ĐỜI SỐNG

Mách bạn đi qua những ngày dị ứng hoa sữa

Lan Hương • 28-10-2022 • Lượt xem: 246
Mách bạn đi qua những ngày dị ứng hoa sữa

Hoa sữa là loài hoa đặc trưng cho mùa thu Hà Nội. Thế nhưng với không ít người hoa sữa lại là nỗi ám ảnh bởi mùi hương nồng nàn đến khó thở, cùng với đó là những cơn dị ứng hô hấp mỗi độ mùa hoa nở rộ.

Thu về cũng là lúc hoa sữa nở rộ trên khắp phố phường Hà Nội. Vào độ tháng 9 đến tháng 10, hương hoa sữa tràn ngập các ngõ ngách, tỏa khắp các con đường và len vào từng khung cửa sổ. Thi thoảng ngửi mùi hoa sữa thì thơm, thế nhưng hoa sữa vào mùa thì mùi thơm lại trở nên ám ảnh, khiến cho nhiều người cảm thấy không dễ chịu chút nào.

Loài hoa không phải ai cũng yêu thương 

Với những ai ở xa khu phố, thi thoảng hít hà mùi hoa sữa thì không sao. Tuy nhiên khi ngửi thường xuyên khiến nhiều người có cảm giác chóng mặt, khó thở, đau đầu… Với nhiều người khác lại thấy mệt mỏi thậm chí buồn nôn vì không chịu được mùi thơm nồng nặc ấy. Có những người cứ mỗi độ hoa về lại xuất hiện tình trạng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, khó thở do dị ứng phấn hoa.

Theo chia sẻ của TS.BS Bùi Văn Khánh (Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng) tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội cho hay, hoa sữa là nét đặc trưng khi nhắc đến mùa thu Hà Nội. Thế nhưng trên thực tế, hoa sữa lại mang nhiều phiền toái đến cho người dân khi hít phải. Thường thì hoa sữa sẽ đậm mùi hơn vào cuối vụ và về đêm hương thơm sẽ nồng hơn so với ban ngày.

Người dị ứng với phấn hoa sữa khi hít phải phấn hoa sẽ xuất hiện tình trạng khó thở, nước mũi chảy, ngạt mũi hay hắt hơi thành tràng. Nhiều người cứ nghĩ nguyên nhân do hương hoa sữa nhưng thực chất phấn hoa mới chính là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Hoa sữa là loại cây có tên khoa học là Alstonia scholaris, có đặc tính thụ phấn nhờ gió. Hoa sữa thường mọc thành chùm lớn ở đầu cành và mang nhiều hạt phấn. Các hạt phấn này theo gió phát tán trong không khí và đây chính là yếu tố khiến cơ thể tạo nên những phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm.

Khi hít phải phấn hoa, tại các cơ quan như mũi, họng, mắt của người bệnh sẽ sinh ra các phản ứng viêm và dị ứng. Đa số những người dị ứng với hoa sữa thường có các triệu chứng điển hình như ngứa mắt, chảy nước mắt, ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi… Đây là biểu hiện của viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi dị ứng theo mùa.

Đặc biệt, khi hít phải càng nhiều phấn hoa, triệu chứng sẽ càng nặng thêm. Một số người còn gặp phải tình trạng khó thở và cần được can thiệp bởi y tế. Mặc dù các triệu chứng này không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, thế nhưng cũng gây phiền toái trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến chất lượng công việc thường ngày.

Tránh khỏi phiền toái khi mùa hoa sữa về

Để hạn chế mùi hương hoa sữa gây khó chịu cũng như phòng tránh tình trạng dị ứng phấn hoa ảnh hưởng đến cuộc sống, có thể áp dụng một vài cách sau đây:

+ Đóng kín các cửa sổ hướng có cây hoa sữa để giảm tối đa mùi hương bay vào phòng.

+ Hạn chế hoạt động ngoài trời vào mùa cao điểm khi số lượng phấn hoa cao.

+ Sử dụng máy điều hòa không khí, máy làm sạch không khí nhằm giảm các tác nhân gây dị ứng bao gồm cả phấn hoa có thể xâm nhập vào nhà.

+ Che chắn tóc, đeo kính râm khi ra ngoài để phấn hoa không dính vào tóc hay mắt của bạn.

+ Thay quần áo mặc sau khi khi di chuyển hay tham gia hoạt động ngoài trời để loại bỏ phấn hoa, tắm giặt mỗi ngày trước khi ngủ để đảm bảo không còn hạt phấn hoa nào bám vào chăn gối trên giường ngủ của bạn.

+ Không phơi phóng quần áo ngoài trời để không bị phấn hoa bám vào.

+ Xông tinh dầu với các loại có mùi hương yêu thích để cơ thể được thư thái và lấn át đi mùi hoa sữa bên ngoài.