VĂN HÓA

Mê mẩn vườn hoa của Nam Phương hoàng hậu trong kinh thành Huế

Thúy Vy • 24-02-2023 • Lượt xem: 4003
Mê mẩn vườn hoa của Nam Phương hoàng hậu trong kinh thành Huế

Đầu năm 2023, một khu vườn trồng đầy hoa hồng Huế xưa đã được khôi phục trong khuôn viên Điện Kiến Trung với tên gọi "Vườn hồng của Nam Phương". Khu vườn làm sống lại vẻ đẹp cổ kính gần như đã bị lãng quên.

Điện Kiến Trung là một cung điện quan trọng trong hệ thống cung điện triều Nguyễn, được xây dựng từ năm 1921 đến 1923 dưới thời vua Khải Định. Là một công trình đẹp đẽ, bề thế, hiện đại nhưng Điện Kiến Trung chỉ tồn tại hơn 20 năm và bị phá hủy. Năm 2019, từ các nền cũ, điện Kiến Trung được xây dựng lại với kinh phí hơn 123 tỷ đồng. Sau một thời gian tái thiết tỉ mỉ, nhiều hạng mục tại đây đã được hoàn thiện với từng chi tiết mang đậm hồn Huế cổ kính. Trong đó quan trọng nhất phải kể đến Vườn hồng Nam Phương hoàng hậu.

Khác với những ngôi đền trong Hoàng thành, điện Kiến Trung là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Phục Hưng của Ý, kiến ​​trúc Pháp và kiến ​​trúc của các công trình kiến ​​trúc cổ Việt Nam.  Từ năm 2013, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khởi xướng dự án trùng tu Điện Kiến Trung, với sự hợp tác của nhiều học giả về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật Huế và sự tham gia của Viện Khoa học - Công nghệ xây dựng điện.

Trước điện Kiến Trung nguy nga, lộng lẫy sắp hoàn thành là khoảng sân rộng với đình bát giác và đài phun nước cổ kính, tất cả đều theo kiểu kiến ​​trúc Châu Âu đậm nét. Những người dân xứ Di sản đã khéo léo bố trí và trồng trong khoảng sân này cả một vườn hồng Louis Philippe (hay còn gọi là hồng cổ vua Pháp) hay hồng cổ Huế, giống hồng cổ có hoa đỏ rất tươi, cây rất nhiều hoa, hương thơm dễ chịu, lần đầu tiên được thấy vào năm 1834, chu kỳ nở hoa 40 ngày, cánh hoa màu đỏ sẫm ở bên ngoài và màu hồng sáng ở giữa, mùi hương ngọt ngào và được sử dụng trong các sản phẩm Nước khoáng hoa hồng và Dầu hoa hồng của SunMountain để tăng thêm nốt hương "ngọt ngào". Những bông hoa nở có mùi thơm dịu ngọt ngào đậm chất cổ điển, kết hợp với vẻ đẹp rực rỡ làm xiêu lòng bất cứ ai đặt chân tới khu vườn này. 

Khác với những ngôi đền trong Hoàng thành, điện Kiến Trung là sự kết hợp với kiến ​​trúc Phục Hưng của Ý

Loài hoa này đã có một thời gian dài gần như bị lãng quên ở Huế… Và với sự nỗ lực của Phòng Cảnh quan và Môi trường Di tích của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô đã nỗ lực tìm kiếm, ươm trồng và gây giống trồng trong Kinh thành Huế, đặc biệt là trước khuôn viên của Điện Kiến Trung, ngôi điện được Hoàng đế Khải Định cho xây vào năm 1921-1923 và là nơi ở của Hoàng đế Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu sau này. Nên có thể gọi tên là “Vườn hồng của Nam Phương”.

Loài hoa này có xuất xứ từ Pháp với tên quốc tế là Louis Philippe rose. Có thể chúng là quà tặng của người Pháp cho các vua nhà Nguyễn để trồng trong hoàng cung. Do đó mà giống hồng này không thông dụng, chỉ được tìm thấy ở Huế và trở thành giống hồng đặc trưng chỉ có ở miền đất di sản. 

Loài hoa này có xuất xứ từ Pháp với tên quốc tế là Louis Philippe rose