ĐỜI SỐNG

Mật ong và những sai lầm cần tránh khi sử dụng

Minh Nhân • 15-01-2023 • Lượt xem: 341
Mật ong và những sai lầm cần tránh khi sử dụng

Từ xưa, mật ong đã là loại thực phẩm được nhiều người tin dùng nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, nguồn cung cấp vitamin đa dạng cũng như là phương thuốc đặc hiệu giúp chống lại nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên, mật ong thực chất lại là ''con dao hai lưỡi''. Nếu không được sử dụng đúng cách, mật ong có thể sẽ trở thành mối tai họa đối với sức khỏe người sử dụng.

Uống mật ong khi vừa ngủ dậy
Nhiều người vẫn giữ thói quen uống một ly nước mật ong vào buổi sáng sớm, ngay sau khi thức dậy, tuy nhiên, đây là một thói quen vô cùng tai hại. Lượng đường glucose có trong nước mật ong đòi hỏi cơ thể tốn lượng lớn năng lượng để tiêu hóa và hấp thu, điều này vô tình khiến hệ thống tiêu hóa phải làm việc vất vả hơn rất nhiều.

Việc bắt đầu một ngày mới bằng một ly mật ong còn khiến quá trình trao đổi chất của thận trở nên chậm chạp và nặng nề hơn. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến khả năng lọc nước tiểu cũng như đào thải các chất độc ra bên ngoài của hệ bài tiết. Không những vậy, việc uống mật ong lúc bụng bạn đang đói hoặc trống rỗng còn có thể gây các triệu chứng đau bụng, thậm chí là tiêu chảy. 

Dùng cho trẻ dưới 1 tuổi
Mật ong trong quá trình khai thác, vận chuyển và chế biến rất dễ nhiễm phải độc tố Botulinum. Đây là một loại độc tố sinh ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum và là một chất độc cực mạnh, chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg. Không những vậy, các bào tử này vẫn có thể tồn tại ngay cả khi được nấu sôi trong nhiệt độ 100 độ C. Vì vậy, đối với nhóm trẻ dưới 1 tuổi, khi hệ thống gan vẫn chưa được hoàn thiện, botulinum rất dễ dàng xâm nhập vào thành ruột và gây ra ngộ độc. Ngay cả khi trẻ đã hơn được 1 tuổi, các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt lưu tâm trong việc sử dụng mật ong với liều lượng phù hợp.

Bảo quản mật ong sai cách
Nếu không được bảo quản đúng cách, các đặc tính vốn có của mật ong có thể bị biến đổi hoặc mất đi những đặc tính kháng khuẩn vốn có, gây hại trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cách tốt nhất là đặt trong các chai, lọ đựng với nắp đậy kín và đặt ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Cần đặt mật ong tránh xa các nguồn tạo nhiệt để ngăn ngừa tình trạng biến tính. 

Pha mật ong cùng nước nóng
Đây là một trong những sai lầm nhiều người mắc phải nhất khi sử dụng mật ong. Việc pha mật ong cùng nước nóng không chỉ khiến mật ong biến vị mà còn phá hoại các hoạt chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc pha mật ong với nước nóng trên 60 độ C còn làm tăng lượng lớn hydroxymethyl furfuraldehyde - vốn là một chất tiền ung thư có trong tự nhiên. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi sử dụng chỉ nên pha mật ong với nước lạnh hoặc nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C là tốt nhất.

Sử dụng cho người mắc chứng tiểu đường
Đối với bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh đái tháo đường, cần sử dụng mật ong theo chỉ định của bác sĩ. Bởi trong mật ong có chứa lượng lớn glucose và fructose - vốn là hai hợp chất đơn giản, hoàn toàn có thể hấp thụ trực tiếp vào cơ thể. Việc bệnh nhân sử dụng mật ong quá mức cho phép có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng cao đột ngột, dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường.