KHÁM PHÁ

Mách bạn những lưu ý cho một chuyến đi phượt

Phượt là hình thức du lịch được yêu thích của các bạn trẻ, để trải nghiệm cảm giác mới lạ của mỗi hành trình họ đi qua. Không giống với hình thức du lịch hưởng thụ, bạn cần đặc biệt lưu ý những gì để có một chuyến khám phá an toàn, thỏa mãn cảm giác chinh phục của bản thân.

Các phượt thủ luôn thích khám phá những vùng đất mới, gần gũi thiên nhiên. Họ có thể vượt qua hàng trăm km đường hiểm trở khó khăn, hay đi bộ hàng giờ để đặt chân đến vùng đất nổi tiếng và trải nghiệm cảm giác mới lạ qua mỗi hành trình. Ngoài việc chọn trang phục phù hợp với thời tiết nơi bạn đến, để đảm bảo an toàn cho chuyến đi bạn cần lưu ý những gợi ý sau đây:

1. Bảo dưỡng và đổ đầy bình xăng xe trước khi đi.

Đi phượt là một trải nghiệm du lịch bụi, phương tiện di chuyển chính là xe máy. Nơi bạn đến có thể đi qua rất nhiều cung đường ngoằn nghèo, đồi núi, đá sỏi. Vì vậy, việc bảo dưỡng xe là lưu ý đầu tiên và rất cần thiết. Bạn nên mang theo một vài vật dụng thiết yếu như tua vít, cờ lê, kìm... Đổ đầy bình ở mỗi trạm xăng, tránh phải dắt xe đi bộ dọc đường.

2. Mang vật dụng cần thiết

Bạn chỉ nên mang những vật dụng thiết yếu cho cá nhân, và buộc chặt vào xe máy để an toàn khi lái xe, tránh bị mất mát.

Chọn quần áo loại giữ ấm khi lạnh, thoát khí khi nóng, dễ vận động, khó xước rách. Nên chọn quần áo che kín cổ, toàn thân trên và đến tận cổ tay. Bởi nếu cổ tay không kín, ngoài việc bị nắng, ở những nơi gió lùa khiến tay lái bị lạng, gây nguy hiểm khi chạy với tốc độ cao. Sự thoải mái và tiện lợi là lựa chọn hàng đầu cho chuyến đi phượt.

Giày dép cũng rất quan trọng, tiêu chí hàng đầu là ‘bền – bám đường’. Chỉ dùng dép khi phải lội suối và là dép có quai hậu. Khi chọn giày phải lưu ý chọn kích cỡ vừa chân, có đế mềm và gai bám đường, bền, không nặng quá, không dễ bị ướt, thích hợp với địa hình.

Bản đồ hay sự chỉ dẫn cung đường là điều vô cùng cần thiết trong mỗi chuyến đi. Để bạn không bị lạc cũng như tìm ra con đường ngắn nhất đi tới địa điểm mà mình muốn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như sức khỏe của mình

Phụ kiện khác như  ba lô, đồ bảo hộ như găng tay, bọc cổ chân, gối, mũ, khăn quàng cổ là những phụ kiến thiết yếu cho chuyến đi để đảm bảo an toàn cũng như sức khỏe cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết khác như đèn pin, thuốc thang, đồ ăn nước uống và rèn luyện thể lực tốt trước khi chuẩn bị hành trình của mình.

3. Tìm hiểu văn hóa địa phương để chuyến đi của bạn ý nghĩa hơn.

Hãy tìm hiểu văn hóa của địa phương mà bạn đến trước khi đi. Một phần để làm giàu vốn văn hóa của mình, một phần để tránh gây ra những điều không hay, thiếu lịch sự khi bạn đến đó.

4. Vấn đề thời tiết cũng là một lưu ý đặc biệt. 

Nếu đến miền núi, vùng thời tiết khá thất thường, sau mỗi cơn mưa thường xảy ra tình trạng sạt lở. Để an toàn cho mình và bạn đồng hành, hãy xem thời tiết trước mỗi chuyến đi. Trong trường hợp mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, điều khiển xe máy, nhớ luôn luôn di chuyển chậm và bật xi nhan bên phải.

5. Không đi đoàn lớn, chọn người dẫn đầu đáng tin cậy

Đoàn đông gây ra tình trạng khó quản lý đội hình di chuyển khi di chuyển. Ngoài ra, đoàn đông người cũng có nhiều khả năng xảy ra tình trạng bất đồng ý kiến, gây mất đoàn kết nội bộ, kéo theo những hành động sốc nổi nguy hiểm. Người dẫn đầu phải là người có kinh nghiệm, quen đường và có khả năng lãnh đạo, khả năng xử lý tình huống tốt. Việc đội phượt có hành trình an toàn và vui vẻ hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách dẫn dắt của người dẫn đầu.

6. Đề phòng bị lừa gạt.

Dù đi du lịch theo hình thức nào, bạn cũng nên chú ý đề cao sự an toàn cho bản thân. Ngoài cướp giật dọc đường, bạn cũng nên đề cao cảnh giác với những trò lừa gạt dọc đường, tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Bình luận

Video Đang Hot

Quê hương là gì hở mẹ? (Kỳ 25) | Còn thương tiếng vịt kêu chiều