VĂN HÓA

Mèo sinh ra là để bầu bạn với con người, thông điệp yêu thương của 'Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch'

Châu Anh • 02-07-2022 • Lượt xem: 1040
Mèo sinh ra là để bầu bạn với con người, thông điệp yêu thương của 'Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch'

Con người nuôi thú cưng, nhưng ở một khía cạnh nào đó, chính chúng “che chở” cho chúng ta bằng năng lực chữa lành và kết nối. Đây là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

Tác giả Nguyễn Khắc Cường hiện là Tổng biên tập báo Mực Tím, câu chuyện được lấy cảm hứng từ chú mèo Ba Tư lông vàng anh đang nuôi, bối cảnh truyện là khu chung cư và những con phố phụ cận. Đối với người dân đô thị, thú cưng nói chung và những chú mèo nói riêng là niềm vui, chỗ dựa tinh thần, thậm chí như người bạn, người thân trong gia đình.

Khi trở về nhà sau một ngày mệt mỏi, có một sinh vật nhỏ bé chờ đợi, vui mừng chào đón, không phán xét… Ngược lại, đối với thú cưng trong đô thị, bản năng sinh tồn của chúng đã bị mất đi rất nhiều, và chúng gần như chỉ có mình người chủ là nguồn sống lẫn nguồn vui.

Như tác giả Nguyễn Khắc Cường chia sẻ: “Mèo sinh ra không chỉ để bắt chuột, chó không chỉ để giữ nhà, tụi nó có mặt trên  đời này còn để bầu bạn với con người. Đôi khi chúng ta đối xử với bạn mình thật tệ…”

Cuốn sách này dành cho ai? Dành cho mọi người yêu mến động vật, hẳn là vậy. Dành cho trẻ em và những người lớn từng là trẻ em, bởi niềm vui khi đọc những điều dễ thương luôn vượt qua mọi lằn ranh tuổi tác. Tuy nhiên có thể những người trẻ cận Gen Z sẽ đặc biệt cảm thấy đồng cảm với nhiều khía cạnh trong cuốn sách này: Đó là một thế hệ lớn lên với những kiến thức và ý thức mạnh mẽ hơn về vấn đề môi trường, về quyền động vật, và đồng thời là thế hệ nhạy cảm với nỗi đau, sự cô đơn.

Joni là tên một chú mèo Ba Tư, chú vốn sống ở Nga, tình cờ theo chủ đến Việt Nam rồi vì một sự cố, chú phải ở lại cũng những người chủ mới ở đây. Chú không thích bắt chuột, chẳng mê cá, lười vận động… nhưng chú đáng yêu, phúng phính và có những người bạn “bản địa” siêu tinh nghịch. Đó là chú chó Công Chúa đỏm dáng của tiệm “Tóc Kiều”, là bạn mèo Xúc Xích bị bỏ rơi từ nhỏ, lập “căn cứ địa” tại hầm xe chung cư và được rất nhiều cư dân cùng… lén cho ăn. Là Xám Vện, mèo hoang chính hiệu, Munchkin chú mèo chân ngắn mộng mơ…

Với tấm lòng nhạy cảm và mắt quan sát tinh tế, tác giả Nguyễn Khắc Cường rung động và ghi lại những điều mà chỉ người nuôi thú cưng mới hiểu: Một chú mèo luôn nuôi nhốt trong nhà, chỉ có niềm vui là cô chủ, nhưng cô chỉ cho chú ăn uống chứ ít chơi cùng, chú buồn quá đành ra ban công chơi với chim bồ câu, lỡ hụt chân rơi xuống lầu, và là một con mèo nhà, chú đã không còn có thể thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Hoặc chú mèo của Ông Đãng Trí bị chủ bỏ quên trong xe hơi rồi khóa cửa. Hoặc Ban quản lý chung cư lạnh lùng cắt điện mọi căn hộ có thú nuôi nếu như chủ hộ không chịu rời xa chúng. Kể cả chuyện làm sao cho những chú chó mèo cưng cơ hội được gặp bạn tình và “yêu nhau” trong môi trường sống con người ngày càng biệt lập tưởng dễ mà khó vô cùng…

Rồi những người yêu chó mèo trong chung cư nỗ lực hết sức để tạo group, cùng che giấu chúng mỗi khi Ban quản lý đi kiểm tra, dù ai cũng biết đó chỉ là tạm thời, và rất đáng thương cho chú chó mèo không còn được ra ngoài dạo chơi nữa.

Tác giả đã cho tất cả những chó mèo trong cuốn sách này một kết thúc có hậu giữa tình thương yêu, nhưng chúng ta đều biết rằng ngoài đời thì không phải vậy. Người chủ nuôi không chỉ có chó mèo, nhưng chó mèo đôi khi chỉ có mỗi chúng ta.

Là “Me Rừng” trong bút nhóm Vòm Me Xanh sôi nổi một thời, và hiện đang là Tổng Biên Tập báo Mực Tím, anh Nguyễn Khắc Cường đã dựng nên cả một thế giới ngụ ngôn hiện đại nho nhỏ trong Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch, một tác phẩm chữa lành và khiến người ta muốn sống tử tế hơn, yêu thương nhiều hơn.