VĂN HÓA

"Mai Thu - Tiếng gọi từ một Việt Nam mơ ước": Bức tranh sống động về cuộc đời Mai Trung Thứ

Nguyễn Mỹ Linh • 20-08-2021 • Lượt xem: 176
"Mai Thu - Tiếng gọi từ một Việt Nam mơ ước": Bức tranh sống động về cuộc đời Mai Trung Thứ

Mới đây, tại thành phố Ma-công (Pháp), vừa diễn ra triển lãm của họa sĩ Mai Trung Thứ - 1 trong 4 đại họa sĩ Việt Nam sống tại Pháp.

Triển lãm mang tên Mai Thu - Tiếng vọng từ một Việt Nam mơ ước. Có thể nói đây là một trong những triển lãm hiếm hoi và chất lượng của hoạ sĩ Việt nam được triển lãm tại Pháp. 140 tác phẩm quí hiếm, đã được trưng bày trong một không gian khá rộng của bảo tàng Usurlines, với thời gian triển lãm hơn 4 tháng. 

Toàn bộ sự nghiệp của hoạ sĩ Mai Trung Thứ dưới bút danh Mai Thu cho người Pháp đã được trình bày. Từ giai đoạn ông học tại trường Mỹ thuật Đông Dương đến những tháng năm dạy vẽ tại Huế, sang Pháp đi lính, rồi tiếp tục vẽ suốt cuộc đời xa xứ đều được trưng bày, theo trình tự lịch sử - song song những bước ngoặt về phong cách và thiên kiến nghệ thuật. 

(Ảnh: Nguyễn Mỹ Linh)

Sự đa dạng về phong cách và chất liệu trong tác phẩm của Mai Thu là một bất ngờ mới cho những người thường chỉ biết ông qua những tác phẩm đã được công bố bằng phiên đấu giá. 

Bà Marie Claire Bonnafous, một nhà sưu tập, nói: "Tất cả thật tuyệt vời. Quả thật nó khiến chúng tôi quên đi những khó khăn đang có trên thế giới".   

"Tôi rất xúc động trước tác phẩm các em bé cầu nguyện, nhất là khi biết câu chuyện đằng sau nó" - bà Marie nói thêm.

Không chỉ trưng bày những tác phẩm hội hoạ, triển lãm còn công bố cả những kỷ vật quan trong trong cuộc đời sáng tạo của Mai Trung Thứ như những thước phim ông đã quay chụp chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1946 tại Biaritz khi người sang Pháp. Triển lãm cũng cho thấy nhiều tác phẩm mà Mai Trung Thứ sáng tác trong giai đoạn chiến tranh tại Việt nam, thể hiện nỗi mong mỏi của ông cho hoà bình tại quê nhà. 

Một bức ảnh được trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Mỹ Linh)

Triển lãm Mai Thu quả thật là một bức tranh sống động về cuộc đời sáng tác của hoạ sĩ Mai Trung Thứ, cho công chúng có cái nhìn toàn diện về ông cũng như bước đường nghệ thuật của người hoạ sĩ Việt nam tài năng này.