VĂN HÓA

MC Xuân Hiếu đánh dấu hành trình ‘làm nghề’ khó quên qua tập bút ký ‘Thanh xuân không chỉ một thời’

Đoan Ngọc • 26-08-2022 • Lượt xem: 442
MC Xuân Hiếu đánh dấu hành trình ‘làm nghề’ khó quên qua tập bút ký ‘Thanh xuân không chỉ một thời’

Sáng ngày 25/8, tại đường sách Nguyễn Văn Bình - TP. Hồ Chí Minh, MC Xuân Hiếu đã có một buổi giao lưu giới thiệu quyển sách đầu tay do chính mình đặt bút nắn nót mang tên “Thanh xuân không chỉ một thời”. Tác phẩm ghi lại những chuyến hành trình trong và ngoài nước mà nữ MC đã từng đi qua, những kỉ niệm khó quên trong suốt khoảng thời gian chập chững bước vào nghề.
 

Không giống như mọi khi xuất hiện trên sân khấu với vai trò là một người dẫn chương trình, lần đầu tiên nhiều người được chứng kiến Xuân Hiếu với tư cách là tác giả của quyển sách “Thanh xuân không chỉ một thời”. Đây cũng là dịp để nữ MC đoạt giải Én bạc của cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình 2006” đánh dấu cột mốc hành trình 16 năm làm nghề của mình. 

“Thanh xuân không chỉ một thời” được MC Xuân Hiếu nuôi nấng và hoàn thiện trong vòng hai năm. Tuy nhiên, với hơn 400 trang sách, cô đã ghi chép lại đầy đủ những khó khăn, kỉ niệm khó quên, kinh nghiệm đã tích lũy sau mỗi nơi đặt chân đến trong suốt nhiều năm hoạt động nghệ thuật. Theo kế hoạch, tác phẩm được ra mắt sẽ rơi vào năm 2021 để đánh dấu con số tròn trĩnh 15 năm hoạt động của nữ MC, thế nhưng vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên đành lỡ hẹn.  

MC Xuân Hiếu chụp ảnh lưu niệm cùng nhà báo - nhà thơ Lê Minh Quốc. Đây là một người đàn anh đã đồng hành cùng nữ MC trong ngày đầu viết sách.

Không tự nhận bản thân là một người viết giỏi nhưng MC Xuân Hiếu cho biết bản thân thật may mắn khi được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tích lũy thật nhiều kinh nghiệm và chuyến công tác tại Trường Sa vào năm 2019 được xem là một chuyến đi để đời giúp cô hoàn thiện, đột phá bản thân. Dành một chương ghi chép về Trường Sa, với “Sóng Trường Sa hòa nhịp trong tôi” đủ thấy MC Xuân Hiếu trân quý nơi này vô cùng.  

MC Xuân Hiếu tâm sự, cô vinh dự khi là một thành viên có mặt trên chuyến tàu KN490 trong Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2019. Dù gặp nhiều khó khăn, vất vả trong quá trình tác nghiệp, dụng cụ không đáp ứng đủ thế nhưng bằng sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết của mình, cả cô và đồng nghiệp vẫn luôn cố gắng hết mình để cập nhật những bản tin mang tính thời sự nóng hổi để cập nhật cho bà con. Trong suốt khoảng thời gian tại nơi này, MC Xuân Hiếu cũng đã tận mắt chứng kiến người dân nơi đây kiên trì bám đảo, bám biển từ đó khiến cô càng thêm quý mến nơi này. Đặc biệt, với công việc biên tập và cập nhật tin tức cũng giúp cô rèn luyện được kỹ năng viết sắc sảo hơn. 

MC Xuân Hiếu còn có cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới như Pháp, Mỹ, Ấn Đội,... và mỗi nơi cô đều để lại dấu ấn riêng của mình qua từng chương “Châu  Âu đã đi và đã đến”, “Nước Mỹ nhìn về nước Mỹ”, “Châu Á - trong vòng tay ấm áp”. Đặc biệt, MC Xuân Hiếu cũng dành nhiều trang để ghi lại thời khắc đáng nhớ của đất nước trong thời gian “đấu tranh” với đại dịch Covid-19. Với “Nhật ký: Sài Gòn và những đợt giãn cách xã hội”, nữ MC đã thể hiện những dòng tâm sự đầy xúc động: “Cảm ơn Sài Gòn, vùng đất đã dưỡng nuôi, chở che, vun đắp bao ước mơ, khát vọng đổi đời cho không ít người, trong đó có mình. Thương Sài Gòn!”.

"Thanh xuân không chỉ một thời" ngoài chia sẻ về hành trình làm nghề của mình, MC Xuân Hiếu còn đặt "tâm tình" của mình qua từng nơi đặt chân đến.

Cũng tại buổi ra mắt “Thanh xuân không chỉ một thời”, MC Xuân Hiếu khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi tiết lộ toàn bộ lợi nhuận từ việc bán sách sẽ được dùng vào các hoạt động thiện nguyện. Ngay sau lời phát biểu, ai nấy đều hào hứng vỗ tay, dành nhiều lời khen ngợi trước tấm lòng cao đẹp của nữ MC.

Để quyển sách đầu tay được ra mắt một cách trọn vẹn, MC Xuân Hiếu tiết lộ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người thân, bạn bè đồng nghiệp và Ban giám đốc NXB Tổng hợp TP.HCM. MC Xuân Hiếu còn cho biết ông xã chính là người đứng phía sau hỗ trợ mọi chi phí trong dự án lần này.

Chia sẻ với Duyên Dáng Việt Nam, MC Xuân Hiếu cho biết: “Ông xã là người đầu tiên ủng hộ Xuân Hiếu trong dự án Thanh xuân không chỉ một thời. Bản thân nhận thức được việc ra mắt một dự án sách là khá khó khăn. Nhưng ông xã Xuân Hiếu có chia sẻ như thế này: Cuộc đời mình vốn đã ngắn ngủi, thời gian không chờ đợi ai, cho nên là mình thích thì mình cứ làm thôi. Đặc biệt, ông xã còn là người ủng hộ toàn bộ chi phí cho Xuân Hiếu trong dự án lần này. Ngoài ông xã, Xuân Hiếu cũng nhận được những sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía người thân, bạn bè đồng nghiệp thân thiết”. 

Dù "góp vốn" trong dự án sách đầu tay của vợ nhưng MC Xuân Hiếu tiết lộ, vì bận công tác xa nên ông xã không thể đến chung vui cùng. Tuy nhiên, ba mẹ và các con của Xuân Hiếu cũng đã có mặt từ rất sớm để theo dõi và ủng hộ cô.

Giải Én bạc cuộc thi "Người dẫn chương trình truyền hình TP.HCM" năm 2006 đã mở ra cánh cửa nghệ thuật với Xuân Hiếu. Sau cuộc thi, người đẹp sinh năm 1985 được mời gọi dẫn dắt nhiều chương trình truyền hình có tiếng và hiện tại, cô là một gương mặt quen thuộc tại các bản tin như: Ra khơi (HTV9), Nông nghiệp trong tuần (HTV9), Doanh nhân và Thương hiệu (HTV9), Tổ ấm yêu thương (HTV7), Nghệ sĩ và Tri âm (LA), Thắp sáng niềm tin (THVL1), Dấu ấn tài hoa (BPTV1). Ngoài ra, hiện tại Xuân Hiếu còn xuất hiện với vai trò là giảng viên, CEO của một công ty truyền thông nổi tiếng. 

Sau khi sự kiện kết thúc, MC Xuân Hiếu cũng đã dành chút thời gian quý báu của mình để ký tặng và chụp ảnh giao lưu cùng độc giả.