VĂN HÓA

MC Quỳnh Hoa: Nhiều bệnh nhân COVID-19 xem ca nhạc qua khe cửa hẹp

Minh Anh • 12-08-2021 • Lượt xem: 150
MC Quỳnh Hoa: Nhiều bệnh nhân COVID-19 xem ca nhạc qua khe cửa hẹp

"Tại Bệnh viện dã chiến số 1, nhiều em nhỏ khi nghe hát cũng nhún nhảy theo trông vừa thương vừa đáng yêu, hay có những nơi bệnh nhân đứng không có ban công, họ xem ca nhạc qua khe hẹp trên cửa"

Vừa qua, những giọng ca Phương Thanh, Quốc Đại cùng cất lên “Một đời người, một rừng cây” giữa Bệnh viện huyện Củ Chi hay nhạc sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn da diết thổi lên giai điệu “Quê hương” tại bệnh viện dã chiến Thành phố Thủ Đức… đã khiến khán giả cả nước phải xúc động.

Đây chính là nhóm nghệ sỹ-tình nguyện viên của Nhà văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, do MC Quỳnh Hoa (Huỳnh Thị Quỳnh Hoa) - Phó giám đốc Nhà văn hóa làm “đầu tàu.”

Gạt đi những lo âu ban đầu, đội tình nguyện viên của nữ MC đã vượt mốc 130 thành viên gồm nhiều gương mặt nổi tiếng như ca sỹ Tóc Tiên, hoa hậu H'Hen Niê, Á hậu Mâu Thủy, đạo diễn Đinh Hà Uyên Ly,... thực hiện hàng chục “sô” hỗ trợ, biểu diễn đầy ý nghĩa cho các y bác sỹ và bệnh nhân đang chịu tác động nặng nề từ dịch bệnh.

Nghệ sỹ “chạy sô” trong trang phục đặc biệt

- Xin chị chia sẻ về các hoạt động của đội  tình nguyện viên nghệ sỹ những ngày này?

MC Quỳnh Hoa: Mỗi ngày, đội tình nguyện viên nghệ sỹ chúng tôi chia thành nhiều nhóm, “chạy sô” khắp thành phố để hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng, điểm lấy mẫu xét nghiệm, giúp cắt tóc cho nhân viên y tế, tiếp tế và tiếp sức, biểu diễn văn nghệ tại các bệnh viện, đi chợ giúp người dân...

Gần đây, công việc của chúng tôi trở nên nặng hơn. Chúng tôi thường bắt đầu từ bảy giờ sáng làm một mạch đến trưa, rồi lại tiếp tục từ trưa đến chiều tối, có hôm 20 giờ mới xong việc. Đối với những nhóm biểu diễn văn nghệ thì thường kết thúc lúc 21, 22 giờ tối.

MC Quynh Hoa: Nhieu benh nhan COVID-19 xem ca nhac qua khe cua hep hinh anh 1
Ảnh: Ngô Trần Hải An/Vietnam+

Về đến nhà, chúng tôi lại tiếp tục đăng ký, nhận việc ngày tiếp theo từ Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Có hôm, tôi phải chờ đến một, hai giờ sáng mới làm xong danh sách để báo cáo cho Thành đoàn.

Vì thiếu nhân lực y tế nên gần đây có nhóm tình nguyện viên nghệ sỹ còn trực tiếp tham gia công đoạn ngoáy mẫu vào các lọ dung dịch rồi nhỏ lên que xét nghiệm. Khi chưa quen, chúng tôi ai nấy đều “hãi” vì đây là công việc có rủi ro phơi nhiễm virus cao mà vốn chỉ các nhân viên y tế mới làm.

- Được biết mỗi ngày các tình nguyện viên đều phải mặc đồ bảo hộ kín mít từ khi sáng đến tối, cảm giác của cả đội ra sao?

MC Quỳnh Hoa: Giữa thời tiết nắng nóng đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh, mặc đồ bảo hộ cảm giác rất nóng và bí bách. Một khi mặc đồ bảo hộ thì không ăn, không uống và không đi vệ sinh...

MC Quynh Hoa: Nhieu benh nhan COVID-19 xem ca nhac qua khe cua hep hinh anh 2
Những bộ đồ bảo hộ gắn liền với các tình nguyện viên suốt cả ngày từ sáng tới tối. (Ảnh: Ngô Trần Hải An/Vietnam+)

Chỉ khi nào chúng tôi xong việc, khử khuẩn cẩn thận thì mới được cởi bộ đồ bảo hộ và có thể sinh hoạt như bình thường. Nhiều khi nóng nực, lại phải nói nhiều, các tình nguyện viên thèm một ngụm nước mát nhưng không dám bỏ khẩu trang, kính chắn ra.

Gạt cái tôi, một lòng hướng về thiện nguyện

- Bên cạnh khó khăn nghiêm ngặt về trang phục bảo hộ, thời tiết nắng nóng thì các nhóm còn những khó khăn nào nữa?

MC Quỳnh Hoa: Một trong những chuyên đau lòng nhất thời điểm này là mất người thân. MC Hồ Minh Khang, một tình nguyện viên trong đội mất cha từ cuối tháng Bảy nhưng quê ở Lâm Đồng nên không thể về chịu tang được. Tuy nhiên trong những ngày sau đó, bạn vẫn gạt đi nỗi buồn riêng để tiếp tục đồng hành với cả nhóm khiến mọi người vô cùng thương cảm và xúc động.

Bên cạnh đó, đôi khi chúng tôi gặp trở ngại từ phía người dân... Khi đi lấy mẫu ở giữa vùng dịch, có nhiều trường hợp người dân chen lấn để được “test” sớm, có những người giận dữ, chửi bới vì không vừa ý với nhân viên y tế khiến chúng tôi cố giữ bình tĩnh, ra sức khuyên giải và nhắc nhở.

Chuyện đi siêu thị cho người dân cũng vậy. Có những người rất dễ thương, dễ chịu, mình có thể gọi điện thoại trực tiếp để tìm giúp họ cho đúng món đó. Nhưng cũng có người khi không mua được đúng đồ theo ý lại mắng nhiếc tình nguyện viên không thương tiếc...

Điển hình như chuyện nam người mẫu Cao Xuân Tài từng bị mắng xối xả vì mua sai một loại rau, hay vì hết hàng mà chủ động đổi sang loại hiệu sản phẩm khác đắt tiền hơn một chút. Có những đơn phải tìm đến 30 món, mất cả tiếng đồng hồ, nhưng chỉ vì thiếu đúng món cuối mà chủ đơn hàng đòi hủy, không lấy nữa…

Thực sự, phải đi sâu vào những con hẻm chật hẹp mới cảm nhận hết nguy cơ lây nhiễm cao tới mức nào.

Có con hẻm chúng tôi đến, khắp nơi là những biển đỏ cảnh báo nhà có ca dương tính, cứ hai ba bước lại có một biển đỏ. “Các em vào cẩn thận đấy, ca dương trong này nhiều lắm” chị nhân viên y tế nói với chúng tôi như vậy. Những ngày đầu, cả đám vừa đi vừa lo sợ, nhưng dần dà ai nấy đều hóa “thần kinh thép” vì đã quen rồi.

- Thế nhưng cả đội vẫn giữ được sự kiên nhẫn?

MC Quỳnh Hoa: Chúng tôi liên tục phải dặn nhau kiên nhẫn, dần dần thì khó mấy cũng quen. Hình như khi mặc đồ bảo hộ vào, ai cũng “đằm” lại và hiền lành hơn thì phải. Nhiều nghệ sỹ vốn có cái tôi cao cũng tạm gạt bản thân sang một bên để nghe theo điều phối của người trưởng nhóm.

Cũng có lẽ nhờ sự kiên nhẫn, cố gắng ấy mà chúng tôi vẫn nhận về rất nhiều yêu thương.

MC Quynh Hoa: Nhieu benh nhan COVID-19 xem ca nhac qua khe cua hep hinh anh 3
Bệnh nhân COVID-19 tại BV dã chiến số 4 giơ bông hồng qua khe cửa sổ như nói lời cảm ơn các nghệ sỹ. (Ảnh: Nguyễn Lâm Thái Hiền/Facebook MC Quỳnh Hoa)

Có những khi các nhân viên y tế chưa xong việc ở điểm khác nên chưa thể tới để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, chúng tôi chờ đến 5, 6 tiếng mà không dám bỏ về. Người dân thấy vậy đem bánh hỏi, thịt heo quay, xôi cho chúng tôi, hay khi giữa trời nắng được người dân cho nước mát để uống vào giờ nghỉ… Phải nói bên cạnh những chuyện gây nản lòng thì vẫn có những người rất thương cảm và hiểu chuyện.

Âm nhạc có sức mạnh rất... lạ

- Có thể nói trong thời gian qua, những buổi biểu diễn của các ca sỹ Phương Thanh, nhạc sỹ Trần Mạnh Tuấn hay cả tiếng hát của nữ y tá với bài “Mẹ,” của bác sỹ hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai...” đã làm rung động bất cứ ai dù ở trong hay ngoài tâm dịch. Phải chăng đó chính là sức mạnh của âm nhạc, thưa chị?

MC Quỳnh Hoa: Phải đi như thế này, tôi mới nhận ra âm nhạc có sức mạnh rất hay và rất lạ. Tại Bệnh viện dã chiến số 1, có nhiều em nhỏ khi nghe hát cũng nhún nhảy theo trông vừa thương vừa đáng yêu, hay có những nơi bệnh nhân đứng không có ban công, họ nghe nhạc qua những khe hẹp trên cửa, khe tường trông cũng rất tội. Nhưng nhờ những tiếng hát, cả bệnh nhân lẫn các y bác sỹ đều kể rằng họ thấy vui và trở nên lạc quan hơn rất nhiều.

MC Quynh Hoa: Nhieu benh nhan COVID-19 xem ca nhac qua khe cua hep hinh anh 4
Các nghệ sỹ trong ''sô diễn'' đặc biệt. (Ảnh: Ngô Trần Hải An/Vietnam+)

Một lần khi đang biểu diễn ở Bệnh viện dã chiến số 4 thì trời bắt đầu mưa bụi, một nhân viên y tế bất ngờ đề xuất chúng tôi hát Quốc ca. Đó là một giây phút vô cùng linh thiêng và cảm xúc, tất cả chúng tôi cùng các y bác sỹ, các bệnh nhân trên tầng đều đứng trang nghiêm hết sức có thể rồi cùng hát quốc ca như hòa chung một lòng quyết tâm cùng vượt qua, cùng chúng sức đưa đất nước ra khỏi dịch bệnh

- Biểu diễn giữa vùng dịch như vậy, đội tình nguyện viên được hướng dẫn về cách bảo vệ bản thân như thế nào, thưa chị?

MC Quỳnh Hoa: Trước khi có những buổi ca hát này, có người bảo chúng tôi “hát hò” vào thời điểm này là thừa. Nhưng khi là người ở trong các bệnh viện dã chiến, bạn không nghĩ như vậy.

Cũng có người rằng việc biểu diễn thế này không an toàn nhưng thực chất, phải được các y bác sỹ, ban giám đốc bệnh viện cho phép thì chúng tôi mới dám làm. Ngay cả vị trí đứng, di chuyển của chúng tôi cũng phải được người có chuyên môn đảm bảo. Thậm chí, Phó Giám đốc bệnh viện dã chiến số 1 phải ra đứng canh hướng gió như thế nào cho an toàn... Họ kỹ và cẩn thận lắm!

MC Quynh Hoa: Nhieu benh nhan COVID-19 xem ca nhac qua khe cua hep hinh anh 5
(Ảnh: Ngô Trần Hải An/Vietnam+)

Là nghệ sỹ, chúng tôi phải liên tục nhắc nhở nhau, giữ hình ảnh đẹp khi làm tình nguyện, tránh để bị hiểu nhầm rằng minh đang lăng xê cho bản thân... Nhưng thực chất chúng tôi chỉ mong được đóng góp những gì mình có thể, bởi xét cho cùng, chúng tôi cũng chỉ là số ít trong hơn 50.000 tình nguyện viên đang hoạt động hết công suất của Thành đoàn, cùng với hàng trăm, hàng ngàn những y bác sỹ, những người làm tình nguyện và những mạnh thường quân khác./.

Với mong muốn giúp mọi người thư giãn, giải trí ở nhà, đội tình nguyện viện nghệ sỹ của MC Quỳnh Hoa đã kết hợp cùng nhiều đơn vị khác để phát sóng trực tiếp chương trình “Thành phố 18H” trên Facebook, phục vụ cả khán giả phải ở nhà giãn cách.

Loạt chương trình lên sóng vào 18 giờ, cụ thể là vào các tối thứ Ba-Năm-Bảy mỗi tuần kể từ ngày 10/8/2021.

 Theo Minh Anh/Vietnam+

Tag: