu đủ khô kết hợp với mật ong có khả năng tiêu diệt ký sinh trùng ruột, hiệu quả của nó còn tốt hơn một số loại giả dược.

Giúp tăng hệ miễn dịch

Hạt đu đủ chứa nhiều chất chống viêm và góp phần tăng hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, hạt đu đủ còn có thể được dùng như một chất bổ sung dinh dưỡng để thúc đẩy hoạt động của cơ thể.

Chữa xơ gan
Một số chất trong hạt đu đủ có thể giúp giải độc gan và cũng rất có ích trong việc điều trị xơ gan. Kết quả từ một số bài nghiên cứu còn cho thấy nếu uống nước ép có chứa khoảng 5-6 hạt đu đủ mỗi ngày thì chúng ta sẽ có lá gan khỏe mạnh và ít gặp phải bệnh tật hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014, hàm lượng flavonoid - một chất chống oxy hóa và chống viêm trong hạt đu đủ là vô cùng dồi dào. Chất này giúp phân tử có chứa oxy phản ứng quá mức được trung hòa và từ đó ngăn ngừa các phân tử đó gây hại cho tế bào.

Bên cạnh đó, nhựa mà hạt đu đủ tạo ra còn có chứa chất acetogenin, giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu còn cho biết, cả hạt và là đu đủ đều có tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư. Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, người Nhật vẫn thường uống trà lá đu đủ có thêm một chút hạt lên trên.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Hạt đu đủ cũng chứa nhiều chất xơ tốt giống như những loại hạt khác. Chất xơ trong hạt đu đủ có thể đi qua đường tiêu hóa mà không bị phân hủy, lương lợi khuẩn từ đó được tăng thêm và thúc đẩy chu kỳ đại tiện. Theo một đánh giá được thực hiện từ 5 nghiên cứu, việc tiêu thụ chất xơ có tác dụng làm tăng tần số đại tiện ở những người mắc chứng táo bón. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho biết việc cung cấp chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm ruột, giảm triệu chứng ở bệnh trĩ và hạn chế việc hình thành loét đường tiêu hóa.

Những tác dụng của hạt đu đủ là điều không thể chối bỏ. Tuy nhiên vẫn có một số vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi ăn hạt đu đủ.

Có thể làm giảm khả năng sinh sản

Theo kết quả từ một nghiên cứu trên động vật, hạt đu đủ có thể làm giảm khá năng sinh sản. Cụ thể, khi tiêm liều cao chiết xuất hạt đu đủ vào khỉ, người ta phát hiện chúng có thể gây ra tình trạng azoospermia (không có tinh trùng trong tinh dịch).

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột cũng cho kết quả tương tự. Số lượng tinh trùng và động lực tinh trùng của chuột khi tiêm chiết xuất hạt đu đủ đều bị giảm. Song, các nghiên cứu này đều sử dụng liều lượng hạt đu đủ ở mức cao hơn nhiều so với lượng mà phần lớn người vẫn thường tiêu thụ.


Sẽ gây hại nếu dùng lượng lớn

Chất benzyl isothiocyanate trong hạt đu đủ có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên một nghiên cứu cho thấy chúng sẽ gây hại nếu hấp thu vào một lượng lớn. Theo một nghiên cứu ống nghiệm, khi tiêm trực tiếp benzyl isothiocyanate vào tế bào cá thể thì ADN sẽ bị gây hại đáng kể. Tuy nhiên khi tiêm chất này vào chuộc sống thì lại không có tình trạng tương tự.

Hạt đu đủ lợi hay hại hơn cho sức khỏe?

Hạt đu đủ có thể được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chiết xuất từ hạt của loại trái cây này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng như ngừa ung thư và bảo vệ thận. Thế nhưng, bạn không thể tiêu thụ quá nhiều hạt đu đủ mỗi ngày và tốt nhất là nên tìm hiểu cặn kẽ khi tiêu thụ hạt đu đủ để tránh gặp tác dụng phụ.