ĐỜI SỐNG

Lợi ích và tác hại tiềm ẩn của nước mắm 

Ngân Nguyễn • 24-11-2023 • Lượt xem: 3525
Lợi ích và tác hại tiềm ẩn của nước mắm 

Nước mắm có thể xem là một gia vị quen thuộc và cần thiết trong các bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, dùng nước mắm lâu dài nhưng ít ai biết được lợi ích và tác hại tiềm ẩn của nó. 

Lợi ích của nước mắm

Lợi ích đầu tiên của nước mắm có thể kể đến chính là giàu chất đạm (protein). Chất đạm là một chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp cơ thể hoạt động được tốt nhất. Một thìa canh nước mắm tương đương 14,7ml có thể chứa đến 2g chất đạm.

Do đó, dùng nước mắm trong các bữa ăn hằng ngày sẽ bổ sung chất đạm cho cơ thể, chất đạm sẽ giúp rất nhiều cho cơ thể, từ việc xây dựng cơ bắp đến vận chuyển chất dinh dưỡng, giúp giữ cho cơ thể hoạt động tốt nhất.

Tiếp theo chính là nạp vào cơ thể rất ít calo. Với những ai đang có chế độ ăn kiêng, tập gym giữ dáng thì thêm nước mắm vào món ăn không chỉ giúp hương vị thêm đậm đà mà còn không nạp quá nhiều calo vào cơ thể, chỉ khoảng 10 calo cho 1 thìa canh nước mắm. 

Bên cạnh đó, không sai khi nói rằng, nước mắm là gia vị có hàm lượng khoáng chất nhiều vô kể, điển hình nhất là natri, sau đó là kali, phốt pho, magie. Những khoáng chất này đóng vai trò quan trọng với sức khỏe, duy trì lượng nước và chắc khỏe xương. 

Một lợi ích khác của nước mắm chính là chứa nhiều vitamin B, bao gồm thiamin (B1), riboflavin (B2) và niacin (B3). Đây là những vitamin đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo ra năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường các chức năng não bộ. 

Mặt khác, nước mắm không chứa gluten - loại protein chính trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác. Đối với những bệnh nhân được bác sĩ dặn dò không dung nạp gluten vào cơ thể thì dùng nước mắm là gia vị thay thế chính là cách vô cùng thích hợp, vừa tăng hương vị món ăn vừa không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Lợi ích cuối cùng của nước mắm có thể kể đến chính là chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể, tăng cường sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, hàm lượng chất chống oxy hóa ở mỗi loại nước mắm sẽ khác nhau, tùy thuộc vào quy trình sản xuất cũng như loại cá được chọn làm nguyên liệu nước mắm. 

Tác hại của nước mắm

Không phủ nhận một điều rằng nước mắm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, là gia vị cần thiết trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó, bên cạnh những lợi ích cần thiết thì nước mắm còn có 2 tác hại không phải ai cũng biết. 

Điều đầu tiên, chính là gây thừa natri. Việc chứa quá nhiều khoáng chất, đặc biệt là natri, khi nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như huyết áp cao. Do đó, cần phải kiểm soát chế độ ăn uống và không được dung nạp quá nhiều natri trong cơ thể, tránh tình trạng sức khỏe diễn biến xấu hơn. 

Ngoài ra, vì nước mắm chế biến từ cá lên men và muối cùng nhiều thành phần khác. Do đó, với những người dị ứng với cá thì không nên dùng nước mắm, sẽ khiến tình trạng dị ứng ngày càng nặng hơn dù đây là loại gia vị giúp món ăn thêm đậm đà.