ĐỜI SỐNG

Mặt trái của những video tử tế trên các mạng xã hội

Bá Phúc • 09-02-2023 • Lượt xem: 1473
Mặt trái của những video tử tế trên các mạng xã hội

Hiện nay trên khắp các diễn mạng xã hội không ít lần chúng ta bắt gặp những video từ thiện, giới thiệu hoàn cảnh khó khăn và kêu gọi giúp đỡ. Vì vậy chúng ta không phủ nhận một bộ phận người dùng đang nổi lên nhờ những video thể hiện lòng tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số bộ phận dùng nó để pr bản thân và câu view, lợi dụng người khác.

Trong những năm gần đây, các nội dung có liên quan về lòng tốt, thiện nguyện đang dần trở thành đề tài hấp dẫn, thu hút nhiều lượt xem trên khắp các diễn đàn mạng xã hội như TikTok, Facebook,… Thông thường, người dùng sẽ bắt gặp những video đó một cách tình cờ. Nhưng dần đà, chúng sẽ trở nên phổ biến và thường xuyên hơn khi nghề sáng tạo nội dung số phát triển.

Theo The Guardian, khi nhiều tần số các câu chuyện đối tốt với người lạ trong các đoạn video ngắn xuất hiện ngày càng phổ biến, chúng dần bị lạm dụng và biến thành những kiểu làm màu, trình diễn câu like trên mạng.

Khi lòng tốt của con người thể hiện quá bừa bãi

Theo một số chia sẻ từ bà Maree, sống tại Melbourne của Úc, bà cho biết bản thân từng bị biến thành một nhân vật bất đắc dĩ, cho một kiểu làm màu, mua vui của một tiktoker. Theo lời bà Maree thuật lại, trong lúc đang đi dạo thì có một người đàn ông bất ngờ bắt chuyện và nhờ cầm dùm một bó hoa để anh ta mặc áo khoác. Và sau đó, anh chàng quay đi và chúc bà một ngày tốt lành.

Tưởng chừng đây chỉ là một việc hi hữu, tình cờ, cho đến khi bà Maree phát hiện có 2 người khác đang quay hình ở gần đó. Và khi bà tiến lại hỏi thì họ phủ nhận hoàn toàn việc ghi hình bà.

Mọi chuyện dần nên tồi tệ đối với cuộc sống của bà Maree, khi mà một người hàng xóm cho bà xem đoạn ghi lại video của tiktoker Harrison Pawluk, chuyên làm về nội dung tặng quà cho người lạ. Anh tạ đã đăng tải đoạn phim khi đang tặng hoa cho bà Maree kèm dòng chú thích “Hạnh phúc khi tôi có thể giúp tâm trạng người phụ nữ này trở nên tốt hơn”. Và đoạn video đó đã nhận về hơn 52 triệu lượt xem, 10 lượt thích và đa số người xem cảm thấy xúc động về đoạn video trên.

Tuy vậy, khi xem xong đoạn video đó, bà Maree cảm thấy bức xúc, khó chịu khi bản thân bị ví như một người phụ nữ già nua, có hoàn cảnh bi thương. Bà đã cảm thấy bị xúc phạm, khó chịu khi bị xâm phạm quyền riêng tư và phải trở thành công cụ kiếm tiền của tiktoker Harrison Pawluk.

Không ít người sẽ cảm thấy khó chịu và tổn thương khi bất ngờ nổi tiếng từ những chiêu trò bất chấp của người làm nội dung mạng xã hội. Hình ảnh: Internet

Bỗng dưng nổi tiếng một cách bất đắc dĩ

Hiện nay cả thế giới như đang trở thành một không gian hóa, mà ở đó có rất nhiều màn trình diễn câu view, sống ảo, kiếm tiền bất chấp nhờ vào số lượt theo dõi trực tuyến từ mạng xã hội. Nguy hiểm hơn hết, bất cứ ai cũng có thể trở nên nổi tiếng bất đắc dĩ trước ống kính ảo đó.

Theo giáo sư truyền thông của một trường kinh tế ở London, Anh, ông Sonia Livingstone cho biết, hiện tại chúng ta đang sống trong thời đại nền tảng số nên rủi ro mọi thứ đều có thể bị phơi bày trước ống kính truyền thông, khiến cho quyền riêng tư của bất cứ ai đều có nguy cơ gián tiếp bị xâm phạm và ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống xung quanh. Đồng thời chúng sẽ gây ra mâu thuẫn, tranh cãi giữa 2 phương diện: lợi – hại.

Sự phát triển của các nền tảng số sẽ có thể gián tiếp mang lại rủi ro, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác thông qua ống kính

Giáo sư Sonia Livingstone nói thêm về mặc lợi, việc lấy hình ảnh kèm theo nội dung về lòng tốt thường sẽ đi đôi với sự ủng hộ. Nói cách khác, người sáng tạo nội dung đang tạo ra động lực và lan tỏa thông điệp kết nối tình thương giữa người với thường người thông qua kỹ thuật số. Và ngược lại, nếu như những video được trả tiền và làm dựa trên hợp đồng tài trợ, thì đồng nghĩa hành động của người sáng tạo nội dung không xuất phát từ lòng tốt, mà đó được xem là công cụ kiếm tiền dựa trên hoàn cảnh của người khác, điển hình là trường hợp của tiktoker Pawluk.

Ông Sonia Livingstone kết luận, người làm nội dung khi sử dụng hình ảnh của người khác để thu lợi cá nhân cần hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra cho bản thân cũng như nhân vật, bởi những nội dung trực tuyến rất khó đoán và dường như không thể kiểm soát được.