VĂN HÓA

Mèo và những lần xuất hiện trong các tác phẩm hội họa kinh điển

Thi Thơ • 30-01-2023 • Lượt xem: 1887
Mèo và những lần xuất hiện trong các tác phẩm hội họa kinh điển

Năm Quý Mão nên cũng vì thế loài mèo được lên ngôi. Từ lâu, con vật đứng thứ 4 trong 12 con giáp đã là nguồn cảm hứng trong hội họa. Và cũng từ đó những tác phẩm kinh điển đã ra đời. 

"Bữa tiệc của những chàng mèo độc thân" 
"Bữa tiệc của những chàng mèo độc thân" (1939) là tác phẩm của họa sĩ Louis William Wain (1860 - 1939). Ông được biết là một trong những họa sĩ nổi tiếng với việc khắc họa về mèo. Và có thể nói tác phẩm “Bữa tiệc của những chàng mèo độc thân” đã làm nên tên tuổi của ông. 

Trong bức tranh có 5 chú mèo xuất hiện, Louis đã khắc họa rất sinh động và rõ nét biểu cảm của từng chú mèo. Con thì ngậm điếu thuốc, con thì phì phèo khói, con thì đôi mắt tinh anh như bắt gặp món ăn yêu thích của chúng. Loài mèo trong tranh của Louis bao giờ cũng có một tinh thần riêng, một thế giới riêng không lẫn vào đâu được. 

“The Apotheosis Of The Cats”
Loài mèo vào những năm 1900 khuấy động giới yêu thích nghệ thuật khi một lần nữa xuất hiện trong tác phẩm của Théophile-Alexandre Steinlen. Họa sĩ người Pháp này liên tục cho ra nhiều bức tranh với mèo xuất hiện khi mà giai đoạn mèo được xem là biểu hiện của sự phóng túng. 

Điển hình nhất là tác phẩm “The Apotheosis Of The Cats”. Steinlen dùng loài mèo ẩn ý cho việc ủng hộ lối sống hiện đại của tầng lớp lao động lúc bấy giờ. Đồng thời ông cũng giễu nhại, phản đối các chuẩn mực giả tạo của giới tư sản ở Paris. Trong tác phẩm có thể thấy hàng nghìn con mèo đang cùng hướng về một con mèo ở vị trí cao nhất với hào quang tỏa sáng lấp lánh, đại diện cho những điều mà Steinlen đang muốn hướng tới. 

“Hazy Moon cat, Sheng” 
“Hazy Moon cat, Sheng” (1846) là tác phẩm nổi tiếng của Utagawa Kuniyoshi, một họa sĩ người Nhật Bản. Từ lâu, Nhật Bản được biết đến là một quốc gia “cuồng mèo”. Đi đến địa phận nào của đất nước này du khách đều thấy ít nhất 1 loài mèo xuất hiện ở đó. 

Họa sĩ Utagawa Kuniyoshi cũng không nằm ngoài “hội những người cuồng mèo” khi mèo là loài vật ám ảnh nhất với ông, hầu hết tác phẩm nào của ông cũng đều có mặt chúng. Một loạt bức tranh khác của ông như Catfish, Four Cats in Different Poses, The Story of Nippondaemon and the Cat... vẫn còn được in ấn trên các bản khắc gỗ ukiyo-e đến tận ngày nay.

"Hiệu cắt tóc của những chú mèo và khỉ"
"Hiệu cắt tóc của những chú mèo và khỉ" được đánh giá là một trong những tác phẩm được biết đến nhiều nhất và được đánh giá cao nhất trong sự nghiệp của hội họa của Abraham Teniers. Họa sĩ người Bỉ Abraham Teniers (1629 - 1670) đã “nhân cách hóa” những con mèo và khỉ thật sống động trong bức tranh của mình. 

Nhìn vào tác phẩm có thể thấy, trong một hiệu cắt tóc, những chú khỉ đang chỉnh lại tóc tai cho những chú mèo. Teniers được biết đến là họa sĩ chuyên khắc họa loài khỉ độc đáo, tuy nhiên nhìn vào tác phẩm này, loài mèo mới thu hút nhiều sự chú ý của người xem hơn cả. 

"Vợ chồng nhà Clark và mèo Percy"
Bức tranh do họa sĩ người Anh David Hockney khắc họa một khoảnh khắc thường nhật trong đời sống gia đình. Nhìn vào tác phẩm, ta có thể thấy chú mèo trắng hiện diện như một nhân vật trung tâm, bắt trọn sự chú ý của vợ chồng nhà Clark. 

Được biết, họa sĩ David Hockney năm nay đã 85 tuổi. Tác phẩm sử dụng tone màu rất dễ chịu cùng những đường nét, ánh sáng hài hòa khiến cho người xem nhìn vào rất dễ chịu.